Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M^2=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}+\frac{2xy}{\sqrt{yz}}+\frac{2yz}{\sqrt{zx}}+\frac{2xz}{\sqrt{yz}}=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}+\frac{2x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+\frac{2y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+\frac{2z\sqrt{x}}{\sqrt{y}}\)
Áp dụng bđt Cô-si: \(\frac{x^2}{y}+\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}+z\ge4\sqrt[4]{\frac{x^2}{y}.\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}.\frac{x\sqrt{y}}{\sqrt{z}}.z}=4x\)
tương tự \(\frac{y^2}{z}+\frac{y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+\frac{y\sqrt{z}}{\sqrt{x}}+x\ge4y\);\(\frac{z^2}{x}+\frac{z\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{z\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+y\ge4z\)
=>\(M^2+x+y+z\ge4\left(x+y+z\right)\Rightarrow M^2\ge3\left(x+y+z\right)\ge3.12=36\Rightarrow M\ge6\)
Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=4
Vậy minM=6 khi x=y=z=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TA CÓ:
\(B=\frac{1}{\sqrt{x\left(y+2z\right)}}+\frac{1}{\sqrt{y\left(z+2x\right)}}+\frac{1}{\sqrt{z\left(x+2y\right)}}\ge\frac{1}{\frac{x+y+2z}{2}}+\frac{1}{\frac{y+z+2x}{2}}+\frac{1}{\frac{z+x+2y}{2}}\)
\(\ge\frac{\left(1+1+1\right)^2}{\frac{3}{2}\left(x+y+z\right)}=\frac{18}{3\sqrt{3}}=\frac{6}{\sqrt{3}}\)
DẤU BẰNG XẢY RA:\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{\sqrt{3}}\)
\(\frac{B}{\sqrt{3}}=\frac{1}{\sqrt{3x\left(y+2z\right)}}+\frac{1}{\sqrt{3y\left(z+2x\right)}}+\frac{1}{\sqrt{3z\left(x+2y\right)}}\)
\(\ge\frac{1}{\frac{3x+y+2z}{2}}+\frac{1}{\frac{3y+z+2x}{2}}+\frac{1}{\frac{3z+x+2y}{2}}\ge\frac{2\left(1+1+1\right)^2}{6\left(x+y+z\right)}=\frac{18}{6\sqrt{3}}\)
\(\Rightarrow B\ge\frac{18\sqrt{3}}{6\sqrt{3}}=3\)
Dấu "=" khi \(x=y=z=\frac{1}{\sqrt{3}}\)
Ta nhận thấy: X=Y=Z=4 thì A đạt gtnn (dựa vào đk)
\(\frac{X}{\sqrt{Y}}\)+\(k\sqrt{Y}\)>= \(2\sqrt{kX}\)(*)
Biểu thức trên xãy ra khi và chỉ khi \(\frac{X}{\sqrt{Y}}\)= \(k\sqrt{Y}\)<=> \(\frac{4}{\sqrt{4}}\)= \(k\sqrt{4}\)<=> k=1
Thế vào (*) \(\frac{X}{\sqrt{y}}\)+ \(\sqrt{y}\)>= 2\(\sqrt{X}\)(1)
Tương tự ta có: \(\frac{Y}{\sqrt{Z}}\)+\(\sqrt{Z}\) >= 2\(\sqrt{Y}\)(2)
\(\frac{Z}{\sqrt{X}}\)+\(\sqrt{X}\)>= 2\(\sqrt{Z}\)(3)
Lấy (1)+(2)+(3) ta được:
A + \(\sqrt{X}\)+\(\sqrt{Y}\)+\(\sqrt{Z}\)>= 2(\(\sqrt{X}\)+\(\sqrt{Y}\)+\(\sqrt{Z}\))
A >= \(\sqrt{X}\)+\(\sqrt{Y}\)+\(\sqrt{Z}\)= 6 (X=Y=Z=4)
GTNN A=6. Tại X=Y=Z=4