Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\dfrac{3x^2-6x+17}{x^2-2x+5}\)
= \(\dfrac{3x^2-6x+15+2}{x^2-2x+5}\)
=\(\dfrac{3\left(x^2-2x+5\right)+2}{x^2-2x+5}\)
= \(\dfrac{3\cdot\left(x^2-2x+5\right)}{x^2-2x+5}+\dfrac{2}{x^2-2x+5}\)
= \(3+\dfrac{2}{x^2-2x+5}\)
= \(3+\dfrac{2}{x^2-2x+1+4}\)
= \(3+\dfrac{2}{\left(x-1\right)^2+4}\)
vì (x-1)2 ≥ 0 ∀ x
⇔ (x-1)2 +4 ≥ 4
⇔\(\dfrac{2}{\left(x-1\right)^2+4}\le\dfrac{1}{2}\)
⇔\(3+\dfrac{2}{\left(x-1\right)^2+4}\le\dfrac{7}{2}\)
⇔ A \(\le\dfrac{7}{2}\)
⇔ Min A =\(\dfrac{7}{2}\)
khi x-1=0
⇔ x=1
vậy ....
Ta có:\(B=\dfrac{2x^2-16x+41}{x^2-8x+22}\)
\(B=\dfrac{2\left(x^2-8x+22\right)-3}{x^2-8x+22}\)
\(B=2-\dfrac{3}{x^2-8x+16+6}\)
\(B=2-\dfrac{3}{\left(x-4\right)^2+6}\ge2-\dfrac{3}{6}=\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow MINB=\dfrac{5}{2}\Leftrightarrow x=4\)
C= x^6+27/x^4 - 3x^3 +6x^2 -9x + 9
= (x^2+3)(x^4-3x^2+9)/(x^4+3x^2)-(3x^3+9x)+(3x^2+9)
=(x^2+3)(x^4+6x^2+9-9x^2)/(x^2+3x)(x^2-3x+3)
= (x^2+3+3x)(x^2+3-3x)/x^2+3-3x =x^2+3x+3
=(x^2+3x+9/4) -9/4+3 = (x+3/2)^2 +3/4 >= 3/4
Dấu = xảy ra khi x=-3/2
Vậy Cmin = 3/4 <=> x=-3/2
a) \(x^2+6x-3\)
\(=x^2+6x+9-12\)
\(=\left(x+3\right)^2-12\ge-12\)
Vậy GTNN của bt là -12\(\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)
a) \(\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9-6x}{x^2-3x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{9-6x}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2-6x+9}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x}\)
a/\(\dfrac{8}{x-8}+1+\dfrac{11}{x-11}+1=\dfrac{9}{x-9}+1+\dfrac{10}{x-10}+1\)
=>\(\dfrac{8+x-8}{x-8}+\dfrac{11+x-11}{x-11}=\dfrac{9+x-9}{x-9}+\dfrac{10+x-10}{x-10}\)
=>\(\dfrac{x}{x-8}+\dfrac{x}{x-11}-\dfrac{x}{x-9}-\dfrac{x}{x-10}=0\)
=>x.\(\left(\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-11}+\dfrac{1}{x-9}+\dfrac{1}{x-10}\right)=0\)
=>x=0
b/\(\dfrac{x}{x-3}-1+\dfrac{x}{x-5}-1=\dfrac{x}{x-4}-1+\dfrac{x}{x-6}-1\)
=>\(\dfrac{x-x+3}{x-3}+\dfrac{x-x+5}{x-5}-\dfrac{x-x+4}{x-4}-\dfrac{x-6+6}{x-6}=0\)
=>\(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{5}{x-5}-\dfrac{4}{x-4}-\dfrac{6}{x-6}=0\)
Đến đây thì bạn giải giống câu a
\(A=x^2-2x+4\)
\(A=\left(x^2-2x+1\right)+3\)
\(A=\left(x-1\right)^2+3\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+3\ge3\) với mọi x
\(\Rightarrow Amin=3\Leftrightarrow x=1\)
A= \(\dfrac{x^2-4x+1}{x^2}\)
ĐKXĐ x≠0
A= \(\dfrac{x^2}{x^2}-\dfrac{4x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}\)
=\(1-\dfrac{4}{x}+\dfrac{1}{x^2}\)
đặt \(\dfrac{1}{x}=y\) ta có
1-4y+y2
= y2-4y+1
=(y2-4y+4)-3
= (y-2)2 -3
do (y-2)2 ≥ 0 ∀x
=> (y-2)2 -3 ≥ -3
=> A ≥ -3
=> Amin =-3dấu '=' xảy ra khi
y-2=0
=> y=2
=> \(\dfrac{1}{x}=2\)
=> x=\(\dfrac{1}{2}\)
vậy GTNN A =-3 khi x=\(\dfrac{1}{2}\)
a.
\(A=\dfrac{x^2-4x+1}{x^2}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-4x+4-3}{x^2}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\left(x-2\right)^2-3}{x^2}\)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
\(\Rightarrow x=2\)
Khi đó ta được Min A = \(\dfrac{\left(2-2\right)-3}{2^2}\ge\dfrac{-3}{4}\)
Vậy Min A = \(\dfrac{-3}{4}\)
-x^2+4x-5=-(x^2-4x+5)
=-(x^2-4x+4+1)
=-(x-2)^2-1<=-1
=>6/-(x-2)^2-1>=-6
=>B<=6
Dấu = xảy ra khi x=2