Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
sửa nè
x^2 +4y^2 - 6x +4y + 10 = 0
<=>x2-6x+9+4y2+4y+1=0
<=>(x-3)2+(2y+1)2=0
<=>x-3=0 và 2y+1=0
<=>x=3 và 2y=-1
<=>x=3 và y=-1/2
nhầm j
x^2 +4y^2 - 6x +4y + 10 = 0
<=>x2-6x+9+4y2+4y+1=0
<=>(x-3)2+(2y+1)2=0
<=>x-3=0 và 2y-1=0
<=>x=3 và 2y=1
<=>x=3 và y=1/2
Câu 2:
\(B=x^2+2x+y^2-2x-2xy+37\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+2\left(x-y\right)+37\)
\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+37\)
\(=7^2+2\cdot7+37=49+37+14=100\)
Câu 3:
\(C=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=5^2-2\cdot5+10=25\)
Bài 1:Ta có x + y = 10 và xy=24 nên
(x+y) - 4xy = 102 - 4*24
hay x2 +y2 -2xy = 100-96
nên (x-y)2 =4
Từ đó ta có x - y = -2 hoặc x - y = 2
Nếu x - y =2 và x+y=10 thì ta được x = 6; y=4
Nếu x - y = -2 va x+y=10 thì ta được x = 4; y=6
Bài 2
Ta có: x2 + y2 - 2x + 4y + 5 = 0
hay x2 - 2x +1 + y2 +4y +4=0
nên (x-1)2 + (y+2)2 =0
mà (x-1)2 >=0; (y+2)2 >=0
Từ đó suy ra được x=1; y=-2
\(x^2-y^2+2x-4y-10=0\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)-\left(y^2+4y+4\right)-7=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(y+2\right)^2=7\)\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)-\left(y+2\right)\right]\left[\left(x+1\right)+\left(y+2\right)\right]=7\)\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y+3\right)=7.\)
Mà x, y nguyên dương nên x - y - 1 và x + y + 3 nguyên => x - y - 1 và x + y + 3 là ước nguyên của 7. Do đó ta có bảng sau:
x - y - 1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x + y + 3 | 7 | -7 | 1 | -1 |
x - y | 2 | 0 | 8 | -6 |
x + y | 4 | -10 | -2 | -4 |
x | 3 | -5 | 3 | -5 |
y | 1 | -5 | -5 | 1 |
Kết luận | thoả mãn | x, y < 0 (loại) | y < 0 (loại) | x < 0 (loại) |
Vậy với x = 3, y = 1 thì thoả mãn \(x^2-y^2+2x-4y-10=0.\)
Dễ mà :vv
Ta có: \(x^2+4y^2-6x+4y+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(4y^2-4y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)
Đến đây tự giải...
<=> x^2-6x+9+4y^2+4y+1=0
<=> x^2-2.3.x+3^2+(2y)^2+2.2y.1+1=0
<=>(x-3)^2+(2y+1)^2=0
<=> x-3=0 và 2y+1=0
<=> x=3 và y=-1/2
a) Ta có:
\(A=x^2+2xy+y^2-4x-4y+1\)
\(A=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1\)
Thay x + y = 3 vào A
\(A=3^2-4.3+1\)
\(A=9-12+1\)
\(A=-2\)
b) Sửa đề:
\(B=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)
\(B=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)
\(B=\left(x^2+y^2+1+2x-2y-2xy\right)+36\)
\(B=\left(x-y+1\right)^2+36\)
Thay x - y = 7 vào B
\(B=\left(7+1\right)^2+36\)
\(B=100\)
c) Ta có:
\(C=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y\)
\(C=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(2x+4y\right)+10\)
\(C=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
Thay x + 2y = 5 vào C
\(C=5^2-2.5+10\)
\(C=25-10+10\)
\(C=25\)
=(-x^2+2xy+2x)-(4y^2-10y+3)
=-(x^2-2xy-2x)-(4y^2-10y+3)
=-[x^2-2x(y-1)]-(4y^2-10y+3)
=-[x^2-2x(y-1)+(y-1)^2]-[4y^2-10y-(y-1)^2+3]
=-[x^2-2x(y-1)+(y-1)^2]-(4y^2-10y-y^2+2y-1+3)
=-(x-y+1)^2-(3y^2-8y+2)
=-(x-y+1)^2-3(y^2-4/3*2*y+16/9+2/3-16/9
=-(x-y+1)^2-3[(y-4/3)^2-10/9]
=-(x-y+1)^2-3(y-4/3)^2+10/3