![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thật tình xin lỗi bạn nhé, bài này mk chưa có học, năm nay mk lớp 7 lên 8 nên mk mới học đến bài phân tích đa thức thành nhân tử thôi.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ĐK: \(x\ne\pm1\)
b, Ta có:
\(A=\frac{x}{2x-2}+\frac{x^2+1}{2-2x^2}\) \(=\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2+1}{2x^2-2}\) \(=\frac{x-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\) \(=\frac{1}{2\left(x+1\right)}\)
c, Với \(x\ne\pm1\), để \(A=-\frac{1}{2}\):
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\left(x+1\right)}=-\frac{1}{2}\) \(\Leftrightarrow x=-2\) (tm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
Tìm max:
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky ta có:
\(y^2=(3\sqrt{x-1}+4\sqrt{5-x})^2\leq (3^2+4^2)(x-1+5-x)\)
\(\Rightarrow y^2\leq 100\Rightarrow y\leq 10\)
Vậy \(y_{\max}=10\)
Dấu đẳng thức xảy ra khi \(\frac{\sqrt{x-1}}{3}=\frac{\sqrt{5-x}}{4}\Leftrightarrow x=\frac{61}{25}\)
Tìm min:
Ta có bổ đề sau: Với $a,b\geq 0$ thì \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}\)
Chứng minh:
\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{a}+\sqrt{b})^2\geq a+b\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{ab}\geq 0\) (luôn đúng).
Dấu "=" xảy ra khi $ab=0$
--------------------
Áp dụng bổ đề trên vào bài toán ta có:
\(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}\geq \sqrt{(x-1)+(5-x)}=2\)
\(\sqrt{5-x}\geq 0\)
\(\Rightarrow y=3(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x})+\sqrt{5-x}\geq 3.2+0=6\)
Vậy $y_{\min}=6$
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} (x-1)(5-x)=0\\ 5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=5\)
Bài 2:
\(A=\sqrt{(x-1994)^2}+\sqrt{(x+1995)^2}=|x-1994|+|x+1995|\)
Áp dụng BĐT dạng \(|a|+|b|\geq |a+b|\) ta có:
\(A=|x-1994|+|x+1995|=|1994-x|+|x+1995|\geq |1994-x+x+1995|=3989\)
Vậy \(A_{\min}=3989\)
Đẳng thức xảy ra khi \((1994-x)(x+1995)\geq 0\Leftrightarrow -1995\leq x\leq 1994\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(A=\dfrac{81x}{3-x}+\dfrac{3}{x}=\dfrac{81x}{3-x}+\left(\dfrac{3}{x}-1\right)+1=\dfrac{81x}{3-x}+\dfrac{3-x}{x}+1\ge2\sqrt{\dfrac{81x}{3-x}.\dfrac{3-x}{x}}+1=18+1=19\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = 0,3
Câu 2:
\(\dfrac{1}{3x-2\sqrt{6x}+5}=\dfrac{1}{\left(3x-2\sqrt{6x}+2\right)+3}=\dfrac{1}{\left(x\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2+3}\le\dfrac{1}{3}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(x=\sqrt{\dfrac{2}{3}}\)
Câu 3:
\(A=2014\sqrt{x}+2015\sqrt{1-x}=2014\left(\sqrt{x}+\sqrt{1-x}\right)+\sqrt{1-x}\)
Ta có: \(\left(\sqrt{x}+\sqrt{1-x}\right)^2=x+1-x+2\sqrt{x\left(1-x\right)}=1+2\sqrt{x\left(1-x\right)}\ge1\)
=> \(A=2014\left(\sqrt{x}-\sqrt{1-x}\right)+\sqrt{1-x}\ge2014+\sqrt{1-x}\ge2014\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) đk: \(x\ne0;x\ne\pm2\)
\(A=\left(\frac{1}{x-2}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{1}{2+x}\right)\left(\frac{2}{x}-1\right)\)
\(=\left(\frac{x+2}{x^2-4}+\frac{2x}{x^2-4}-\frac{x+2}{x^2-4}\right)\left(\frac{2-x}{x}\right)\)
\(=\frac{2x}{x^2-4}\cdot\frac{2-x}{x}=-\frac{2}{x+2}\)
b) \(2x^2+x=0\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(A\left(-\frac{1}{2}\right)=-\frac{2}{2-\frac{1}{2}}=-\frac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)???
2) \(A=\dfrac{3x^2-8x+6}{x^2-2x+1}=2+\dfrac{x^2-4x+4}{x^2-2x+1}=2+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\ge2\)
Vậy GTNN của A là 2 tại x=2.
3) \(\)Đặt \(a=\dfrac{1}{x+100}\Rightarrow x=\dfrac{1}{a}-100\)
\(D=\dfrac{x}{\left(x+100\right)^2}=a^2x=a^2\left(\dfrac{1}{a}-100\right)=a-100a^2=-100\left(a^2-\dfrac{a}{100}+\dfrac{1}{40000}-\dfrac{1}{40000}\right)=-100\left(a-\dfrac{1}{200}\right)^2+\dfrac{1}{400}\le\dfrac{1}{400}\)
Vậy GTLN của D là \(\dfrac{1}{400}\) tại \(a=\dfrac{1}{200}\Leftrightarrow x=100\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề: \(\frac{x}{x-1}+\frac{x}{x+1}+\frac{2x^2}{1-x^2}\)
Ta có: \(\frac{x}{x-1}+\frac{x}{x+1}+\frac{2x^2}{1-x^2}\)
\(=\frac{x}{x-1}+\frac{x}{x+1}-\frac{2x^2}{x^2-1}\)
\(=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+x+x^2-x-2x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{0}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
Vậy: Biểu thức \(\frac{x}{x-1}+\frac{x}{x+1}+\frac{2x^2}{1-x^2}\) không phụ thuộc vào biến x(đpcm)
Mk cho hỏi hạng tử thứ 3 có sai đề ko ( đặc biệt là mẫu)