Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a\(A=x^2-3x+5\)
\(\Leftrightarrow A=x^2-2.\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{4}+5-\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\)
Min \(A=\dfrac{11}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(a.\left(3x+2\right)^2-\left(3x-2\right)^2=5x+38\\\Leftrightarrow 9x^2+12x+4-9x^2+12x-4=5x+38\\ \Leftrightarrow24x-5x=38\\ \Leftrightarrow19x=38\\\Leftrightarrow x=2\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)
\(b.3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)=3\left(x^2+x-3\right)\\\Leftrightarrow 3\left(x^2-4x+4\right)+9x-9=3x^2+3x-9\\ \Leftrightarrow3x^2-3x^2-12x+9x-3x=-12+9-9\\ \Leftrightarrow-6x=-12\\\Leftrightarrow x=2\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)
\(c.\left(x-1\right)^3-x\left(x+1\right)^2=5x\left(2-x\right)-11\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x\left(x^2+2x+1\right)=10x-5x^2-11x+22\\ \Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-2x^2-x=10x-5x^2-11x+22\\\Leftrightarrow x^3-x^3-3x^2-2x^2+5x^2+3x-x-10x+11x=1+22\\ \Leftrightarrow3x=23\\\Leftrightarrow x=\frac{23}{3}\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{23}{3}\)
\(d.\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=6x+18\\ \Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=6x+18\\ \Leftrightarrow12x-6x=18\\ \Leftrightarrow6x=18\\ \Leftrightarrow x=3\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(3\)
\(e.\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-2x=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\\\Leftrightarrow x^3+1-2x=x\left(x^2-1\right)\\\Leftrightarrow x^3+1-2x=x^3-x\\ \Leftrightarrow x^3-x^3-2x+x=-1\\ \Leftrightarrow-x=-1\\ \Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(1\)
\(f.\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\\\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\\ \Leftrightarrow x^3-x^3-6x^2+9x^2-3x^2+12x-3x=8+1+1\\ \Leftrightarrow9x=10\\ \Leftrightarrow x=\frac{10}{9}\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{10}{9}\)
a) \(\left(4x-1\right)^2-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(7x-1\right)\left(x+2\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(4x^2+7\right)\)(1)
\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=\left(7x^2+14x-x-2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)-\left(4x^2+7\right)\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-9x^2+4=7x^2+13x-2+4x^2+4x+1-4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x+5=7x^2+17x-8\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x-7x^2-17x=-8-5\)
\(\Leftrightarrow-25x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{25}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{13}{25}\right\}\)
\(x^2-4x+1=x^2-2\cdot x\cdot2+4-4+1=\left(x-2\right)^2-4+1\)
\(=\left(x-2\right)^2-3\) \(\forall x\in Z\)
\(\Rightarrow A_{min}=-3khix=2\)
\(a,A=x^2-4x+1=x^2-2.2.x+2^2-3=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
dấu = xảy ra khi x-2=0
=> x=2
Vậy MinA=-3 khi x=2
\(b,B=5-8x-x^2=-\left(x^2+8x+5\right)=-\left(x^2+2.4.x+4^2\right)+9=-\left(x+4\right)^2+9\le9\)
dấu = xảy ra khi x+4=0
=> x=-4
Vậy MaxB=9 khi x=-4
\(c,C=5x-x^2=-\left(x^2-5x\right)=-\left(x^2-\frac{2.x.5}{2}+\frac{25}{4}\right)+\frac{25}{4}=-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{25}{4}\le\frac{25}{4}\)
dấu = xảy ra khi \(x-\frac{5}{2}=0\)
=> x=\(\frac{5}{2}\)
Vậy Max C=\(\frac{25}{4}\)khi x=\(\frac{5}{2}\)
\(E=\frac{1}{x^2+5x+14}=\frac{1}{x^2+\frac{2.x.5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{31}{4}}=\frac{1}{\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{31}{4}}\)
\(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{31}{4}\ge\frac{31}{4}\)
dấu = xảy ra khi \(x+\frac{5}{2}=0\)
=> x\(=-\frac{5}{2}\)
vì tử thức >0,mẫu thức nhỏ nhất và lớn hơn 0 => E lớnnhất khi mẫu thức nhỏ nhất
Vậy \(MaxE=\frac{31}{4}\)khi x\(=-\frac{5}{2}\)
\(P=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)-4x^2=\left(x-y-x-y\right)^2-\left(2x\right)^2=\left(-2y\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(2y-2x\right)\left(2y+2x\right)=2\left(y-x\right)2\left(y+x\right)=4\left(x+y\right)\left(y-x\right)\)
\(x^3-x^2y+3x-3y=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
\(x^3-2x^2-4xy^2+x=x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2\right]=x\left(x+2y-1\right)\left(x-2y-1\right)\)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-8=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-8\)
Đặt \(x^2+7x+10=t\), ta có:
\(t\left(t+2\right)-8=t^2+2t-8=t^2-2t+4t-8=t\left(t-2\right)+4\left(t-2\right)=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\)
\(=\left(x^2+7x+10+4\right)\left(x^2+7x+10-2\right)=\left(x^2+7x+14\right)\left(x^2+7x-8\right)\)
Được câu d rồi mà không biết có đúng không.
\(d)\left(x+3\right)\left(x+2\right)+3x=4\left(x+\dfrac{3}{4}\right)\)
\(x^2+2x+3x+6+3x=4x+3\)
\(x^2+8x+6-4x=3\)
\(x^2+4x+4-4+6=3\)
\(\left(x+2\right)^2+2=3\)
\(\left(x+2\right)^2=3-2=1^2\)
Ta có:
Vậy: \(x=-1\) hoặc \(x=-3\)
\(a)\left(3x^2-x+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(4-3x\right)=\dfrac{5}{2}\)
\(3x^3-4x^2+2x-1-3x^3+4x^2\) \(=\dfrac{5}{2}\)
\(2x-1=\dfrac{5}{2}\)
\(2x=\dfrac{5}{2}+1\) \(=\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{7}{2}:2=\dfrac{7}{2}\cdot\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(x=\dfrac{7}{4}\)
\(b)2x^2+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\)
\(2x^2+3\left(x^2-1\right)=5x^2+5x\)
\(2x^2+3x^2-3=5x^2+5x\)
\(5x^2-3=5x^2+5x\)
\(-3=5x^2-5x^2+5x\)
\(-5x=3\)
Vậy: \(x=-\dfrac{3}{5}\)
\(c)\left(x^2-x+1\right)\left(x+1\right)-\left(x^3-3x\right)=15\)
\(x^3+1-x^3+3x=15\)
\(3x+1=15\)
\(3x=15-1=14\)
Vậy: \(x=\dfrac{14}{3}\)
Bài 2: a) \(3x^3-3x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x^2-2.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
a) A = -(x2 - 5x)
= - (x2 - 2.x.5/2 + 25/4 - 25/4)
= - (x - 5/2)2 + 25/4 nhỏ hơn hoặc bằng 25/4 với mọi x
vì - (x - 5/2)2 nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x
Dấu = xảy ra <=> x - 5/2 = 0
<=> x = 5//2
Vậy Amax= 25/4 <=> x = 5/2
b) B= - (x2 - x)
= - (x2 - 2.x.1/2 + 1/4 - 1/4)
= - (x - 1/2)2 + 1/4 nhỏ hơn hoặc bằng 1/4 với mọi x
vì - (x - 1/2) nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x
Dấu = xảy ra <=> x - 1/2 = 0
<=> x =1/2
Vậy Bmax = 1/4 <=> x = 1/2
c) C = - (x2 - x - 3)
= - (x2 - 2.x.1/2 + 1/4 - 1/4 - 3)
= - [(x - 1/2)2 - 13/4]
= - (x - 1/2)2 + 13/4 nhỏ hơn hoặc bằng 13/4 với mọi x
vì - (x - 1/2)2 nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x
Dấu = xảy ra <=> x - 1/2 = 0
<=> x = 1/2
Vậy Cmax = 13/4 <=> x = 1/2
d) D= - (x2 - 3x - 1)
= - ( x2 - 2.x.3/2 + 9/4 - 9/4 - 1)
= - [(x - 3/2)2 - 13/4]
= - (x - 3/2)2 +13/4 nhỏ hơn hoặc bằng 13/4 với mọi x
vì - (x - 3/2)2 nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x
Dấu = xảy ra <=> x - 3/2 = 0
<=> x = 3/2
Vậy Dmax = 13/4 <=> x = 3/2