Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(P=\dfrac{-x+\sqrt{x}-3-\sqrt{x}-1}{x-1}:\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1-8\sqrt{x}}{x-1}\)
\(=\dfrac{-x-4}{x-1}\cdot\dfrac{x-1}{-4\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+4}{4\sqrt{x}}\)
c: Để P=8 thì \(x+4=32\sqrt{x}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\left(16+6\sqrt{7}\right)^2\\x=\left(16-6\sqrt{7}\right)^2\end{matrix}\right.\)
e: Khi x=10-2 căn 21 thì \(P=\dfrac{10-2\sqrt{21}+4}{4\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)}=\dfrac{14-2\sqrt{21}}{4\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{7}\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)}{4\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)}=\dfrac{\sqrt{7}}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. a) \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}-1+x-\sqrt{x}}{\left(x-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)ĐK x\(\ne\)0,1
\(=\dfrac{\left(x-1\right)2\sqrt{x}}{\left(x-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)2\sqrt{x}}{\left(x-\sqrt{x}\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}\)
b) A<-1 <=> \(\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}< -1\)\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}+1< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}< 0\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}< 0\)
\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}< 0\) (vì \(x+\sqrt{x}>0\left(\forall x>0\right)\))
\(\Leftrightarrow x< \sqrt{x}\Leftrightarrow x^2< x\Leftrightarrow x^2-x< 0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left(0;1\right)\Leftrightarrow0< x< 1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1-x}{x-1}\)
\(=\dfrac{x-1-2\sqrt{x}+2}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{x-1}{-x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(-x+\sqrt{x}+1\right)}\)
b: Để A là số nguyên thì \(\left(\sqrt{x}-1\right)^2⋮\left(\sqrt{x}+1\right)\left(-x+\sqrt{x}+1\right)\)
=>x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a:
Sửa đề: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2\sqrt{x}+2}{x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}-1}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x}{x-1}\right)\)
\(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2\sqrt{x}+2}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1-x}{x-1}\)
\(=\dfrac{x-1-2\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{x-1}{-x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{1}{-x+\sqrt{x}+1}=\dfrac{-\sqrt{x}+3}{x-\sqrt{x}-1}\)
b: Để A là số nguyên thì \(\sqrt{x}\left(-\sqrt{x}+3\right)⋮x-\sqrt{x}-1\)
=>\(-x+3\sqrt{x}⋮x-\sqrt{x}-1\)
=>\(-x+\sqrt{x}+1+2\sqrt{x}-1⋮x-\sqrt{x}-1\)
=>\(x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}-7}{x-9}+\dfrac{\sqrt{x}-1}{3-\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\)ư
=\(\dfrac{x+2\sqrt{x}-7-\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1-\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
=\(\dfrac{x +2\sqrt{x}-7-x+\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{-4}\)
=\(\dfrac{-4\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{-4\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}\)
b)ta có : \(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-3+2}{\sqrt{x}-3}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-3}\)
để P nguyên thì \(\sqrt{x}-3\inƯ\left(2\right)\Leftrightarrow\sqrt{x}-3\inƯ\left(\pm1,\pm2\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-3=1\Leftrightarrow x=16\left(TM\right)\)
\(\sqrt{x}-3=-1\Leftrightarrow x=4\left(KTM\right)\)
\(\sqrt{x}-3=2\Leftrightarrow x=25\left(TM\right)\)
\(\sqrt{x}-3=-2\Leftrightarrow x=1\left(KTM\right)\)
vậy x\(\in\left\{16,25\right\}\)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
\(P=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\sqrt{x}-1}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)
Để \(P_{max}\) thì \(1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\) max
=>\(\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\) max
=>\(\sqrt{x}-1\) là số nguyên dương nhỏ nhất
=>\(\sqrt{x}-1=1\)
=>\(\sqrt{x}=2\)
=>x=4
Vậy: \(P_{max}=\dfrac{2+1}{2-1}=\dfrac{3}{1}=3\) khi x=4