Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm GTLN của
a) \(A=\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+3}\)
Tìm GTNN của
b) \(B=\frac{2x^2-16x+41}{x^2-8x+22}\)
Bài 1 bạn phải dùng BDT Bunhiacopxki : ( ax +by )2 <= ( nhỏ hơn bằng ) ( a2 + b2 )( x2 + Y2 )
Ở đây hệ số của x là 1 nên a là 1.
Ta có: ( x + 2y )2 <= ( 12 + (căn2)2 ) ( x2 + ( căn 2 )2y2 )
=> 1 <= 3 ( x2 + 2y2 )
=> x2 + 2y2 >= 1/3
a đề sai hay sao mà vô nghiệm ?
b)Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(VP^2=\left(\sqrt{2x+1}+\sqrt{17-2x}\right)^2\)
\(\le\left(1+1\right)\left(2x+1+17-2x\right)=36\)
\(\Rightarrow VP^2\le36\Rightarrow VP\le6\)
Lại có: \(VT=x^4-8x^3+17x^2-8x+22\)
\(=\left(x-4\right)^4+8\left(x-4\right)^3+17\left(x-4\right)^2+6\ge6\)
Thấy: \(VT\le VP=6\)\(\Rightarrow VT=VP=6\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^4+8\left(x-4\right)^3+17\left(x-4\right)^2+6=6\)
Suy ra x=4
ko hiểu chỗ nào ib nhé
lời giải của bạn trên có 1 xíu sai nhé
Là BĐT Bu-nhi-a Cốp-xki chứ ạ ?
a,1,A=\(\sqrt{2x^2-8x+17}\)=\(\sqrt{2\left(x^2-4x+4\right)+9}\)=\(\sqrt{2\left(x-2\right)^2+9}\)
Có \(\left(x-2\right)^2\ge0\) vs mọi x
=> \(2\left(x-2\right)^2+9\ge9\) vs mọi x
<=> \(A=\sqrt{2\left(x-2\right)^2+9}\ge\sqrt{9}=3\)
Dấu "=" xảy ra <=> x=2
Vậy min A=3 <=> x=2
2,C=\(x-2\sqrt{x-4}+3\)( x\(\ge4\))
= \(\left(x-4\right)-2\sqrt{x-4}+1+6\)
=\(\left(\sqrt{x-4}-1\right)^2+6\)
Có \(\left(\sqrt{x-4}-1\right)^2\ge0\) với mọi \(x\ge4\)
=> C= \(\left(\sqrt{x-4}-1\right)^2+6\ge6\) với mọi x\(\ge4\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\sqrt{x-4}=1\) <=> \(x=5\) (t/m)
Vậy minC=6 <=>x=5
3,D=\(\sqrt{3x^2-12x+16}+\sqrt{x^4-8x^2+17}\)
=\(\sqrt{3\left(x^2-4x+4\right)+4}+\sqrt{x^4-8x^2+16+1}\)
=\(\sqrt{3\left(x-2\right)^2+4}+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2+1}\)
Có \(\sqrt{3\left(x-2\right)^2+4}\ge\sqrt{0+4}=2\)
\(\sqrt{\left(x^2-4\right)^2+1}\ge\sqrt{0+1}=1\)
=> \(D=\sqrt{3\left(x-2\right)^2+4}+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2+1}\ge2+1\)
<=> D \(\ge3\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x^2=4\end{matrix}\right.\) (t/m)
=> x=2
Vậy minD=3 <=>x=2
b, B=\(\sqrt{-3x^2+18x+22}=\sqrt{49-3\left(x^2-6x+9\right)}=\sqrt{49-3\left(x-3\right)^2}\)
Có \(3\left(x-3\right)^2\ge0\) vs mọi x
<=> 49\(-3\left(x-3\right)^2\le49\) vs mọi x
<=> \(\sqrt{49-3\left(x-3\right)^2}\le\sqrt{49}=7\)
<=> B\(\le7\)
Dấu "=" xảy ra <=> x=3
Vậy max B=7 <=> x=3
\(A=\frac{2x^2-4x+2+x^2-4x+4+4}{x^2-2x+1}\)
\(=2+\left(\frac{x-2}{x-1}\right)^2\ge2\)
Dấu ''='' xảy ra khi GTNN của A=2
A\(\frac{2x^2-4x+2+x^2-4x+4}{x^2-2x+1}=2+\left(\frac{x-2}{x-1}\right)^2\ge2\)
dấu = xảy ra x=2
chúc ban hk tốt