Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
M= \(\sqrt{x}-1+\sqrt{y-x}\)(đk : \(y\ge x\ge0\)
Áp dụng bđt cosi vs hai số dương có:
\(\sqrt{x}=1.\sqrt{x}\le\frac{x+1}{2}\)
\(\sqrt{y-x}\le\frac{y-x+1}{2}\)
=> \(\sqrt{x}+\sqrt{y-x}\le\frac{x+1}{2}+\frac{y-x+1}{2}\) <=> \(\sqrt{x}-1+\sqrt{y-x}\le\frac{x}{2}+\frac{1}{2}+\frac{y}{2}-\frac{x}{2}+\frac{1}{2}-1\)
<=> \(M\le\frac{y}{2}\) (1)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}1=y-x\\x=1\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=1\end{matrix}\right.\)
Từ (1) => M=1 tại y=2,x=1
Vậy maxM=1 <=> x=1,y=2
\(A=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2-4\sqrt{xy}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}+\frac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}\)(đk: \(x,y>0\) ,\(x\ne y\))
=\(\frac{x+y+2\sqrt{xy}-4\sqrt{xy}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}\) (vì x,y>0)
=\(\frac{x-2\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}+\sqrt{x}-\sqrt{y}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}+\sqrt{x}-\sqrt{y}=\sqrt{x}-\sqrt{y}+\sqrt{x}-\sqrt{y}=2\sqrt{x}-2\sqrt{y}\)
Vậy A= \(2\sqrt{x}-2\sqrt{y}\)
bạn giải thích giúp mk chỗ mk làm dấu với! Mk k hiểu ☹️☹️
x2 + y2 = \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}+\sqrt{14-6\sqrt{5}}\) = \(\sqrt{5}-2+3-\sqrt{5}=1\)
Ta có
P = xy \(\le\frac{x^2+y^2}{2}=\frac{1}{2}\)
Câu 1:
\(y^2+yz+z^2=1-\frac{3x^2}{2}\)
\(\Leftrightarrow2y^2+2yz+2z^2=2-3x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(y+z\right)^2+y^2+z^2+3x^2=2\)
\(\Leftrightarrow\left(y+z\right)^2+x^2+2x\left(y+z\right)+y^2+z^2+2x^2-2x\left(y+z\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-2xz+z^2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2=2-\left(x-y\right)^2-\left(x-z\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A^2=2-\left[\left(x-y\right)^2+\left(x-z\right)^2\right]\le2\forall x;y;z\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{2}\le A\le\sqrt{2}\)
Vậy \(A_{min}=-\sqrt{2}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=z\\x+y+z=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{-\sqrt{2}}{3}\)
\(A_{max}=\sqrt{2}\Leftrightarrow a=b=c=\frac{\sqrt{2}}{3}\)
Câu 2:
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:
\(P=\frac{1}{1+xy}+\frac{1}{1+yz}+\frac{1}{1+zx}\ge\frac{9}{3+xy+yz+zx}\ge\frac{9}{3+x^2+y^2+z^2}=\frac{9}{6}=\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z=1\)
Câu 3:
\(P=\frac{ab\sqrt{c-2}+bc\sqrt{a-3}+ca\sqrt{b-4}}{abc}\) ( \(a\ge3;b\ge4;c\ge2\) )
\(P=\frac{\sqrt{c-2}}{c}+\frac{\sqrt{a-3}}{a}+\frac{\sqrt{b-4}}{b}\)
Áp dụng BĐT Cauchy:
\(P=\frac{1}{\sqrt{2}}\cdot\frac{\sqrt{2}\cdot\sqrt{c-2}}{c}+\frac{1}{\sqrt{3}}\cdot\frac{\sqrt{3}\cdot\sqrt{a-3}}{a}+\frac{1}{2}\cdot\frac{2\cdot\sqrt{b-4}}{b}\)
\(\le\frac{1}{\sqrt{2}}\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{2+c-2}{c}+\frac{1}{\sqrt{3}}\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{3+a-3}{a}+\frac{1}{2}\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{4+b-4}{b}=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{2}\right)\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=6\\b=8\\c=4\end{matrix}\right.\)
Câu 4:
Đặt \(\sqrt{x}=a;\sqrt{y}=b\left(a;b\ge0\right)\)
\(M=a^2-2ab+3b^2-2a+1\)
\(M=a^2-a\left(2b+2\right)+3b^2+1\)
\(\Delta=\left(2b+2\right)^2-4\left(3b^2+1\right)\)
\(=-8b^2+8b\)
\(=-8b\left(b+1\right)\ge0\)
Vì \(b\ge0\) nên \(-8b\left(b+1\right)\le0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow b=0\)
Khi đó \(M=a^2-2a+1=\left(a-1\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=1\)
Vậy \(M_{min}=1\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=0\end{matrix}\right.\)
\(a,B=\left(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(1+\sqrt{xy}\right)+\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(1-\sqrt{xy}\right)}{1-xy}\right):\left(\frac{1-xy+x+y+2xy}{1-xy}\right)\)
\(B=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}+x\sqrt{y}+y\sqrt{x}+\sqrt{x}-\sqrt{y}-x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{1-xy}.\frac{1-xy}{1+xy+x+y}\)
\(B=\frac{2\sqrt{x}+2y\sqrt{x}}{x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)}\)
\(B=\frac{2\sqrt{x}\left(y+1\right)}{\left(y+1\right)\left(x+1\right)}\)
\(B=\frac{2\sqrt{x}}{x+1}\)
\(b,B=\frac{2\sqrt{\frac{2}{2+\sqrt{3}}}}{\frac{2}{2+\sqrt{3}}+1}\)
\(\frac{2\sqrt{\frac{4}{4+2\sqrt{3}}}}{\frac{4}{4+2\sqrt{3}}+1}\)
\(B=\frac{2\sqrt{\frac{4}{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}{\frac{4}{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+1}\)
\(B=\frac{2.2}{\sqrt{3}+1}:\frac{4+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}\)
\(B=\frac{4}{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(B=\left(\frac{2}{\sqrt{3}+1}\right)^2\)
\(c,B=\frac{2\sqrt{x}}{x+1}\)
\(B=\frac{2}{\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}}\)
ta có :
\(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{\sqrt{x}.\frac{1}{\sqrt{x}}}=2\)
dấu "=" xảy ra khi \(x=1\)
\(< =>MAX:B=\frac{2}{2}=1\)
Đk: x \(\ge\)0; y \(\ge\)0; xy \(\ne\)1
Ta có: B = \(\left(\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{1-\sqrt{xy}}+\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{1+\sqrt{xy}}\right):\left(1+\frac{x+y+2xy}{1-xy}\right)\)
B = \(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{xy}+1\right)+\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(1-\sqrt{xy}\right)}{\left(1-\sqrt{xy}\right)\left(1+\sqrt{xy}\right)}:\frac{1-xy+x+y+2xy}{1-xy}\)
B = \(\frac{x\sqrt{y}+\sqrt{y}+y\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{x}-x\sqrt{y}-\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{1-xy}\cdot\frac{1-xy}{x+y+xy+1}\)
B = \(\frac{2\sqrt{x}+2y\sqrt{x}}{\left(y+1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\sqrt{x}\left(y+1\right)}{\left(y+1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\sqrt{x}}{x+1}\)
b) Ta có: \(x=\frac{2}{2+\sqrt{3}}=\frac{2\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}=\frac{4-2\sqrt{3}}{4-3}=4-2\sqrt{3}\)
=> \(x=3-2\sqrt{3}+1=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)=> \(\sqrt{x}=\sqrt{3}-1\)
Do đó, B = \(\frac{2.\left(\sqrt{3}-1\right)}{4-2\sqrt{3}+1}=\frac{2\sqrt{3}-2}{5-2\sqrt{3}}=\frac{\left(2\sqrt{3}-2\right)\left(5+2\sqrt{3}\right)}{\left(5-2\sqrt{3}\right)\left(5+2\sqrt{3}\right)}=\frac{10\sqrt{3}+12-10-4\sqrt{3}}{25-12}\)
B = \(\frac{6\sqrt{3}+2}{13}\)
c) Ta có: \(\frac{1}{B}=\frac{x+1}{2\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}}{2}+\frac{1}{2\sqrt{x}}\ge2\cdot\sqrt{\frac{\sqrt{x}}{2}\cdot\frac{1}{2\sqrt{x}}}=2\cdot\sqrt{\frac{1}{4}}=1\)(đk: x \(\ne\)0)
=> \(B\le\frac{1}{1}=1\)Dấu "==" xảy ra<=> \(\frac{\sqrt{x}}{2}=\frac{1}{2\sqrt{x}}\) => \(2\sqrt{x}=2\) => \(x=1\)
\(x\ge1;y\ge4\)
\(M=\frac{1.\sqrt{x-1}}{x}+\frac{2\sqrt{y-4}}{2y}\le\frac{1+x-1}{2x}+\frac{4+y-4}{4y}=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}=\frac{3}{4}\)
\(M_{max}=\frac{3}{4}\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=8\end{matrix}\right.\)
\(\frac{\sqrt{y-4}}{y}=\frac{2\sqrt{y-4}}{2y}\) dễ hiểu mà
Số 2 thêm vào để khi sử dụng Cauchy làm mất số 4 dưới căn