![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy 11m tận cùng bằng 1, còn 5n tận cùng bằng 5.
Nếu 11m>5n thì A tận cùng bằng 6, nếu 11m<5n thì A tận cùng bằng 4.
Ta chỉ ra trường hợp A = 4 : với m = 2, n = 3 thì A = |121-125| = 4
Như vậy min A = 4 khi chẳng hạn m = 2, n = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2: Ta có: \(B=x^2+\frac{1}{x^2}\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}+2\)
\(=\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+2\)
Ta có: \(\left(x-\frac{1}{x}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+2\ge2\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(\left(x-\frac{1}{x}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{x}\)\(\Leftrightarrow x=\pm1\)
Vậy: GTNN của đa thức \(B=x^2+\frac{1}{x^2}\) là 2 khi \(x=\pm1\)
\(A=\left(2n-5\right)\left(2n+5\right)\)
A là SNT khi và chỉ khi \(2n-5=1\) và \(2n+5\) là SNT
\(2n-5=1\Rightarrow n=3\)
\(\Rightarrow2n+5=11\) (thỏa mãn)
Vậy \(n=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : P = x4 + x2 - 6x + 9 = x4 + (x2 - 6x + 9) = x4 + (x - 3)2
Mà : x4 \(\ge0\forall x\in R\)
(x - 3)2 \(\ge0\forall x\in R\)
Nên : P = x4 + (x - 3)2 \(\le x-x-3=-3\)
Vậy GTNN của P = 3 khi x = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
n+2\(\in\)\(Ư\left(3\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}n+2=1\\n+2=-1\\n+2=3\\n+2=-3\end{matrix}\right.\rightarrow\left[{}\begin{matrix}n=-1\\n=-3\\n=1\\n=-5\end{matrix}\right.\)
vậy để n3+n2-n+5\(⋮\)n+2 thì n\(\in\left(-1;-3;1;-5\right)\)
b2:
ta có : n3+3n-5=(n2+2)n+(n-5)
để n3+3n-5\(⋮\)n2+2 thì n-5=0
\(\Rightarrow\)n=5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4. x + y = 1
⇒ x = y - 1
Thế : x = y - 1 vào bài toán , ta có :
G = 2( y - 1)2 + y2
G = 2y2 - 4y + 2 + y2
G = 3y2 - 4y + 2
G = 3( y2 - 2.\(\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{4}{9}\)) + 2 - \(\dfrac{4}{3}\)
G = 3( y - \(\dfrac{2}{3}\))2 + \(\dfrac{2}{3}\) ≥ \(\dfrac{2}{3}\) ∀x
⇒ GMIN = \(\dfrac{2}{3}\) ⇔ y = \(\dfrac{2}{3}\) ; x = 1 - \(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{1}{3}\)
Còn lại làm TT nhen...
Ta có: x +y = 1
=> x = 1 - y
Thay vào ta được:
\(G=2\left(1-y\right)^2+y^2=2\left(1-2y+y^2\right)+y^2=2-4y+2y^2+y^2=2-4y+3y^2\)
\(=3y^2-4y+2=3\left(y^2-\dfrac{4}{3}y+\dfrac{2}{3}\right)=3\left(y^2-2.y.\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\right)=3\left(y-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{2}{3}\ge\dfrac{2}{3}\)
=> MinA = \(\dfrac{2}{3}\) khi y = \(\dfrac{2}{3}\) và \(x=\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a ) \(A=3x^2-5x+2000\)
\(A=3\left(x^2-\dfrac{5}{3}x+\dfrac{2000}{3}\right)\)
\(A=3\left[\left(x^2-\dfrac{5}{3}x+\dfrac{25}{36}\right)+\dfrac{23975}{36}\right]\)
\(A=3\left[\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{23975}{36}\right]\)
Vì : \(\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{23975}{36}\ge\dfrac{23975}{35}\Rightarrow3\left[\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{23975}{36}\right]\ge\dfrac{23975}{12}\)
Vậy GTNN của A là \(\dfrac{23975}{12}\) khi \(\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)
b ) \(B=-2x^2+6x+2018\)
\(B=-2\left(x^2-3x-1009\right)\)
\(B=-2\left[\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{4045}{4}\right]\)
\(B=-2\left[\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{4045}{4}\right]\le\dfrac{4045}{2}\)
Vậy GTLN của B là \(\dfrac{4045}{2}\) khi \(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Chúc bạn học tốt !!
2)
\(x^9-x^7+x^6-x^5-x^4+x^3-x^2+1\)
\(=x^7\left(x^2-1\right)+x^4\left(x^2-1\right)+x^3\left(x^2-1\right)-1\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^7+x^4+x^3-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)+15\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-9\right)+15\)
\(=\left(x^2-5+4\right)\left(x^2-5-4\right)+15\)
\(=\left(x^2-5\right)^2-16+15=\left(x^2-5\right)^2-1\)
\(=\left(x^2-5+1\right)\left(x^2-5-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-6\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-6\right)\)
\(x^7+x^5+1\)
\(=x^7-x^6+x^5-x^3+x^2+x^6-x^5+x^4-x^2+x+x^5-x^4+x^3-x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
Câu này ở đâu vậy bạn dạng này lạ quá