K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 10 2018

a) \(B=4x-x^2+3\)

\(B=-\left(x^2-4x-3\right)\)

\(B=-\left(x^2-2\cdot x\cdot2+2^2-7\right)\)

\(B=-\left[\left(x-2\right)^2-7\right]\)

\(B=7-\left(x-2\right)^2\le7\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

Vậy Bmin = 7 <=> x = 2

b) \(C=x-x^2\)

\(C=-\left(x^2-x\right)\)

\(C=-\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)\)

\(C=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\right]\)

\(C=\frac{1}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{1}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy Cmax = 1/4 <=> x = 1/2

6 tháng 1 2021

a) Ta có: \(Q=-x^2-y^2+4x-4y+2=-\left(x^2+y^2-4x+4y-2\right)\)

\(=-\left(x^2-4x+4+y^2+4y+4\right)+10\)

\(=-\left[\left(x-2\right)^2+\left(y+2\right)^2\right]+10\le10\forall x,y\)

Vậy MaxQ=10 khi x=2, y=-2

b) +Ta có: \(A=-x^2-6x+5=-\left(x^2+6x-5\right)=-\left(x^2+6x+9-14\right)\)

\(=-\left(x^2+6x+9\right)+14=-\left(x+3\right)^2+14\le14\forall x\)

Vậy MaxA=14 khi x=-3

+Ta có: \(B=-4x^2-9y^2-4x+6y+3=-\left(4x^2+9y^2+4x-6y-3\right)\)

\(=-\left(4x^2+4x+1+9y^2-6y+1-5\right)\)

\(=-\left[\left(2x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2\right]+5\le5\forall x,y\)

Vậy MaxB=5 khi x=-1/2, y=1/3

c) Ta có: \(P=x^2+y^2-2x+6y+12=x^2-2x+1+y^2+6y+9+2\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\forall x,y\)

Vậy MinP=2 khi x=1, y=-3

18 tháng 10 2016

đơn giản wá 

8 tháng 7 2019

a) \(A=x^2-3x-x+3+11\) 

      \(=\left(x^2-4x+4\right)+10\)

      \(=\left(x-2\right)^2+10\ge10\forall x\in R\) 

Dấu "=" xảy ra<=> \(\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\) 

b) \(B=5-4x^2+4x\) 

      \(=-\left(4x^2-4x+1\right)+6\) 

      \(=-\left(2x-1\right)^2+6\le6\forall x\in R\)

Dấu "=" xảy ra<=> \(-\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

c) \(C=\left(x^2-3x+1\right)\left(x^2-3x-1\right)\)

       \(=\left(x^2-3x\right)^2-1\ge-1\forall x\in R\)

Dấu "=" xảy ra<=>\(\left(x^2-3x\right)^2=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=3\) 

18 tháng 12 2016

\(A=x^2-4x^2+2-1=\left(x-2\right)^2-1\)

suy ra Amin=-1

18 tháng 12 2016

\(B=4x^2+4x+11=4\left(x^2+x+\frac{11}{4}\right)=4\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{10}{4}\right)=4\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+10\) Suy ra Bmin = 10

18 tháng 6 2019

a/ \(8x-x^2\)

\(=-\left(x^2-8x\right)\)

\(=-\left(x^2-2\cdot4x+16-16\right)\)

\(=-\left(x-4\right)^2+16\)

Có \(\left(x-4\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow-\left(x-4\right)^2\le0\)

\(\Rightarrow-\left(x-4\right)^2+16\le16\)

\(\Rightarrow GTLN\left(8x-x^2\right)=16\)

với \(\left(x-4\right)^2=0;x=4\)

b/ \(\frac{3}{x^2-4x+10}\)

Xét mẫu số ta có : \(x^2-4x+10\)

\(=x^2-2\cdot2x+4-4+10\)

\(=\left(x-2\right)^2-4+10\)

\(=\left(x-2\right)^2+6\)

Có \(\left(x-2\right)^2\ge0\)\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+6\ge6\)

\(\Rightarrow\frac{3}{\left(x-2\right)^2+6}\le\frac{3}{6}\)

\(\Rightarrow GTLN\frac{3}{x^2-4x+10}=\frac{3}{6}\)

với \(\left(x-2\right)^2=0;x=2\)

18 tháng 6 2019

c/ cái này f GTNN chứ bạn, mik thấy kq ra dương , bạn ktra giúp mik nha.

 \(x^2+y^2\)

Có \(x+y=2\Rightarrow x=2-y\)

\(x^2+y^2\)

\(=\left(2-y\right)^2+y^2\)

\(=4-4y+y^2+y^2\)

\(=4-4y+y^2\)

\(=2y^2-4y+4\)

\(=2\left(y^2-2y+2\right)\)

\(=2\left(y^2-2\cdot1y+1+1\right)\)

\(=2\left[\left(y-1\right)^2+1\right]\)

\(=2\left(y-1\right)^2+2\)

Có \(\left(y-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(y-1\right)^2+2\ge2\)

\(\Rightarrow GTNN2\left(y-1\right)^2+2\ge2\)

 với \(\left(y-1\right)^2=0;y=1\)

\(\Rightarrow GTNN\left(x^2+y^2\right)\ge2\)với\(x=1;y=1\)

9 tháng 7 2017

a)

\(A=x^2-4x+5=\left(x^2-4x+4\right)+1=\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

Vậy \(MinA=1\Leftrightarrow \left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)

\(B=x^2-x=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)

Vậy \(MinB=-\frac{1}{4}\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(C=-\left(x+1\right)^2+3\le3\)

Vậy \(MaxC=3\Leftrightarrow-\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)

9 tháng 7 2017

a, A= (x-2)^2 +1 >= 1

Dấu "=" xảy ra <=> x-2=0 <=>x=2

Vậy Min A= 1<=> x=2

b, B= (x-1/2)^2 - 1/4>=-1/4

Dấu "=" xảy ra <=> x-1/2 = 0<=> x= 1/2

Vậy Min B= -1/4 <=> x= 1/2

c, C = 3-(x+1)^2 <=3

Dấu "=" xảy ra <=> x+1 = 0 <=> x=-1

Vậy Max C = 3 <=> x= -1

NM
8 tháng 8 2021

a. \(A=4x-x^2+3=7-\left(x^2-4x\right)+4=7-\left(x-2\right)^2\le7\)

b.\(B=x-x^2=\frac{1}{4}-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)=\frac{1}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{1}{4}\)

c.\(C=2x-2x^2-5=-\frac{9}{2}-2\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)=-\frac{9}{2}-2\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le-\frac{9}{2}\)