\(1+\dfrac{2}{\sqrt{x-1}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 10 2021

Biểu thức này không có GTNN. Nếu muốn bạn cần bổ sung thêm điều kiện.

Bài 2: 

a: \(\sqrt{4-x^2}>=0\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2 hoặc x=-2

b: \(\sqrt{x^2-x+3}=\sqrt{x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{4}}\)

\(=\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}}>=\dfrac{\sqrt{11}}{2}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/2

c: \(x+\sqrt{x}+1>=1\)

=>1/(x+căn x+1)<=1

Dấu '=' xảy ra khi x=0

6 tháng 8 2018

Mình nghĩ đề bài là tìm GTLN :D Sai thì thôi :D

\(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{1+\sqrt{y}}+\dfrac{1}{1+\sqrt{z}}=2\)

\(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}=1-\dfrac{1}{1+\sqrt{y}}+1-\dfrac{1}{1+\sqrt{z}}=\dfrac{\sqrt{y}}{1+\sqrt{y}}+\dfrac{\sqrt{z}}{1+\sqrt{z}}\text{≥}2\sqrt{\dfrac{\sqrt{yz}}{\left(1+\sqrt{y}\right)\left(1+\sqrt{z}\right)}}\) Làm tương tự : \(\dfrac{1}{1+\sqrt{y}}\text{≥}2\sqrt{\dfrac{\sqrt{xz}}{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{z}\right)}}\)

\(\dfrac{1}{1+\sqrt{z}}\text{≥}2\sqrt{\dfrac{\sqrt{xy}}{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{y}\right)}}\)

\(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}.\dfrac{1}{1+\sqrt{y}}.\dfrac{1}{1+\sqrt{z}}\text{≥}8.\dfrac{\sqrt{xyz}}{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{y}\right)\left(1+\sqrt{z}\right)}\)

\(\dfrac{1}{8}\text{≥}\sqrt{xyz}\)

\("="\text{⇔}x=y=z=\dfrac{1}{2}\)

Uk tìm gtln đó bạn

29 tháng 8 2021

Giá trị nhỏ nhất là 3 căn 7 trên 2

29 tháng 8 2021

\(\dfrac{3\sqrt{17}}{2}\)

13 tháng 1 2019

a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-1\ne0\\\sqrt{x}+1\ne0\\x-1\ne0\\\sqrt{x}\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ge0\end{matrix}\right.\)

b) \(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2}{x-1}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-2\left(\sqrt{x}-1\right)-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)}\)c)\(B=A\left(x-1\right)=\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)}\left(x-1\right)=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=x-\sqrt{x}=x-\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}=\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\)(Vì \(\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\))

=> MinB =\(-\dfrac{1}{4}\) khi x= \(\dfrac{1}{4}\)

7 tháng 3 2018

\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\dfrac{2}{x}-\dfrac{2-x}{x\sqrt{x}+x}\right)\)

\(dk:\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x+1}\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)+x-2}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(P=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right).\left(\dfrac{x\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\sqrt{x}+x}\right)\)

a)

\(P=\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}\)

b) tồn tại \(\sqrt{P}\Rightarrow\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}\ge0\) \(\Leftrightarrow x>1\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x>1\\P=\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}=\left(\sqrt{x}-1\right)+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+2\ge2+2=4\end{matrix}\right.\)đẳng thức khi x =\(\left(\sqrt{x}-1\right)^2=1\Rightarrow x=4\) thỏa mãn

GTNN \(\sqrt{P}=2\)