Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 4 - x2 +2x = -(x2-2x+1)+3
=-(x-1)2 +3
vì -(x-1)2 <= 0 vs mọi x =>-(x-1)2 +3 <=vs mọi x
=>-(x-1)2 +3 <= 3
dâu ''='' xay ra khi va chi khi x-1=0 =>x=1
vay ....
b,4x - x2 = -(x2-4x+4)-4
=-(x -2)2 -4
vi -(x-2)2<=0 vs mọi x suy ra -(x-2)2 -4 <=0
=>-(x-2)2 -4 <=-4
dau = xay ra khi va chi khi x-2=0 =>x=2
vậy......
.
1) \(A=\frac{2018x^2-2.2018x+2018^2}{2018x^2}=\frac{\left(x-2018\right)^2+2017x^2}{2018x^2}=\frac{\left(x-2018\right)^2}{2018x^2}+\frac{2017}{2018}\)
vì \(\frac{\left(x-2018\right)^2}{2018x^2}\ge0\Rightarrow\frac{\left(x-2018\right)^2}{2018x^2}+\frac{2017}{2018}\ge\frac{2017}{2018}\)
dấu = xảy ra khi x-2018=0
=> x=2018
Vậy Min A=\(\frac{2017}{2017}\)khi x=2018
2) \(B=\frac{3x^2+9x+17}{3x^2+9x+7}=\frac{3x^2+9x+7+10}{3x^2+9x+7}=1+\frac{10}{3x^2+9x+7}=1+\frac{10}{3.x^2+9x+7}\)
\(=1+\frac{10}{3.\left(x^2+9x\right)+7}=1+\frac{10}{3.\left[x^2+\frac{2.x.3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2\right]-\frac{9}{4}+7}=1+\frac{10}{3.\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{1}{4}}\)
để B lớn nhất => \(3.\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)nhỏ nhất
mà \(3.\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\ge\frac{1}{4}\)vì \(3.\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\)
dấu = xảy ra khi \(x+\frac{3}{2}=0\)
=> x=\(-\frac{3}{2}\)
Vậy maxB=\(41\)khi x=\(-\frac{3}{2}\)
3) \(M=\frac{3x^2+14}{x^2+4}=\frac{3.\left(x^2+4\right)+2}{x^2+4}=3+\frac{2}{x^2+4}\)
để M lớn nhất => x2+4 nhỏ nhất
mà \(x^2+4\ge4\)(vì x2 lớn hơn hoặc bằng 0)
dấu = xảy ra khi x2 =0
=> x=0
Vậy Max M\(=\frac{7}{2}\)khi x=0
ps: bài này khá dài, sai sót bỏ qua =))
\(B=\left(\frac{2x+1}{2x-1}+\frac{4}{1-4x^2}-\frac{2x-1}{2x+1}\right):\frac{x^2+2}{2x+1}\left(x\ne\pm\frac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\frac{2x+1}{2x-1}-\frac{4}{4x^2-1}-\frac{2x-1}{2x+1}\right):\frac{x^2+2}{2x+1}\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\frac{\left(2x+1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\frac{4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\frac{\left(2x-1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\right)\cdot\frac{2x+1}{x^2+2}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\left(2x\right)^2+2\cdot1\cdot2x+1-4-\left[\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot1+1^2\right]}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\frac{2x+1}{x^2+2}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{4x^2+4x-3-4x^2+4x-1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\frac{2x+1}{x^2+2}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\left(8x-4\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x^2+2\right)}=\frac{4\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x^2+2\right)}=\frac{4}{x^2+2}\)
b) \(B=\frac{4}{x^2+2}\left(x\ne\pm\frac{1}{2}\right)\)
Với x=-1 (TMĐK) thay vào B ta có:
\(B=\frac{4}{\left(-1\right)^2+2}=\frac{4}{1+2}=\frac{4}{3}\)
Vậy \(B=\frac{4}{3}\)khi x=-1
\(A=\frac{6x^2+12x+27}{3\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{7\left(x^2+2x+4\right)-x^2-2x-1}{3\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{7}{3}-\frac{\left(x+1\right)^2}{3\left(x+1\right)^2+9}\le\frac{7}{3}\)
\(\Rightarrow A_{max}=\frac{7}{3}\) khi \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(B=\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}=\frac{3\left(x^2+x+1\right)-2x^2-4x-2}{x^2+x+1}=3-\frac{2\left(x+1\right)^2}{x^2+x+1}=3-\frac{2\left(x+1\right)^2}{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}\le3\)
\(\Rightarrow B_{max}=3\) khi \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
\(C=\frac{2x^2-6x+3}{x^2-2x+1}=\frac{3\left(x^2-2x+1\right)+x^2}{x^2-2x+1}=3+\frac{x^2}{\left(x-1\right)^2}\ge3\)
\(C\) chỉ tồn tại min, ko tồn tại max
a) ĐKXĐ: x khác +2
\(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}-\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
<=> \(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}=\frac{2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
<=> (x - 2)^2 - 3(2 + x) = 2(x - 11)
<=> x^2 - 4x + 4 - 6 - 3x = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 - 2x + 22 = 0
<=> x^2 - 9x + 20 = 0
<=> (x - 4)(x - 5) = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
<=> x = 4 hoặc x = 5
làm nốt đi
super easy . tập làm đi cho não có nếp nhăn Giang ơi :)
Mik làm bài 3 nha
Để \(\frac{2}{x^2-6x+17}\)đạt GTLN thì
\(x^2-6x+17\)đạt GTNN
Mà \(x^2-6x\ge0\)Do 6x mang dấu trừ
Suy ra \(x^2-6x+17\ge17\)
Suy ra \(x^2-6x+17\)đạt GTNN khi
\(x^2-6x+17=17\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\)
Dấu ''='' xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)
Vậy \(\frac{2}{x^2-6x+17}\)đạt GTLN tại \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)
Câu cuôi tương tự
\(\cdot x=0\Rightarrow P=0\)
\(\cdot x\ne0\Rightarrow P=\frac{2}{x^2+1+\frac{1}{x^2}}\)
Áp dụng bất đẳng thức Côsi cho 2 số dương: \(x^2+\frac{1}{x^2}\ge2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}=2\).Dấu "=" khi \(x^2=\frac{1}{x^2}\Rightarrow x^4=1\Rightarrow x=\pm1\)
\(\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}+1\ge2+1=3\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x^2+\frac{1}{x^2}+1}\le\frac{2}{3}\)
Vậy \(maxP=\frac{2}{3}\)khi \(x=\pm1\)