K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 9 2015

\(a,\text{ }x^2+x+1=x+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(a+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

\(\text{Vì }\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\text{ với mọi x nên: }\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\text{ với mọi x}\)

\(\text{Vậy GTNN của }x^2+x+1\text{ là }\frac{3}{4}\text{ tại }x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

\(b,2x^2+2x+1=2.\left(x^2+x+\frac{1}{2}\right)=2.\left(x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}\right)\)

\(=2.\left(x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{2}=2.\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\)

\(\text{Vì }2.\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\text{ nên: }2.\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\ge\frac{1}{2}\)

\(\text{Vậy GTNN của }2x^2+2x+1\text{ là }\frac{1}{2}\text{ tại }x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

24 tháng 12 2019

                                                            Bài giải

a, Ta có : \(A=\frac{x^2-2+1995}{x^2}=\frac{x^2}{x^2}-\frac{2+1995}{x^2}=1-\frac{1997}{x^2}\)

\(A\text{ đạt GTNN khi }\frac{1997}{x^2}\text{ đạt GTLN}\)

\(\Rightarrow\text{ }x^2\text{ nhỏ nhất }\left(x\ne0\right)\) Mà \(x^2\ge0\text{ }\Rightarrow\text{ }x^2=1\text{ }\Rightarrow\text{ }x\in\left\{\pm1\right\}\)

\(\Rightarrow\text{ Min A }=1-\frac{1997}{1}=1-1997=-1996\)

14 tháng 12 2016

a) \(x^2+2x+2=\left(x^2+2x+1\right)+1=\left(x+1\right)^2+1\)

Vì: \(\left(x+1\right)^2\ge0\) , với mọi x

=> \(\left(x+1\right)^2+1\ge1\)

Vậy GTNN của bt đã cho là 1 khi \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

b) \(4x^2-x+1=4\left(x^2-\frac{x}{4}+\frac{1}{64}\right)+\frac{15}{16}=4\left(x-\frac{1}{8}\right)^2+\frac{15}{16}\)

Vì: \(4\left(x-\frac{1}{8}\right)^2\ge0\), vói mọi x

=> \(4\left(x-\frac{1}{8}\right)^2+\frac{15}{16}\ge\frac{15}{16}\)

Vậy GTNN của bt trên là \(\frac{15}{16}\) khi \(x=\frac{1}{8}\)

c) \(3x^2-2x+1=3\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)+\frac{2}{3}=3\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{2}{3}\)

Vì: \(3\left(x-\frac{1}{3}\right)^2\ge0\), với mọi x

=> \(3\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{2}{3}\ge\frac{2}{3}\)

Vậy GTNN của bt đã cho là \(\frac{2}{3}\) khi \(x=\frac{1}{3}\)

9 tháng 7 2017

tìm GTNN:

a) \(x^2-2x+5\)

\(=x^2-2x+4+1\)

\(=\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

vậy GTNN của biểu thức trên =1 khi x=2

9 tháng 7 2017

a) Ta có : x2 - 2x + 5

= x2 - 2x + 1 + 4

= (x - 1)2 + 4

Mà (x - 1)2 \(\ge0\forall x\)

=> (x - 1)2 + 4 \(\ge4\forall x\)

Vậy GTNN của biểu thức là 4 khi x = 1

25 tháng 7 2019

a) \(A=x^2-20x+101=x^2-2.10x+100+1\)

\(=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)

Vậy \(A_{min}=1\Leftrightarrow x=10\)

25 tháng 7 2019

b) \(B=x^2-x+1=x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)

\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Vậy \(B_{min}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

6 tháng 8 2017

a) \(9x^2-6x+2\)

\(=9x^2-6x+1+1\)

\(=\left(3x-1\right)^2+1\)

Ta có: \(\left(3x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(3x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi 3x - 1 = 0

hay 3x = 1 hay \(x=\dfrac{1}{3}\)

Vậy GTNN của biểu thức là 1 khi x = \(\dfrac{1}{3}\).

b) \(x^2+x+1\)

\(=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Ta có: \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x+\dfrac{1}{2}=0\) hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)

Vậy GTNN của biểu thức là \(\dfrac{3}{4}\) khi x = \(-\dfrac{1}{2}\).

c) \(2x^2+2x+1\)

\(=2\left(x^2+x\right)+1\)

\(=2\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+1\)

\(=2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\)

Ta có: \(2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x+\dfrac{1}{2}=0\) hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)

Vậy GTNN của biểu thức là \(\dfrac{1}{2}\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\).

d) \(x^2-2x+5\)

\(=x^2-2x+1+4\)

\(=\left(x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi x - 1 = 0 hay x = 1

Vậy GTNN của biểu thức là 4 khi x = 1.

6 tháng 8 2017

a) \(9x^2-6x+2=9x^2-6x+1+1=\left(3x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)

\(\Rightarrow\) GTNN của biểu thức là 1 khi \(\left(3x-1\right)^2=0\Leftrightarrow3x-1=0\Leftrightarrow3x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

vậy GTNN của biểu thức là 1 khi \(x=\dfrac{1}{3}\)

b) \(x^2+x+1=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x\)

\(\Rightarrow\) GTNN của biểu thức là \(\dfrac{3}{4}\) khi \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)

vậy GTNN của biểu thức là \(\dfrac{3}{4}\) khi \(x=\dfrac{-1}{2}\)

c) \(2x^2+2x+1=2\left(x^2+x+\dfrac{1}{2}\right)=2\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=2\left(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\right)=2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}\forall x\)

\(\Rightarrow\) GTNN của biểu thức là \(\dfrac{1}{2}\) khi \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)

vậy GTNN của biểu thức là \(\dfrac{1}{2}\) khi \(x=\dfrac{-1}{2}\)

d) \(x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)

\(\Rightarrow\) GTNN của biểu thức là 4 khi \(\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

vậy GTNN của biểu thức là 4 khi \(x=1\)

6 tháng 7 2017

Ta có : x2 - 2x + 5

= x2 - 2x + 1 + 4

= (x - 1)2 + 4

Mà (x - 1)2 \(\ge0\forall x\)

Nên (x - 1)2 + 4 \(\ge4\forall x\)

Vậy GTNN của biểu thức là : 4 khi và chỉ khi x = 1

2 tháng 10 2019

\(P=x^2-2x+5\)

\(P=x^2-2x+1+4\)

\(P=\left(x-1\right)^2+4\ge4\)

=> GTNN của P = 4 

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy................