Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 3:
a, đặt x12=y9=z5=kx12=y9=z5=k
=>x=12k,y=9k,z=5k
ta có: ayz=20=> 12k.9k.5k=20
=> (12.9.5)k^3=20
=>540.k^3=20
=>k^3=20/540=1/27
=>k=1/3
=>x=12.1/3=4
y=9.1/3=3
z=5.1/3=5/3
vậy x=4,y=3,z=5/3
b,ta có: x5=y7=z3=x225=y249=z29x5=y7=z3=x225=y249=z29
A/D tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x5=y7=z3=x225=y249=z29=x2+y2−z225+49−9=58565=9x5=y7=z3=x225=y249=z29=x2+y2−z225+49−9=58565=9
=>x=5.9=45
y=7.9=63
z=3*9=27
vậy x=45,y=63,z=27
\(\dfrac{x^2}{x+y}+\dfrac{y^2}{y+z}+\dfrac{z^2}{x+z}\ge\dfrac{x^2}{x+y+z}+\dfrac{y^2}{x+y+z}+\dfrac{z^2}{x+y+z}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2-2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{zx}+\sqrt{yz}\right)}{x+y+z}\ge\dfrac{1-2.1}{1}=-1\)Áp dụng bất đẳng thức cô-si ta có:
\(x+y\ge2\sqrt{xy}\) , \(x+z\ge2\sqrt{xz}\) , \(y+z\ge2\sqrt{yz}\)
Cộng vế với vế suy ra:
\(2\left(x+y+z\right)\ge2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{zx}+\sqrt{yz}\right)\\ \Leftrightarrow x+y+z\ge1\)
Vậy
Trà ơi ! Mình xin lỗi bạn nhiều lắm bài đó mình lỡ giải sai, để mình sữa lại cho bạn:
Đầu tiên ta vẫn có:\(x+y+z\ge1\) (chứng minh trên)
Vậy \(\dfrac{x^2}{x+y}+\dfrac{y^2}{y+z}+\dfrac{z^2}{z+x}\ge\dfrac{x^2}{x+y+z}+\dfrac{y^2}{x+y+z}+\dfrac{z^2}{x+y+z}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{x+y+z}\ge x^2+y^2+z^2\ge0\)
\(\dfrac{\sqrt{1\left(x-1\right)}}{x}\le\dfrac{1+x-1}{2x}=\dfrac{1}{2}\) ( cauchy )
TT,\(\dfrac{\sqrt{y-2}}{y}\le\dfrac{1}{2\sqrt{2}};\dfrac{\sqrt{z-3}}{z}\le\dfrac{1}{2\sqrt{3}}\)
cộng vế theo vế => đpcm
Thì biết pass facebook thôi chứ cũng không biết có hack không
Bạn ấy đăng nhập bằng FACEBOOK mà
Áp dụng liên tiếp bất đẳng thức Mincopxki và bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:
\(A=\sqrt{x^2+\dfrac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\dfrac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\dfrac{1}{z^2}}\)
\(A\ge\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)^2}\)
\(A\ge\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+\left(\dfrac{\left(1+1+1\right)^2}{x+y+z}\right)^2}\)
\(A\ge\sqrt{4+\dfrac{81}{4}}=\sqrt{\dfrac{97}{4}}\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x=y=z=\dfrac{2}{3}\)
\(B=\sqrt{x^2+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^2}}+\sqrt{y^2+\dfrac{1}{z^2}+\dfrac{1}{x^2}}+\sqrt{z^2+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}}\)
\(B\ge\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)^2+\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)^2}\)
\(B=\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+2\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)^2}\)
\(B\ge\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+2\left(\dfrac{\left(1+1+1\right)^2}{x+y+z}\right)^2}\)
\(B\ge\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+\dfrac{162}{\left(x+y+z\right)^2}}\)
\(B\ge\sqrt{4+\dfrac{162}{4}}=\sqrt{\dfrac{89}{2}}\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x=y=z=\dfrac{2}{3}\)
Áp dụng BĐT AM-GM, Ta có
\(\sqrt{x-1}\le\dfrac{1+x-1}{2}=\dfrac{x}{2}\Rightarrow yz\sqrt{x-1}\le\dfrac{xyz}{2}\)
Mà \(xz\sqrt{y-2}\le\dfrac{xz\sqrt{2\left(y-2\right)}}{\sqrt{2}}\le\dfrac{xyz}{2\sqrt{2}}\)
\(yx\sqrt{z-3}\le yx.\dfrac{3+z-3}{2\sqrt{3}}=\dfrac{xyz}{2\sqrt{3}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{xy\sqrt{x-1}+xz\sqrt{y-2}+yz\sqrt{z-3}}{xyz}\le\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2\sqrt{2}}+\dfrac{1}{2\sqrt{3}}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{\sqrt{2}}{4}+\dfrac{\sqrt{3}}{6}\)
Áp dụng bất đẳng thức cô si ta có :
\(x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+z\sqrt{z}=\left(\sqrt{x}\right)^3+\left(\sqrt{y}\right)^3+\left(\sqrt{z}\right)^3\ge3\sqrt[3]{\left(\sqrt{xyz}\right)^3}=3\sqrt{xyz}\)Dấu "=" xảy ra khi :\(\sqrt{x}=\sqrt{y}=\sqrt{z}\)
Do đó :\(A=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=8\)
Vậy A=8
a) Ta có:
\(\dfrac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}=\dfrac{\sqrt{n}-\sqrt{n+1}}{n-n-1}=-\sqrt{n}+\sqrt{n+1}\)
\(\Rightarrow A=...=-1+\sqrt{2}-\sqrt{2}+\sqrt{3}-...-\sqrt{48}+\sqrt{49}=-1+7=6\)
Mình nghĩ đề bài là tìm GTLN :D Sai thì thôi :D
\(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{1+\sqrt{y}}+\dfrac{1}{1+\sqrt{z}}=2\)
⇔ \(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}=1-\dfrac{1}{1+\sqrt{y}}+1-\dfrac{1}{1+\sqrt{z}}=\dfrac{\sqrt{y}}{1+\sqrt{y}}+\dfrac{\sqrt{z}}{1+\sqrt{z}}\text{≥}2\sqrt{\dfrac{\sqrt{yz}}{\left(1+\sqrt{y}\right)\left(1+\sqrt{z}\right)}}\) Làm tương tự : \(\dfrac{1}{1+\sqrt{y}}\text{≥}2\sqrt{\dfrac{\sqrt{xz}}{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{z}\right)}}\)
\(\dfrac{1}{1+\sqrt{z}}\text{≥}2\sqrt{\dfrac{\sqrt{xy}}{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{y}\right)}}\)
⇒ \(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}.\dfrac{1}{1+\sqrt{y}}.\dfrac{1}{1+\sqrt{z}}\text{≥}8.\dfrac{\sqrt{xyz}}{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{y}\right)\left(1+\sqrt{z}\right)}\)
⇔ \(\dfrac{1}{8}\text{≥}\sqrt{xyz}\)
\("="\text{⇔}x=y=z=\dfrac{1}{2}\)
Uk tìm gtln đó bạn