\(\dfrac{\sqrt{x-4}}{3x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
6 tháng 8 2021

\(A=\dfrac{2.2\sqrt{x-4}}{12x}\le\dfrac{2^2+x-4}{12x}=\dfrac{1}{12}\)

\(A_{max}=\dfrac{1}{12}\) khi \(x=8\)

NV
13 tháng 11 2018

Tất cả 3 bài này đều chung một dạng, bậc tử lớn hơn bậc mẫu nên đều không tồn tại GTLN mà chỉ tồn tại GTNN. Cách tìm thường là chia tử cho mẫu rồi khéo léo thêm bớt để sử dụng BĐT Cô-si

a) \(P=\dfrac{x+4}{4\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}}{4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{\dfrac{\sqrt{x}}{4}\dfrac{1}{\sqrt{x}}}=2.\dfrac{1}{2}=1\)

\(\Rightarrow P_{min}=1\) khi \(\dfrac{\sqrt{x}}{4}=\dfrac{1}{\sqrt{x}}\Leftrightarrow x=4\)

b) \(P=\dfrac{x+3}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{2}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}-1\)

\(\Rightarrow P\ge2\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)}{2}\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}+1\right)}}-1=2-1=1\)

\(\Rightarrow P_{min}=1\) khi \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{2}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\Leftrightarrow x=1\)

c)ĐKXĐ: \(x\ge0\Rightarrow\) \(P=\dfrac{x-4}{\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}-1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\)

\(P_{min}\) khi \(\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\) đạt max \(\Rightarrow\sqrt{x}+1\) đạt min, mà \(\sqrt{x}+1\ge1\) \(\forall x\ge0\) , dấu "=" xảy ra khi \(x=0\)

\(\Rightarrow P_{min}=-4\) khi \(x=0\)

8 tháng 12 2017

1.\(P=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-9}{x-9}=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{x-9}=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{x-9}=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)

2.\(P=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\le\dfrac{3}{3}=1\)

GTLN của P là 1 khi x = 0

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 8 2018

Lời giải:

ĐK: \(x\geq 0; x\neq 9\)

a)

Ta có:

\(D=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+9}{x-9}\)

\(=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}+\frac{2\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}-\frac{3x+9}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}\)

\(=\frac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-(3x+9)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}-9}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}=\frac{3(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)

b) Để \(D=\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{3}{\sqrt{x}+3}=\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow \sqrt{x}+3=9\Rightarrow \sqrt{x}=6\Rightarrow x=36\) (t/m)

c)

\(\sqrt{x}\geq 0\Rightarrow \sqrt{x}+3\geq 3\)

Do đó: \(D=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\leq \frac{3}{3}=1\)

Vậy $D_{\max}=1$ khi $x=0$