Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Phân số đầu nhân 2.
_ Phân số thứ 2 nhân 3, p/s thứ 3 giữ nguyên.
_ Lấy phân số đầu + p/s thứ 2 - p/s thứ 3.
_ Dựa vào dãy tỉ số bằng nhau tìm x, y, z.
2) \(x-y-z=0\Rightarrow x=y+z\)
Khi đó thay vào B được:
\(B=\left(1-\dfrac{z}{y+z}\right)\left(1-\dfrac{y+z}{y}\right)\left(1+\dfrac{y}{z}\right)\)
\(=\dfrac{y}{y+z}.\dfrac{z}{y}.\dfrac{y+z}{z}\)
\(=1\)
Vậy B = 1.
Ta có :
\(\dfrac{x+y-z}{z}=\dfrac{y+z-x}{x}=\dfrac{z+x-y}{y}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+y+z}{z}=\dfrac{x+y+z}{x}=\dfrac{x+y+z}{y}\left(cùngcộngthêm2\right)\)
TH1: \(x+y+z\ne0\)
\(\Rightarrow x=y=z\)
\(\Rightarrow P=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)\\ =2\cdot2\cdot2=8\)
TH2: \(x+y+z=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\left(y+z\right)\\y=-\left(x+z\right)\\z=-\left(y+x\right)\end{matrix}\right.\)(*)
\(\Rightarrow P=\left(1+\dfrac{-\left(y+z\right)}{y}\right)\left(1+\dfrac{-\left(z+x\right)}{z}\right)\left(1+\dfrac{-\left(x+y\right)}{z}\right)\\ =\left(1-1-\dfrac{z}{y}\right)\left(1-1-\dfrac{x}{z}\right)\left(1-1-\dfrac{y}{z}\right)\\ =\left(-\dfrac{z}{y}\right)\left(-\dfrac{x}{z}\right)\left(-\dfrac{y}{z}\right)\\ =-1\)
Vậy P=8 hoặc P=-1
\(\dfrac{x+y-z}{z}=\dfrac{y+z-x}{x}=\dfrac{x-y+z}{y}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+y-z}{z}+2=\dfrac{y+z-x}{x}+2=\dfrac{x-y+z}{y}+2\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+y-z}{z}+\dfrac{2z}{z}=\dfrac{y+z-x}{x}+\dfrac{2x}{x}=\dfrac{x-y+z}{y}+\dfrac{2y}{y}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+y-z+2z}{z}=\dfrac{y+z-x+2x}{x}=\dfrac{x-y+z+2y}{y}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+y+z}{z}=\dfrac{y+z+x}{x}=\dfrac{x+z+y}{y}\)
Điều này xảy ra khi và chỉ khi: \(\left[{}\begin{matrix}x+y+z=0\\x=y=z\end{matrix}\right.\)
\(\circledast\)Với \(x+y+z=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=-z\\x+z=-y\\y+z=-x\end{matrix}\right.\)
Thay vào \(A\) ta có: \(A=\left(1+\dfrac{x}{y}\right)\left(1+\dfrac{y}{z}\right)\left(1+\dfrac{x}{z}\right)=\left(\dfrac{x+y}{y}\right)\left(\dfrac{y+z}{z}\right)\left(\dfrac{z+x}{z}\right)=\dfrac{-z.-x.-y}{xyz}=\dfrac{-xyz}{xyz}=-1\)
\(\circledast\) Với \(x=y=z\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{y}=1\\\dfrac{y}{z}=1\\\dfrac{x}{z}=1\end{matrix}\right.\)
Thay vào \(A\) ta có:
\(A=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=8\)
Bài 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\\\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\\\left(z-\dfrac{1}{3}\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(z-\dfrac{1}{3}\right)^2\ge0\)Mà \(\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(z-\dfrac{1}{3}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(z-\dfrac{1}{3}\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\y=\dfrac{-1}{2}\\z=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{4},y=\dfrac{-1}{2},z=\dfrac{1}{3}\)
1)
a) \(2x+\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
b) \(\left|5-\dfrac{1}{2}x\right|=\left|-\dfrac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|5-\dfrac{1}{2}x\right|=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1}{5}\\5-\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{48}{5}\\x=\dfrac{52}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=\dfrac{48}{5};x_2=\dfrac{52}{5}\)
a)\(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|+\left|y+\dfrac{1980}{1975}\right|+\left|z-2004\right|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+\dfrac{19}{5}\right|=0\\\left|y+\dfrac{1980}{1975}\right|=0\\\left|z-2004\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{19}{5}\\y=-\dfrac{1980}{1975}\\z=2004\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|\dfrac{3}{4}+x\right|+\left|-\dfrac{1}{5}+y\right|+\left|x+y+z\right|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|\dfrac{3}{4}+x\right|=0\\\left|-\dfrac{1}{5}+y\right|=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\z=\dfrac{11}{20}\end{matrix}\right.\)
a: 3|x|=-9
=>|x|=-3(loại)
b: 6(x-2)-(x-3)=31
=>6x-12-x+3=31
=>5x-9=31
=>5x=40
hay x=8
c: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x+y+z}{7+5+3}=\dfrac{30}{15}=2\)
Do đó: x=14; y=10; z=6
a, \(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\)
Ta có :
\(\left|3x-4\right|\ge0\forall x;\left|3y+5\right|\ge0\forall x\\ \)
\(\Rightarrow\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|\ge0\forall x\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\3y+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=4\\3y=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\y=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ Vậy.........\)
b, \(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|+\left|y+\dfrac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|=0\)
Ta có :
\(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|\ge0\forall x;\left|y+\dfrac{1890}{1975}\right|\ge0\forall y;\left|z-2004\right|\ge0\forall z \)
\(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|+\left|y+\dfrac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|\ge0\forall x;y;z\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{19}{5}=0\\y+\dfrac{1890}{1975}=0\\z-2004=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{19}{5}\\y=-\dfrac{1890}{1975}\\z=2004\end{matrix}\right.\\ Vậy............\)
c, \(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\le0\)
Ta có : \(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|\ge0\forall x;\left|y+\dfrac{4}{3}\right|\ge0\forall y;\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\forall z\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\forall x;y;z\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{9}{2}=0\\y+\dfrac{4}{3}=0\\z+\dfrac{7}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{9}{2}\\y=-\dfrac{4}{3}\\z=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\\ Vậy............\)
d, \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\)
Ta có :
\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|\ge0\forall x;\left|y-\dfrac{1}{5}\right|\ge0\forall y;\left|x+y+z\right|\ge0\forall x;y;z\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|\ge0\forall x;y;z\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=0\\y-\dfrac{1}{5}=0\\x+y+z=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\z=0-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{20}\end{matrix}\right.\\ Vậy.......\)
e, Câu cuối bn làm tương tự như câu a, b, c nhé!
Bài 1:
Áp dụng bất đẳng thức \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) có:
\(A=\left|x-2018\right|+\left|x-1\right|=\left|2018-x\right|+\left|x-1\right|=\left|2018-x+x-1\right|=2017\)
Dấu " = " khi \(\left\{{}\begin{matrix}2018-x\ge0\\x-1\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow1\le x\le2018\)
Vậy MIN A = 2017 khi \(1\le x\le2018\)
Bài 2:
Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau có:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{23}=\dfrac{2x}{20}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{23}=\dfrac{2x+y-z}{4}=\dfrac{12}{4}=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=30\\y=21\\z=69\end{matrix}\right.\)
Vậy...
cảm ơn bạn nhìu