\(A=2x^2-2x-|2x-1|+1010\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 5 2019

TA có \(2A=4x^2-4x-2|2x-1|+2020\)

                 \(=\left(2x-1\right)^2-2|2x-1|+2019\)

                 \(=\left(|2x-1|-1\right)^2+2018\ge2018\)

      =>\(A\ge1009\)

 => MinA=2009 xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

22 tháng 4 2019

A=2x^2-4x+2+1007=2(x^2-2x+1)+1007=2(x-1)^2+1007

Ta có (x-1)^2 >=0 => A>= 2. 0+1007 =1007

Dâu = xảy ra <=> x-1=0 <=> x=1

Vậy GTNN A= 1007 tại x=1

22 tháng 4 2019

/2x-1/ bạn

19 tháng 10 2018

Tìm GTNN 

Câu 1 :

\(C=2x^2-5x+1\)

\(C=2\left(x^2-\frac{5}{2}x+\frac{1}{2}\right)\)

\(C=2\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{5}{4}+\frac{25}{16}-\frac{17}{16}\right)\)

\(C=2\left[\left(x-\frac{5}{4}\right)^2-\frac{17}{16}\right]\)

\(C=2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2-\frac{17}{8}\ge\frac{-17}{8}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{5}{4}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}\)

Câu 2 : 

\(D=x^2+2x+y^2-8y-4\)

\(D=x^2+2\cdot x\cdot1+1^2+y^2-2\cdot y\cdot4+4^2-21\)

\(D=\left(x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2-21\ge-21\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}}\)

Tìm GTLN :

Câu 1 :

\(C=-2x^2+2x-1\)

\(C=-2\left(x^2-x+\frac{1}{2}\right)\)

\(C=-2\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}\right)\)

\(C=-2\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\right]\)

\(C=-2\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}\)

\(C=-\frac{1}{2}-2\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le-\frac{1}{2}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

19 tháng 10 2018

Câu 2 :

\(D=-x^2-y^2-x+y-4\)

\(D=-\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)-\left(y^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)-\frac{7}{2}\)

\(D=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{7}{2}\)

\(D=\frac{-7}{2}-\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2\right]\le\frac{-7}{2}\forall x;y\)

Dấu "=' xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

20 tháng 9 2018

a) \(2x^2+2x+5=2\left(x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\right)+5-\frac{2}{4}\)

   \(=2\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\right]+\frac{9}{2}\)

=> Giá trị nhỏ nhất của biểu thức bằng \(\frac{9}{2}\) khi \(x=-\frac{1}{2}\)

b) Biểu thức câu b trái dấu với biểu thức câu a nên ta suy ra giá trị lớn nhất của biểu thức câu b là \(-\frac{9}{2}\)

4 tháng 9 2016

1) (x-1)2 + (x- 4y)2 + (y + 2)2 +10 -1-4

GTNN = 5

2) tuong tu 

18 tháng 11 2016

Ta có 

\(1A^2=\left(2x+3y\right)^2=\left(\sqrt{2}.\sqrt{2}x+\sqrt{3}.\sqrt{3}y\right)^2\le\left(2+3\right)\left(2x^2+3y^2\right)\)

\(\le5.5=25\)

\(\Rightarrow-5\le A\le5\)

Vậy GTNN là - 5 đạt được khi x = y = - 1

19 tháng 11 2016

tuong Min=5 chu

28 tháng 3 2018

giải câu b trc nha

= ((x-1)^2+2009]/x^2=(x-1)^2/x^2+2009

vậy min=2009 khi x=1

28 tháng 3 2018

https://olm.vn//hoi-dap/question/57101.html     

Tham khảo đây nhá bạn

26 tháng 7 2016

a. \(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x

=> (x-1)^2 +4 \(\ge\) vợi mọi x

Pmin=4 <=> x-1=0 <=>x=1

 

 

26 tháng 7 2016

1.

b)\(M=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\) và \(y+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) và \(y=-3\)

Vậy GTNN của M là \(\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)và \(y=-3\)

30 tháng 7 2019

a) \(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{x^2-1}\)

\(B=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2x^2-x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(B=\frac{\left(x^2-x\right)+\left(2x^2+2x-3x-3\right)-\left(2x^2-x-3\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(B=\frac{x^2-x+2x^2-x-3-2x^2+x+3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(B=\frac{x^2-x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(B=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(B=\frac{x}{x+1}\)

30 tháng 7 2019

MÌnh nghĩ đề câu b là với x>-4 mới đúng chứ

\(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{\left(x^2-1\right)}.\)

\(=\frac{x\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2-x+2x^2-x-3-2x^2+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x}{x+1}\)

\(\Rightarrow A.B=\frac{x}{\left(x+1\right)}.\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)}=\frac{x^2}{\left(x-2\right)}=\frac{x^2-4+4}{\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+4}{\left(x-2\right)}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)

Áp dụng BĐT Cô - Si cho 2 số dương \(x-2;\frac{4}{x-2}\)ta có :

\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\frac{\left(x-2\right).4}{x-2}}=2\sqrt{4}=4\)

\(\Rightarrow x-2+\frac{4}{x-2}\ge4\Rightarrow x-2+\frac{4}{x-2}+4\ge8\)

Hay \(S_{min}=4\Leftrightarrow x-2=\frac{4}{x-2}\)

\(\Rightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)}=\frac{4}{x-2}\Rightarrow x^2+4x+4=4\)

\(\Rightarrow x^2+4x=0\Rightarrow x\left(x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=-4\left(ktm\right)\end{cases}}\)\(\Rightarrow...\)

26 tháng 9 2019

1 ) \(B=x^4-2x^3+3x^2-2x+1\)

       \(B=x^2\left(x^2-2x+3-\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}\right)\)

       \(B=x^2\left[\left(x^2+2+\frac{1}{x^2}\right)-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1\right]\)

         \(B=x^2\left[\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1\right]\)

       \(B=x^2\left(x+\frac{1}{x}-1\right)^2\)

       \(B=\left[x\left(x+\frac{1}{x}-1\right)\right]^2\)

       \(B=\left(x^2-x+1\right)^2\)

      Xét \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)

           \(\Rightarrow B=\left(x^2-x+1\right)^2\ge\left(\frac{3}{4}\right)^2=\frac{9}{16}\forall x\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

26 tháng 9 2019

2 ) \(A=ax^2+bx+c\) 

     \(A=a\left(x^2+\frac{bx}{a}+\frac{c}{a}\right)\)

     \(A=a\left(x^2+2.x.\frac{b}{2a}+\frac{b^2}{4a^2}+\frac{c}{a}-\frac{b^2}{4a^2}\right)\)

    \(A=a\left[\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\frac{4ac-b^2}{4a^2}\right]\)

    \(A=a\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\frac{4ac-b^2}{4a}\ge\frac{4ac-b^2}{4a}\forall x;a;b;c\)

    Dấu : = " xảy ra \(\Leftrightarrow x=-\frac{b}{2a}\)

Chúc bạn học tốt !!!