Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,1,A=\(\sqrt{2x^2-8x+17}\)=\(\sqrt{2\left(x^2-4x+4\right)+9}\)=\(\sqrt{2\left(x-2\right)^2+9}\)
Có \(\left(x-2\right)^2\ge0\) vs mọi x
=> \(2\left(x-2\right)^2+9\ge9\) vs mọi x
<=> \(A=\sqrt{2\left(x-2\right)^2+9}\ge\sqrt{9}=3\)
Dấu "=" xảy ra <=> x=2
Vậy min A=3 <=> x=2
2,C=\(x-2\sqrt{x-4}+3\)( x\(\ge4\))
= \(\left(x-4\right)-2\sqrt{x-4}+1+6\)
=\(\left(\sqrt{x-4}-1\right)^2+6\)
Có \(\left(\sqrt{x-4}-1\right)^2\ge0\) với mọi \(x\ge4\)
=> C= \(\left(\sqrt{x-4}-1\right)^2+6\ge6\) với mọi x\(\ge4\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\sqrt{x-4}=1\) <=> \(x=5\) (t/m)
Vậy minC=6 <=>x=5
3,D=\(\sqrt{3x^2-12x+16}+\sqrt{x^4-8x^2+17}\)
=\(\sqrt{3\left(x^2-4x+4\right)+4}+\sqrt{x^4-8x^2+16+1}\)
=\(\sqrt{3\left(x-2\right)^2+4}+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2+1}\)
Có \(\sqrt{3\left(x-2\right)^2+4}\ge\sqrt{0+4}=2\)
\(\sqrt{\left(x^2-4\right)^2+1}\ge\sqrt{0+1}=1\)
=> \(D=\sqrt{3\left(x-2\right)^2+4}+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2+1}\ge2+1\)
<=> D \(\ge3\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x^2=4\end{matrix}\right.\) (t/m)
=> x=2
Vậy minD=3 <=>x=2
b, B=\(\sqrt{-3x^2+18x+22}=\sqrt{49-3\left(x^2-6x+9\right)}=\sqrt{49-3\left(x-3\right)^2}\)
Có \(3\left(x-3\right)^2\ge0\) vs mọi x
<=> 49\(-3\left(x-3\right)^2\le49\) vs mọi x
<=> \(\sqrt{49-3\left(x-3\right)^2}\le\sqrt{49}=7\)
<=> B\(\le7\)
Dấu "=" xảy ra <=> x=3
Vậy max B=7 <=> x=3
Bài 1:
a/ \(\sqrt{\dfrac{2x^2-4x+2}{6}}=1\) .
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x^2-2x+1\right)}{6}=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)^2}{3}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=3\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\sqrt{3}\\x-1=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}+1\\x=-\sqrt{3}+1\end{matrix}\right.\)
vậy tập nghiệm của phương trình S=\(\left\{1-\sqrt{3};\sqrt{3}+1\right\}\)
b/ ta có: \(\dfrac{6}{x-4}=\sqrt{2}\Leftrightarrow\sqrt{2}\left(x-4\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x\sqrt{2}-4\sqrt{2}=6\)
\(\Leftrightarrow x\sqrt{2}=6+4\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6+4\sqrt{2}}{2}=4+3\sqrt{2}\)
vậy \(x=4+3\sqrt{2}\) là nghiệm của phương trình
c/ \(\sqrt{\dfrac{20}{2x^2-8x+8}}=\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{\dfrac{20}{2x^2-8x+8}}\right)^2=\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20}{2\left(x^2-4x+4\right)}=5\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{10}{\left(x-2\right)^2}=\dfrac{10}{2}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=2\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\sqrt{2}\\x-2=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{2}\\x=2-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
vậy tập nghiệm của phương trình \(S=\left\{2+\sqrt{2};2-\sqrt{2}\right\}\)
Bài 2:
a/ đặt A= \(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(\Leftrightarrow A^2=3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}-2\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}\)
\(\Leftrightarrow A^2=6-2\sqrt{9-5}\)
\(\Leftrightarrow A^2=6-2\sqrt{4}=6-4=2\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\)\(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\) = \(\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}=\sqrt{2}-\sqrt{2}=0\)
b/ \(\left(\sqrt{12}+\sqrt{75}+\sqrt{27}\right):\sqrt{15}\)
\(=\dfrac{\sqrt{12}}{\sqrt{15}}+\dfrac{\sqrt{75}}{\sqrt{15}}+\dfrac{\sqrt{27}}{\sqrt{15}}=\sqrt{\dfrac{12}{15}}+\sqrt{\dfrac{75}{15}}+\sqrt{\dfrac{27}{15}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}}{5}+\sqrt{5}+\dfrac{3\sqrt{5}}{5}=\left(\dfrac{2\sqrt{5}}{5}+\dfrac{3\sqrt{5}}{5}\right)+\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)
c/ \(\left(12\sqrt{20}-8\sqrt{200}+7\sqrt{450}\right):\sqrt{10}\)
\(=\left(24\sqrt{5}-80\sqrt{2}+105\sqrt{2}\right):\sqrt{10}\)
\(=\left(24\sqrt{5}+25\sqrt{2}\right):\sqrt{10}=\dfrac{24\sqrt{5}}{\sqrt{10}}+\dfrac{25\sqrt{2}}{\sqrt{10}}\)
\(=12\sqrt{2}+5\sqrt{5}\)
\(A=\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}-12\ge\sqrt{4}-12=-10\)
\(\Rightarrow A_{min}=-10\) khi \(x=4\)
\(B=2\sqrt{\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}}\ge2\sqrt{\frac{11}{4}}=\sqrt{11}\)
\(B_{min}=\sqrt{11}\) khi \(x=-\frac{3}{2}\)
\(C=\frac{3}{1+\sqrt{9-\left(x-1\right)^2}}\ge\frac{3}{1+\sqrt{9}}=\frac{3}{4}\) (để chặt chẽ thì cần tìm ĐKXĐ cho căn thức trước, bạn tự tìm)
Bài 2:
\(A=\sqrt{7-2x^2}\le\sqrt{7}\)
\(A_{max}=\sqrt{7}\) khi \(x=0\)
\(B=\sqrt{7-\left(2x+1\right)^2}+5\le\sqrt{7}+5\) (cần ĐKXĐ)
\(B_{max}=\sqrt{7}+5\) khi \(x=-\frac{1}{2}\)
\(C=7+\sqrt{1-\left(2x-1\right)^2}\le7+\sqrt{1}=8\) (cần tìm ĐKXĐ)
\(C_{max}=8\) khi \(x=\frac{1}{2}\)
a) Ta có: \(\sqrt{4x-8}+5\sqrt{x-2}-\sqrt{9x-18}=20\) \(\left(ĐK:x\ge2\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4}.\sqrt{x-2}+5\sqrt{x-2}-\sqrt{9}.\sqrt{x-2}=20\)
\(\Leftrightarrow2.\sqrt{x-2}+5\sqrt{x-2}-3.\sqrt{x-2}=20\)
\(\Leftrightarrow4.\sqrt{x-2}=20\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=5\)
\(\Leftrightarrow x-2=25\)
\(\Leftrightarrow x=27\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{27\right\}\)
\(A=\sqrt{2x^2-4x+3}+3\)
Ta có: \(2x^2-4x+3\)
\(=2\left(x^2-2x+\frac{3}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2-2.x.1+1^2+\frac{1}{2}\right)\)
\(=2[\left(x-1\right)^2+\frac{1}{2}]\)
\(=2\left(x-1\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow\sqrt{2\left(x-1\right)^2+1}\ge\sqrt{1}\)
\(\Rightarrow\sqrt{2\left(x-1\right)^2+1}+3\ge3+\sqrt{1}=4\)
\(\Rightarrow MinA=4\Leftrightarrow x=1\)
1.(√x -2)^2 ≥ 0 --> x -4√x +4 ≥ 0 --> x+16 ≥ 12 +4√x --> (x+16)/(3+√x) ≥4
--> Pmin=4 khi x=4
2. Đặt \(\sqrt{x^2-4x+5}=t\ge1\)1
=> M=2x2-8x+\(\sqrt{x^2-4x+5}\)+6=2(t2-5)+t+6
<=> M=2t2+t-4\(\ge\)2.12+1-4=-1
Mmin=-1 khi t=1 hay x=2
Ta có : \(A=\sqrt{x^2-8x+20}-12=\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}-12\)
Do \(\left(x-4\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+4\right)^2+4\ge4\left(\forall x\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}\ge\sqrt{4}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}\ge2\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}-12\ge2-12\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}-12\ge-10\)
\(\rightarrow A\ge-10\)
Dấu "=" xảy ra khi ( x - 4 )2 =0
Suy ra x - 4 = 0 \(\rightarrow\) x = 4 .
Vậy GTNN của A là -10 khi x = 4 .