\(A=\dfrac{x^4+1}{\left(x^2+1\right)^2}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 4 2018

\(A=\dfrac{x^4+1}{\left(x^2+1\right)^2}=\dfrac{0,5\left(x^2+1\right)^2+0,5\left(x^4-2x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)^2}\)

\(=0,5+\dfrac{\left(x^2-1\right)^2}{\left(x^2+1\right)}\ge0,5\)

\(A=\dfrac{x^4+1}{\left(x^2+1\right)^2}=\dfrac{x^4+1}{x^4+1+2x^2}=1-\dfrac{2x^2}{\left(x^2+1\right)^2}=1-\left(\dfrac{\sqrt{2}x}{x^2+1}\right)^2\le1\)

đẳng thức xảy ra khi x=0

vậy MAX A=1 tại x=0

p/s: hình như bài này ko có GTNN hay sao á

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 3 2019

Câu 1:

Tìm max:

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky ta có:

\(y^2=(3\sqrt{x-1}+4\sqrt{5-x})^2\leq (3^2+4^2)(x-1+5-x)\)

\(\Rightarrow y^2\leq 100\Rightarrow y\leq 10\)

Vậy \(y_{\max}=10\)

Dấu đẳng thức xảy ra khi \(\frac{\sqrt{x-1}}{3}=\frac{\sqrt{5-x}}{4}\Leftrightarrow x=\frac{61}{25}\)

Tìm min:

Ta có bổ đề sau: Với $a,b\geq 0$ thì \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}\)

Chứng minh:

\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{a}+\sqrt{b})^2\geq a+b\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{ab}\geq 0\) (luôn đúng).

Dấu "=" xảy ra khi $ab=0$

--------------------

Áp dụng bổ đề trên vào bài toán ta có:

\(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}\geq \sqrt{(x-1)+(5-x)}=2\)

\(\sqrt{5-x}\geq 0\)

\(\Rightarrow y=3(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x})+\sqrt{5-x}\geq 3.2+0=6\)

Vậy $y_{\min}=6$

Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} (x-1)(5-x)=0\\ 5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=5\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 3 2019

Bài 2:

\(A=\sqrt{(x-1994)^2}+\sqrt{(x+1995)^2}=|x-1994|+|x+1995|\)

Áp dụng BĐT dạng \(|a|+|b|\geq |a+b|\) ta có:

\(A=|x-1994|+|x+1995|=|1994-x|+|x+1995|\geq |1994-x+x+1995|=3989\)

Vậy \(A_{\min}=3989\)

Đẳng thức xảy ra khi \((1994-x)(x+1995)\geq 0\Leftrightarrow -1995\leq x\leq 1994\)

10 tháng 5 2017

Hỏi đáp Toán

Hỏi đáp Toán

Hỏi đáp Toán

24 tháng 4 2017

Giải bài 14 trang 131 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8Giải bài 14 trang 131 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

GV
24 tháng 4 2017

Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)

12 tháng 12 2018

\(A=\frac{8x^2-24x+32}{8\left(x-1\right)^2}=\frac{x^2-10x+25+7\left(x-1\right)^2}{8\left(x-1\right)^2}=\frac{\left(x-5\right)^2}{8\left(x-1\right)^2}+\frac{7}{8}\ge\frac{7}{8}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x-5=0\Rightarrow x=5\)

Vậy GTNN của A là \(\frac{7}{8}\) khi x = 5

12 tháng 12 2018

la 4 nha ban

21 tháng 2 2020

\(A=x\left(x+1\right)\left(x^2+x-4\right)\)

\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-4\right)\)

Đặt \(x^2+x=k\)

Lúc đó \(A=k\left(k-4\right)\)

\(=k^2-4k+4-4=\left(k-2\right)^2-4\ge-4\)

(Dấu "=" xảy ra khi \(k=2\Leftrightarrow x^2+x=2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\)

Ta có: \(\Delta=1^2+4.2=9,\sqrt{\Delta}=3\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1+3}{2}=1\\x=\frac{-1-3}{2}=-2\end{cases}}\))

9 tháng 2 2018

a) \(M=\left(\dfrac{x^2-1}{x^4-x^2+1}-\dfrac{1}{x^2+1}\right).\left(x^4+\dfrac{1-x^4}{1+x^2}\right)\)

\(M=\left(\dfrac{(x^2-1)\left(x^2+1\right)-\left(x^4-x^2+1\right)}{(x^4-x^2+1)\left(x^2+1\right)}\right).\left(\dfrac{x^6+x^4+1-x^4}{1+x^2}\right)\)

\(M=\left(\dfrac{x^4-1-\left(x^4-x^2+1\right)}{x^6+1}\right).\left(\dfrac{x^6+1}{1+x^2}\right)\)

\(M=\left(\dfrac{x^2-2}{x^6+1}\right).\left(\dfrac{x^6+1}{1+x^2}\right)\)

\(M=\dfrac{x^2-2}{x^2+1}\)

b) Ta có:

\(x^2\ge0\left(\forall x\right)\)

\(x^2-2\ge-2\)

\(\dfrac{x^2-2}{x^2+1}\ge-2\)

do mẫu \(x^2+1\) lớn hơn 0 nên chia ko cần đổi dấu

\(\Rightarrow M\ge-2\)

30 tháng 11 2018

ĐKXĐ : \(x\ne\left\{1;0\right\}\)

a) \(P=\left(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{3x+\left(x-1\right)^2}-\dfrac{1-2x^2+4x}{x^3-1}+\dfrac{1}{x-1}\right):\dfrac{2x}{x^3+x}\)

\(P=\left(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2+x+1}-\dfrac{1-2x^2+4x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{1}{x-1}\right)\cdot\dfrac{x\left(x^2+1\right)}{2x}\)

\(P=\left(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1-2x^2+4x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)

\(P=\left(\dfrac{\left(x-1\right)^3-1+2x^2-4x+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)

\(P=\left(\dfrac{x^3-3x^2+3x-1-1+2x^2-4x+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)

\(P=\left(\dfrac{x^3-1}{x^3-1}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)

\(P=1\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)

\(P=\dfrac{x^2+1}{2}\)

b) Vì \(x^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow P\ge\dfrac{1}{2}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)

Mà ĐKXĐ \(x\ne0\)

=> ... đến đây ko biết làm :v haha

AI BIẾT LÀM HỘ ĐI

Cái này mk chưa học nên cx chưa rõ cách làm chính xác mong bạn thông cảm :)