\(A=x^2-4x+6\)

\(B=2x^2+6x\...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 3 2020

\(A=x^2-4x+4+2=\left(x-2\right)^2+2\ge2\).Vậy MIN A là 2 với x=2

\(B=2\left(x^2+3x+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{2}=2\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)

10 tháng 12 2019

Ta có: A = 2x2 - 4x + 3 = 2(x2 - 2x + 1) + 1 = 2(x - 1)2 + 1

Do 2(x - 1)2 \(\ge\)\(\forall\)x => 2(x - 1)2 + 1 \(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra <=> x - 1 = 0  <=> x = 1

Vậy MinA = 1 <=> x = 1

Ta có: B = \(\frac{-7}{x^2+6x+2012}=\frac{-7}{\left(x^2+6x+9\right)+2003}=-\frac{7}{\left(x+3\right)^2+2003}\)

Do (x + 3)2 \(\ge\)\(\forall\)x => (x + 3)2 + 2003 \(\ge\)2003 \(\forall\)x

=> \(\frac{7}{\left(x+3\right)^2+2003}\le\frac{7}{2003}\forall x\) => \(-\frac{7}{\left(x+3\right)^2+2003}\ge-\frac{7}{2003}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra <=> x+  3 = 0 <=> x = -3

Vậy MinB = -7/2003 <=> x = -3

19 tháng 7 2018

1)Ta có A =x- 4x + 1

             = x2 - 2.2.x + 22 - 3

             = ( x - 2 )-3

  Với x \(\inℝ\), ( x - 2 )\(\ge\)

  \(\Rightarrow\)(x - 2 )- 3 \(\ge\)-3

Vậy GTNN của A là -3

2) Ta có B = 4x+ 4x + 11

                   = ( 2x )+ 2.2x.1 + 12 +10

                  = ( 2x + 1 )+10

*tương tự câu 1*

3) *tương tự câu 2*

4) Ta có P = ( 2x + 1 )2 + ( x + 2)

                   = [ ( 2x )+ 2.2x.1 + 12  ] + [ x+ 2.x.2 + 22 ]

                    = 4x2 + 4x +1 + x2 + 4x + 4 

                    = 5x2 + 8x + 5

       Với x\(\inℝ\), 5x2 \(\ge\)0

             mà GTNN của 8x + 5 là 5

\(\Rightarrow\) GTNN của 5x2 + 8x + 5  là 5

  Vậy GTNN của  ( 2x + 1 )2 + ( x + 2) là 5

18 tháng 9 2020

a) \(A=x^2-2x+5\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+4\)

\(=\left(x-1\right)^2+4\)

Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge0;\forall x\)

b) a sẽ làm tắt 1 vài bước nhé khi nào kiểm tra thì em làm theo mẫu a là được 

\(B=4x^2+4x+11\)

\(=4\left(x^2+x+\frac{11}{4}\right)\)

\(=4\left(x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{11}{4}\right)\)

\(=4\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{10}{4}\right]\)

\(=4\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+10\ge10;\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy \(B_{min}=10\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

c) Tìm GTLN nhé 

 \(C=5-8x-x^2\)

\(=-x^2-2.x.4-16+16+5\)

\(=-\left(x+4\right)^2+21\)

Vì \(-\left(x+4\right)^2\le0;\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x+4\right)^2+21\le21;\forall x\)

Dấu "="xảy ra\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=0\)

                     \(\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy\(C_{max}=21\Leftrightarrow x=-4\)

18 tháng 9 2020

A = x2 - 2x + 5

= ( x2 - 2x + 1 ) + 4

= ( x - 1 )2 + 4 ≥ 4 > 0 ∀ x ( đpcm )

B = 4x2 + 4x + 11

= ( 4x2 + 4x + 1 ) + 10

= ( 2x + 1 )2 + 10 ≥ 10 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> 2x + 1 = 0 => x = -1/2

=> MinB = 10 <=> x = -1/2

C = 5 - 8x - x2

= -( x2 + 8x + 16 ) + 21

= -( x + 4 )2 + 21 ≤ 21 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 4 = 0 => x = -4

=> MaxC = 21 <=> x = -4

27 tháng 7 2018

a) \(A=x^2-2x-6\)

\(A=\left(x^2-2x+1\right)-7\)

\(A=\left(x-1\right)^2-7\)

\(\left(x-1\right)^2\) luôn \(\ge\)\(0\) => GTNN của biểu thức là -7 với \(\left(x-1\right)^2=0\) tức x=1

a: \(=x^2-2x+1-7=\left(x-1\right)^2-7>=-7\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1

b: \(=4x^2-4x+1+6=\left(2x-1\right)^2+6>=6\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/2

c: \(=9x^2-6x+1-1=\left(3x-1\right)^2-1>=-1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/3

d: \(=x^2+12x+36-36=\left(x+6\right)^2-36>=-36\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-6

e: \(=x^2-3x+\dfrac{9}{4}-\dfrac{9}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}>=-\dfrac{9}{4}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=3/2

28 tháng 9 2020

Thanks bạn!haha

28 tháng 9 2020

Thanks bạn!haha

7 tháng 10 2019

a) \(x^2+6x-3\)

\(=x^2+6x+9-12\)

\(=\left(x+3\right)^2-12\ge-12\)

Vậy GTNN của bt là -12\(\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)

7 tháng 10 2019

b) \(-x^2+4x+3\)

\(=-\left(x^2-4x-3\right)\)

\(=-\left(x^2-4x+4-7\right)\)

\(=-\left[\left(x-2\right)^2-7\right]\)

\(=-\left(x-2\right)^2+7\le7\)

Vậy GTLN của bt là 7\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

26 tháng 7 2016

a. \(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x

=> (x-1)^2 +4 \(\ge\) vợi mọi x

Pmin=4 <=> x-1=0 <=>x=1

 

 

26 tháng 7 2016

1.

b)\(M=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\) và \(y+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) và \(y=-3\)

Vậy GTNN của M là \(\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)và \(y=-3\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 7 2019

Lời giải:

a) Ta có:
\(B=-x^2+6x+5=14-(x^2-6x+9)=14-(x-3)^2\)

\((x-3)^2\ge 0, \forall x\in\mathbb{R}\)

\(\Rightarrow B=14-(x-3)^2\leq 14\)

Vậy GTLN của $B$ là $14$. Dấu "=" xảy ra khi \((x-3)^2=0\Leftrightarrow x=3\)

b)

\(A=x^2+2x+6=(x^2+2x+1)+5=(x+1)^2+5\)

\((x+1)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)

\(\Rightarrow A=(x+1)^2+5\geq 0+5=5\)

Vậy GTNN của $A$ là $5$. Dấu "=" xảy ra khi \((x+1)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)

19 tháng 7 2019

\(\eqalign{ & a)B = - {x^2} + 6x + 5 \cr & B = 14 - \left( {{x^2} - 6x + 9} \right) \cr & B = 14 - {\left( {x - 3} \right)^2} \leqslant 14 \cr} \)

Vậy \(max_B=14\Leftrightarrow x=3\)

\(\eqalign{ & b)A = {x^2} + 2x + 6 \cr & A = \left( {{x^2} + 2x.1 + {1^2}} \right) + 5 \cr & A = {\left( {x + 1} \right)^2} + 5 \geqslant 5 \cr} \)

Vậy \(min_A=5\Leftrightarrow x=-1\)

15 tháng 8 2020

BÀI 1:

\(A=\left(x-10\right)^2+103\)

Có:    \(\left(x-10\right)^2\ge0\forall x\)

=>   \(A\ge103\)

DẤU "=" XẢY RA <=>   \(\left(x-10\right)^2=0\Rightarrow x=10\)

\(B=\left(2x+1\right)^2-6\)

Có:   \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\)

=>   \(B\ge-6\)

DẤU "=" XẢY RA <=>   \(\left(2x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

BÀI 3:

a) \(A=y^4+y^3-y^2-2y-\left(y^4+y^3+y^2-2y^2-2y-2\right)\)

\(A=y^4+y^3-y^2-2y-y^4-y^3+y^2+2y+2\)

\(A=2\)

b)   \(B=\left(2x\right)^3+3^3-8x^3+2\)

\(B=29\)

15 tháng 8 2020

Bài 1.

A = x2 - 20x + 103

A = ( x2 - 20x + 100 ) + 3

A = ( x - 10 )2 + 3 ≥ 3 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 10 = 0 => x = 10

=> MinA = 3 <=> x = 10

B = 4x2 + 4x - 5

B = ( 4x2 + 4x + 1 ) - 6

B = ( 2x + 1 )2 - 6 ≥ -6 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> 2x + 1 = 0 => x = -1/2

=> MinB = -6 <=> x = -1/2

Bài 2.

A = -x2 + 8x - 21

A = -x2 + 8x - 16 - 5

A = -( x2 - 8x + 16 ) - 5

A = -( x - 4 )2 - 5 ≤ -5 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 4 = 0 => x = 4

=> MaxA = -5 <=> x = 4

B = lỗi đề :>

Bài 3.

a) y( y3 + y2 - y - 2 ) - ( y2 - 2 )( y2 + y + 1 )

= y4 + y3 - y2 - 2y - ( y4 + y3 + y2 - 2y2 - 2y - 2 )

= y4 + y3 - y2 - 2y - y4 - y3 - y2 + 2y2 + 2y + 2

= 2 ( đpcm )

b) ( 2x + 3 )( 4x2 - 6x + 9 ) - 2( 4x3 - 1 )

= ( 2x )3 + 27 - 8x3 + 2

= 8x3 + 27 - 8x3 + 2

= 29 ( đpcm )