\(\sqrt{1+2cos^2x}\) + \(\sqrt{1+3sin^2x}\) =y...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
25 tháng 7 2021

\(y=\sqrt{1+2cos^2x}+\sqrt{1+3\left(1-cos^2x\right)}=\sqrt{1+2cos^2x}+\sqrt{4-3cos^2x}\)

\(y=\sqrt{2}.\sqrt{\dfrac{1}{2}+cos^2x}+\sqrt{3}.\sqrt{\dfrac{4}{3}-cos^2x}\)

\(y\le\sqrt{\left(2+3\right)\left(\dfrac{1}{2}+cos^2x+\dfrac{4}{3}-cos^2x\right)}=\dfrac{\sqrt{330}}{6}\)

\(y_{max}=\dfrac{\sqrt{330}}{6}\) khi \(cos^2x=\dfrac{7}{30}\)

25 tháng 7 2021

cái này dùng bunhiacopxki à anh

NV
16 tháng 9 2020

d.

\(-1\le sin2x\le1\Rightarrow2\le y\le1+\sqrt{3}\)

\(y_{min}=2\) khi \(sin2x=-1\)

\(y_{max}=1+\sqrt{3}\) khi \(sin2x=1\)

e.

\(0\le sin^2x\le1\Rightarrow\frac{4}{3}\le y\le2\)

\(y_{min}=\frac{4}{3}\) khi \(sin^2x=1\)

\(y_{max}=2\) khi \(sinx=0\)

NV
16 tháng 9 2020

a.

\(0\le cos^2x\le1\Rightarrow2\le y\le1+\sqrt{3}\)

\(y_{min}=2\) khi \(cosx=0\)

\(y_{max}=1+\sqrt{3}\) khi \(cos^2x=1\)

b.

\(-1\le sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)\le1\Rightarrow-2\le y\le4\)

\(y_{min}=-2\) khi \(sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=-1\)

\(y_{max}=4\) khi \(sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=1\)

c.

\(0\le cos^23x\le1\Rightarrow1\le y\le3\)

\(y_{min}=1\) khi \(cos^23x=1\)

\(y_{max}=3\) khi \(cos3x=0\)

NV
16 tháng 9 2020

3.

\(y=\left(3-sinx\right)\left(1-sinx\right)\ge0\)

\(\Rightarrow y_{min}=0\) khi \(sinx=1\)

\(y=sin^2x-4sinx-5+8=\left(sinx+1\right)\left(sinx-5\right)+8\le8\)

\(y_{max}=8\) khi \(sinx=-1\)

4.

\(0\le\sqrt{sinx}\le1\Rightarrow3\le y\le5\)

\(y_{min}=3\) khi \(sinx=0\)

\(y_{max}=5\) khi \(sinx=1\)

5.

Đề là \(cos^24x\) hay \(cos\left(\left(4x\right)^2\right)\)

Hai biểu thức này cho 2 kết quả khác nhau

NV
16 tháng 9 2020

1.

\(y=\sqrt{5-\frac{1}{2}\left(2sinx.cosx\right)^2}=\sqrt{5-\frac{1}{2}sin^22x}\)

Do \(0\le sin^22x\le1\) \(\Rightarrow\frac{3\sqrt{2}}{2}\le y\le\sqrt{5}\)

\(y_{min}=\frac{3\sqrt{2}}{2}\) khi \(sin^22x=1\)

\(y_{max}=\sqrt{5}\) khi \(sin2x=0\)

2.

\(y=cos^2x+2\left(2cos^2x-1\right)=5cos^2x-2\)

Do \(0\le cos^2x\le1\Rightarrow-2\le y\le3\)

\(y_{min}=-2\) khi \(cosx=0\)

\(y_{max}=3\) khi \(cos^2x=1\)

1 tháng 8 2018

a) làm tương tự 2 bài mk đã giải nha.

b) \(y=2\cos^2x-2\sqrt{3}\sin x\cos x+1\)

\(=1-\left(\cos2x+\sqrt{3}\sin2x\right)\)

Lại có \(-2\le\cos2x+\sqrt{3}\sin2x\le2\) \(\Rightarrow-1\le y\le3\)

c) Vì \(\left\{{}\begin{matrix}0\le\sqrt[4]{\sin x}\le1\\0\le\sqrt{\cos x}\le1\end{matrix}\right.\)

Do đó \(-1\le y\le1\)

NV
18 tháng 9 2020

23.

\(tan^2x\ge0\Rightarrow y\le2\)

\(y_{max}=2\) khi \(tanx=0\)

\(y_{min}\) không tồn tại

24.

\(-1\le cosx\le1\Rightarrow0< 1+cosx\le2\)

\(\Rightarrow y\ge\frac{1}{2}\)

\(y_{min}=\frac{1}{2}\) khi \(cosx=1\)

\(y_{max}\) ko tồn tại

NV
18 tháng 9 2020

19.

\(y=\sqrt{5-\frac{1}{2}\left(2sinxcosx\right)^2}=\sqrt{5-\frac{1}{2}sin^22x}\)

\(0\le sin^22x\le1\Rightarrow\frac{3\sqrt{2}}{2}\le y\le\sqrt{5}\)

\(y_{min}=\frac{3\sqrt{2}}{2}\) khi \(sin^22x=1\)

\(y_{max}=\sqrt{5}\) khi \(sin^22x=0\)

21.

\(y=2sin^2x-\left(1-2sin^2x\right)=4sin^2x-1\)

\(0\le sin^2x\le1\Rightarrow-1\le y\le3\)

\(y_{min}=-1\) khi \(sin^2x=0\)

\(y_{max}=3\) khi \(sin^2x=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 8 2018

Lời giải:

\(\cos ^2x; \sin ^2x\geq 0, \forall x\Rightarrow 5-2\cos^2x\sin ^2x\leq 5\)

\(\Rightarrow y=\sqrt{5-2\cos ^2x\sin ^2x}\leq \sqrt{5}\)

Vậy \(y_{\max}=\sqrt{5}\Leftrightarrow \sin x=0\) hoặc \(\cos x=0\)

\(y=\sqrt{5-2\cos ^2x\sin ^2x}=\sqrt{5-\frac{(2\sin x\cos x)^2}{2}}\)

\(=\sqrt{5-\frac{\sin ^22x}{2}}\)

Ta thấy: \(\sin ^22x\leq 1\Rightarrow 5-\frac{\sin ^22x}{2}\geq \frac{9}{2}\)

\(\Rightarrow y\geq \frac{3}{\sqrt{2}}\)

Vậy \(y_{\min}=\frac{3}{\sqrt{2}}\Leftrightarrow \sin 2x=\pm 1\)

29 tháng 7 2019

\( a){\mathop{\rm sinx}\nolimits} + \cos x = \sqrt 2 \sin 5x\\ \Leftrightarrow \sqrt 2 .\sin \left( {x + \dfrac{\pi }{4}} \right) = \sqrt 2 .\sin 5x\\ \Leftrightarrow \sin \left( {x + \dfrac{\pi }{4}} \right) = \sin 5x\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x + \dfrac{\pi }{4} = 5x + k2\pi \\ x + \dfrac{\pi }{4} = \pi - 5x + k2\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb {Z}} \right)\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{\pi }{{16}} + \dfrac{{k\pi }}{2}\\ x = \dfrac{\pi }{8} + \dfrac{{k\pi }}{3} \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right) \)

29 tháng 7 2019

\( b)\sqrt 3 \sin 2x + \sin \left( {\dfrac{\pi }{2} + 2x} \right) = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + \sin \dfrac{\pi }{2}\cos 2x + \cos \dfrac{\pi }{2}\sin 2x = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + 1.\cos 2x + 0.\sin 2x = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + \cos 2x - 1 = 0\\ \Leftrightarrow 2\sqrt 3 {\mathop{\rm sinxcosx}\nolimits} + 1 - 2{\sin ^2}x - 1 = 0\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 {\mathop{\rm sinxcosx}\nolimits} - si{n^2}x = 0\\ \Leftrightarrow {\mathop{\rm sinx}\nolimits} \left( {\sqrt 3 \cos x - {\mathop{\rm sinx}\nolimits} } \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} {\mathop{\rm sinx}\nolimits} = 0\\ \sqrt 3 \cos x - {\mathop{\rm sinx}\nolimits} = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ \sin \left( {\dfrac{\pi }{3} - x} \right) = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ \dfrac{\pi }{3} - x = k\pi \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ x = \dfrac{\pi }{3} - k\pi \end{array} \right. \)

Nhiều quá @@ Tách ra đi ><

NV
4 tháng 10 2020

1.

\(\Leftrightarrow\left(1-cos6x\right)cos2x+1-cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x-cos2x.cos6x+1-cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(cos8x-cos4x\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow2cos^24x-cos4x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=-1\\cos4x=\frac{3}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow4x=\pi+k2\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\)

NV
4 tháng 10 2020

3.

Đặt \(\frac{x}{6}=t\Rightarrow\frac{1}{4}+cos^22t=\frac{1}{2}sin^23t\)

\(\Leftrightarrow1+4cos^22t=1-cos6t\)

\(\Leftrightarrow cos6t+4cos^22t=0\)

\(\Leftrightarrow4cos^32t+4cos^22t-3cos2t=0\)

\(\Leftrightarrow cos2t\left(4cos^22t+4cos2t-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2t=0\\cos2t=\frac{1}{2}\\cos2t=-\frac{3}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\t=\pm\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\\frac{x}{3}=\frac{\pi}{6}+k\pi\\\frac{x}{3}=-\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=...\)

NV
22 tháng 10 2020

1.

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=-\frac{\sqrt{3}}{2}\\cos4x=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=...\)

(Cứ bấm máy giải pt bậc 2 như bt, nó cho 2 nghiệm rất xấu, bạn lưu 2 nghiệm vào 2 biến A; B rồi thoát ra ngoài MODE-1, tính \(\sqrt{A^2}\)\(\sqrt{B^2}\) sẽ ra dạng căn đẹp của 2 nghiệm, lưu ý dấu so với nghiệm ban đầu)

2.

\(\Leftrightarrow cos4x+1+sin\left(2x-\frac{\pi}{2}\right)=cos2x\)

\(\Leftrightarrow2cos^22x-cos2x=cos2x\)

\(\Leftrightarrow cos^22x-cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\cos2x=1\end{matrix}\right.\)

NV
22 tháng 10 2020

3.

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+\frac{\sqrt{3}}{2}cos\left[\frac{\pi}{2}-\left(\frac{\pi}{6}-x\right)\right]=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+\frac{\sqrt{3}}{2}cos\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{3}+\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{2\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow...\)

4.

\(\Leftrightarrow2cos4x.cos\left(\frac{\pi}{3}\right)+2sin4x.sin\left(\frac{\pi}{3}\right)+4cos2x=-1\)

\(\Leftrightarrow cos4x+\sqrt{3}sin4x+4cos2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2cos^22x+2\sqrt{3}sin2x.cos2x+4cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow2cos2x\left(cos2x+\sqrt{3}sin2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{2}cos2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left[sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)+1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)=-1\end{matrix}\right.\)

NV
23 tháng 7 2020

e/

\(y=5sinx+6cosx-7\)

\(=\sqrt{61}\left(\frac{5}{\sqrt{61}}sinx+\frac{6}{\sqrt{61}}cosx\right)-7\)

\(=\sqrt{61}\left(sinx.cosa+cosx.sina\right)-7\) (với \(a\in\left(0;\pi\right)\) sao cho \(cosa=\frac{5}{\sqrt{61}}\))

\(=\sqrt{61}.sin\left(x+a\right)-7\)

Do \(-1\le sin\left(x+a\right)\le1\Rightarrow7-\sqrt{61}\le y\le7+\sqrt{61}\)

\(y_{min}=7-\sqrt{61}\) khi \(sin\left(x+a\right)=-1\)

\(y_{max}=7+\sqrt{61}\) khi \(sin\left(x+a\right)=1\)

f/

\(y=2\left(\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)+3\)

\(=2sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+3\)

\(\Rightarrow1\le y\le5\)

\(y_{min}=1\) khi \(sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=-1\)

\(y_{max}=5\) khi \(x+\frac{\pi}{3}=1\)

NV
23 tháng 7 2020

c/

\(y=2\left(1-cos2x\right)+sin2x+cos2x\)

\(=sin2x-cos2x+2=\sqrt{2}sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)+2\)

Do \(-1\le sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)\le1\)

\(\Rightarrow2-\sqrt{2}\le y\le2+\sqrt{2}\)

\(y_{min}=2-\sqrt{2}\) khi \(sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=-1\)

\(y_{max}=2+\sqrt{2}\) khi \(sin\left(2x+\frac{\pi}{4}\right)=1\)

d/

\(y=\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)\)

\(=1-3sin^2x.cos^2x\)

\(=1-\frac{3}{4}sin^22x\)

\(0\le sin^22x\le1\Rightarrow\frac{1}{4}\le y\le1\)

\(y_{min}=\frac{1}{4}\) khi \(sin^22x=1\)

\(y_{max}=1\) khi \(sin2x=0\)

NV
24 tháng 7 2020

d/

ĐKXĐ: ...

Biến đôi biểu thức vế trái trước:

\(1+tanx.tan\frac{x}{2}=1+\frac{sinx.sin\frac{x}{2}}{cosx.cos\frac{x}{2}}=\frac{sinx.sin\frac{x}{2}+cosx.cos\frac{x}{2}}{cosx.cos\frac{x}{2}}=\frac{cos\left(x-\frac{x}{2}\right)}{cosx.cos\frac{x}{2}}=\frac{1}{cosx}\)

Do đó pt tương đương:

\(\sqrt{3}\left(1+tan^2x\right)-tanx-2\sqrt{3}=sinx.\frac{1}{cosx}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}tan^2x-2tanx-\sqrt{3}=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=\sqrt{3}\\tanx=-\frac{1}{\sqrt{3}}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

Sử dụng kết quả biến đổi trên làm câu c sẽ lẹ hơn cách cũ

NV
24 tháng 7 2020

c/

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow2cos^2x\left(1+tanx.tan\frac{x}{2}\right)=2cos^2x-4\)

\(\Leftrightarrow2cos^2x+2cos^2x.tanx.tan\frac{x}{2}=2cos^2x-4\)

\(\Leftrightarrow cos^2x.tanx.tan\frac{x}{2}=-2\)

\(\Leftrightarrow sinx.cosx.tan\frac{x}{2}=-2\)

\(\Leftrightarrow sinx.cosx.\frac{sin\frac{x}{2}}{cos\frac{x}{2}}=-2\)

\(\Leftrightarrow sinx.cosx.\frac{sin^2\frac{x}{2}}{2sin\frac{x}{2}.cos\frac{x}{2}}=-1\)

\(\Leftrightarrow cosx\left(\frac{1-cosx}{2}\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow cos^2x-cosx-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-1\\cosx=2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\pi+k2\pi\)