K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2019

A = 2x+ 3x + 1

A = 2.( x+ 3 / 2.x + 1 / 2 )

A = 2.( x+ 2.3 / 4.x + 12 - 1+ 1 / 2 )

A = 2.[ ( x + 1 )- 1 / 2 ]

A = ( x + 1 )2 - 1 \(\ge\)- 1

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\)x + 1 = 0 

                        \(\Rightarrow\)x = - 1

Vậy : Min A = - 1 \(\Leftrightarrow\)x = - 1

12 tháng 10 2019

Có:

\(A=2\cdot\left(x^2+\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right)\)

\(=2\cdot\left(x^2+2\cdot\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}-\frac{1}{16}\right)\)

\(=2\cdot\left(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2-\frac{1}{16}\right)\) (1)

Vì \(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\ge0\)

=> (1) \(\ge-\frac{1}{8}\)

\(\Rightarrow A_{min}=-\frac{1}{8}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x+\frac{3}{4}=0\)

                   \(\Leftrightarrow x=-\frac{3}{4}\)

Vậy \(A_{min}=-\frac{1}{8}\Leftrightarrow x=-\frac{3}{4}\)

18 tháng 12 2018

\(x^2+y^2-xy-2x-2y+9=x^2+y^2+2xy-2x-2y+9-3xy\)

\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+9-3xy=\left(x+y-2\right)\left(x+y\right)+9-3xy.\)

\(đếnđâytịt\)

c, =3 dễ

\(\frac{3x^2-6x+9}{x^2-2x+3}=\frac{3\left(x^2-2x+3\right)}{x^2-2x+3}=3\)

18 tháng 12 2018

Câu b bạn không làm à? Làm hộ mình với! Còn câu a thì còn -3xy thì?

5 tháng 4 2018

\(A=-4x^2-5y^2+8xy+10y+12\)

\(-A=4x^2+5y^2-8xy-10y-12\)

\(-A=\left(4x^2-8xy+y^2\right)+\left(4y^2-10y+\frac{25}{4}\right)-\frac{73}{4}\)

\(-A=\left(2x-y\right)^2+\left(2y-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{73}{4}\)

Mà : \(\left(2x-y\right)^2\ge0\forall x;y\)

         \(\left(2y-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow-A\ge-\frac{73}{4}\)

\(\Leftrightarrow A\le\frac{73}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(\hept{\begin{cases}2x-y=0\\2y-\frac{5}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{8}\\y=\frac{5}{4}\end{cases}}\)

Vậy \(A_{Max}=\frac{73}{4}\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(\frac{5}{8};\frac{5}{4}\right)\)

18 tháng 12 2018

Bạn nhân biểu thức lên 2 lần (mình đặt là A nên nhân 2 lần là 2A)

Nhóm theo hằng đảng thức ta được (x-y)^2 +(x-2)^2 +(y-2)^2 +10 

Bạn chứng minh nó luôn lớn hơn hoặc bằng 10 với mọi x,y vì mỗi bình phương luôn lớn hơn 0 và công 10 nên lớn hơn hoặc bằng 10 => 2A>=10 => A>= 5 

Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y=2

17 tháng 10 2020

A = x2 - 3x + 5 ( x2 chứ nhể )

= ( x2 - 3x + 9/4 ) + 11/4

= ( x - 3/2 )2 + 11/4 ≥ 11/4 ∀ x

Dấu "=" xảy ra <=> x = 3/2

=> MinA = 11/4 <=> x = 3/2

B = ( 2x - 1 )2 + ( x + 2 )2

= 4x2 - 4x + 1 + x2 + 4x + 4

= 5x2 + 5 ≥ 5 ∀ x

Dấu "=" xảy ra khi x = 0

=> MinB = 5 <=> x = 0 

20 tháng 10 2019

\(D=2x^2+3x+4\)

\(=2\left(x^2+\frac{3}{2}x+2\right)\)

\(=2\left(x^2+2.x.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}-\frac{9}{16}+2\right)\)

\(=2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{23}{8}\)

Vì\(2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\ge0;\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{23}{8}\ge0+\frac{23}{8};\forall x\)

Hay \(D\ge\frac{23}{8};\forall x\)

Dấu"="xảy ra\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=0\)

                    \(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)

Vậy \(D_{min}=\frac{23}{8}\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)

28 tháng 8 2020

a) Ta có: \(\left(3x+5\right)^2-\left(x+3\right)^2-8x\left(x+3\right)=12\)

\(\Leftrightarrow9x^2+30x+25-x^2-6x-9-8x^2-24x-12=0\)

\(\Leftrightarrow4=0\) (vô lý)

=> pt vô nghiệm

b) \(\left(2x-5\right)^2-\left(x-2\right)^2-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=8\)

\(\Leftrightarrow4x^2-20x+25-x^2+4x-4-3x^2+x+2-8=0\)

\(\Leftrightarrow-15x=-13\)

\(\Rightarrow x=\frac{13}{15}\)

28 tháng 8 2020

c) \(-2x\left(x+3\right)+\left(2x-5\right)^2=-3\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x^2-6x+4x^2-20x+25+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-23x+31=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2-\frac{23}{2}x+\frac{529}{16}\right)-\frac{281}{8}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{23}{4}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{281}}{4}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{23+\sqrt{281}}{4}\right)\left(x-\frac{23-\sqrt{281}}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{23+\sqrt{281}}{4}=0\\x-\frac{23-\sqrt{281}}{4}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{23+\sqrt{281}}{4}\\x=\frac{23-\sqrt{281}}{4}\end{cases}}\)

14 tháng 10 2018

1) \(2\left(x+2\right)-\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\left(x+2\right)\left(2-3x-1\right)=0\)

\(\left(x+2\right)\left(1-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-3x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

2) \(3x\left(x-3\right)-\left(2x-6\right)=0\)

\(3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)

3) \(\left(2x-1\right)^2=\left(3x-5\right)^2\)

\(\left(2x-1\right)^2-\left(3x-5\right)^2=0\)

\(\left(2x-1-3x+5\right)\left(2x-1+3x-5\right)=0\)

\(\left(4-x\right)\left(5x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=0\\5x-6=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{6}{5}\end{cases}}}\)

4) \(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)=x^2-1\)

\(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)

\(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(4x+3-x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}}\)

5) \(6-4x-\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(-2\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(-2-x+3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\1-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=1\end{cases}}}\)

6) \(2x^2-5x-7=0\)

\(2x^2+2x-7x-7=0\)

\(2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

7) \(x^2-x-12=0\)

\(x^2+3x-4x-12=0\)

\(x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)

\(\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}}\)

8) \(3x^2+14x-5=0\)

\(3x^2+15x-x-5=0\)

\(3x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)

\(\left(x+5\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\3x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

25 tháng 9 2018

4, \(B=\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)^2\)

\(=5x^2+5\ge5\)

Dấu "=" xảy ra khi x=0

5,\(A=4-x^2+2x=5-\left(x^2-2x+1\right)=5-\left(x-1\right)^2\le5\)

Dấu "=" xảy ra khi x=1

\(B=4x-x^2=4-\left(x^2-4x+4\right)=4-\left(x-2\right)^2\le4\)

Dấu "=" xảy ra khi x=2

25 tháng 9 2018

C.ơn bạn nhen