\(\dfrac{x^2-7x+8}{\left(x+4\right)^2}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 4 2017

\(D=\dfrac{x^2}{x-2}\left(\dfrac{x^2+4-4x}{x}\right)+3\)

\(D=\dfrac{x^2}{x-2}\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x}+3\)

\(D=x\left(x-2\right)+3\)

\(D=x^2-2x+1+2\)

\(D=\left(x-1\right)^2+2\ge2\)

Dấu"=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy MinD là 2 \(\Leftrightarrow x=1\)

8 tháng 6 2018

đề dài v~

1.

a) \(f\left(x\right)=5x^2-2x+1\)

\(5f\left(x\right)=25x^2-10x+5\)

\(5f\left(x\right)=\left(25x^2-10x+1\right)+4\)

\(5f\left(x\right)=\left(5x-1\right)^2+4\)

Mà  \(\left(5x-1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow5f\left(x\right)\ge4\)

\(\Leftrightarrow f\left(x\right)\ge\frac{4}{5}\)

Dấu " = " xảy ra khi :

\(5x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)

Vậy ....

b)  \(P\left(x\right)=3x^2+x+7\)

\(3P\left(x\right)=9x^2+3x+21\)

\(3P\left(x\right)=\left(9x^2+3x+\frac{1}{4}\right)+\frac{83}{4}\)

\(3P\left(x\right)=\left(3x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{83}{4}\)

Mà  \(\left(3x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow3P\left(x\right)\ge\frac{83}{4}\)

\(\Leftrightarrow P\left(x\right)\ge\frac{83}{12}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(3x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{6}\)

Vậy ...

c)  \(Q\left(x\right)=5x^2-3x-3\)

\(5Q\left(x\right)=25x^2-15x-15\)

\(\Leftrightarrow5Q\left(x\right)=\left(25x^2-15x+\frac{9}{4}\right)-\frac{69}{4}\)

\(\Leftrightarrow5Q\left(x\right)=\left(5x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{69}{4}\)

Mà  \(\left(5x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow5Q\left(x\right)\ge\frac{-69}{4}\)

\(\Leftrightarrow Q\left(x\right)\ge-\frac{69}{20}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(5x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=0,3\)

Vậy ...

8 tháng 6 2018

2.

a)  \(f\left(x\right)=-3x^2+x-2\)

\(-3f\left(x\right)=9x^2-3x+6\)

\(-3f\left(x\right)=\left(9x^2-3x+\frac{1}{4}\right)+\frac{23}{4}\)

\(-3f\left(x\right)=\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\)

Mà  \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow-3f\left(x\right)\ge\frac{23}{4}\)

\(\Leftrightarrow f\left(x\right)\le\frac{23}{12}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(3x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)

Vậy ...

b)  \(P\left(x\right)=-x^2-7x+1\)

\(-P\left(x\right)=x^2+7x-1\)

\(-P\left(x\right)=\left(x^2+7x+\frac{49}{4}\right)-\frac{53}{4}\)

\(-P\left(x\right)=\left(x+\frac{7}{2}\right)^2-\frac{53}{4}\)

Mà  \(\left(x+\frac{7}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow-P\left(x\right)\ge-\frac{53}{4}\)

\(\Leftrightarrow P\left(x\right)\le\frac{53}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(x+\frac{7}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{7}{2}\)

Vậy ...

c)  \(Q\left(x\right)=-2x^2+x-8\)

\(-2Q\left(x\right)=4x^2-2x+16\)

\(-2Q\left(x\right)=\left(4x^2-2x+\frac{1}{4}\right)+\frac{63}{4}\)

\(-2Q\left(x\right)=\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{63}{4}\)

Mà :  \(\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow-2Q\left(x\right)\ge\frac{63}{4}\)

\(\Leftrightarrow Q\left(x\right)\le-\frac{63}{8}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(2x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)

Vậy ...

10 tháng 5 2017

Hỏi đáp Toán

Hỏi đáp Toán

Hỏi đáp Toán

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 3 2019

Câu 1:

Tìm max:

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky ta có:

\(y^2=(3\sqrt{x-1}+4\sqrt{5-x})^2\leq (3^2+4^2)(x-1+5-x)\)

\(\Rightarrow y^2\leq 100\Rightarrow y\leq 10\)

Vậy \(y_{\max}=10\)

Dấu đẳng thức xảy ra khi \(\frac{\sqrt{x-1}}{3}=\frac{\sqrt{5-x}}{4}\Leftrightarrow x=\frac{61}{25}\)

Tìm min:

Ta có bổ đề sau: Với $a,b\geq 0$ thì \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}\)

Chứng minh:

\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{a}+\sqrt{b})^2\geq a+b\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{ab}\geq 0\) (luôn đúng).

Dấu "=" xảy ra khi $ab=0$

--------------------

Áp dụng bổ đề trên vào bài toán ta có:

\(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}\geq \sqrt{(x-1)+(5-x)}=2\)

\(\sqrt{5-x}\geq 0\)

\(\Rightarrow y=3(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x})+\sqrt{5-x}\geq 3.2+0=6\)

Vậy $y_{\min}=6$

Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} (x-1)(5-x)=0\\ 5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=5\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 3 2019

Bài 2:

\(A=\sqrt{(x-1994)^2}+\sqrt{(x+1995)^2}=|x-1994|+|x+1995|\)

Áp dụng BĐT dạng \(|a|+|b|\geq |a+b|\) ta có:

\(A=|x-1994|+|x+1995|=|1994-x|+|x+1995|\geq |1994-x+x+1995|=3989\)

Vậy \(A_{\min}=3989\)

Đẳng thức xảy ra khi \((1994-x)(x+1995)\geq 0\Leftrightarrow -1995\leq x\leq 1994\)

29 tháng 6 2017

a, \(\left(\dfrac{x}{x^2-49}-\dfrac{x-7}{x^2+7x}\right):\dfrac{2x-7}{x^2+7x}+\dfrac{x}{7-x}\)

\(=\left[\dfrac{x^2}{x\left(x-7\right)\left(x+7\right)}-\dfrac{\left(x-7\right)^2}{x\left(x+7\right)\left(x-7\right)}\right].\dfrac{x\left(x+7\right)}{2x-7}+\dfrac{x}{7-x}\)

\(=\left[\dfrac{x^2-\left(x-7\right)^2}{x\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\right].\dfrac{x\left(x+7\right)}{2x-7}+\dfrac{x}{7-x}\)

\(=\left[\dfrac{\left(x-x+7\right)\left(x+x-7\right)}{x\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\right].\dfrac{x\left(x+7\right)}{2x-7}+\dfrac{x}{7-x}\)

\(=\dfrac{7\left(2x-7\right)}{x\left(x-7\right)\left(x+7\right)}.\dfrac{x\left(x+7\right)}{2x-7}+\dfrac{x}{7-x}\)

\(=\dfrac{7}{x-7}+\dfrac{x}{7-x}\)

\(=\dfrac{7\left(7-x\right)+x\left(x-7\right)}{\left(x-7\right)\left(7-x\right)}=\dfrac{49-7x+x^2-7x}{7x-x^2-49+7x}\)

\(=\dfrac{49-14x+x^2}{14x-x^2-49}=\dfrac{-\left(14-x^2-49\right)}{14x-x^2-49}=-1\)

\(\Rightarrow\)Giá trị biểu thức trên không phụ thuộc vào biến

\(\Rightarrowđpcm\)

b, tương tự

29 tháng 6 2017

Bạn chỉ cần tính ra thôi .

+ Nếu kết quả rút gọn có x thì kết luận giá trị của biểu thức phụ thuộc vào giá trị của biến .

+ Nếu kết quả rút gọn không có x thì kết luận giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến .

Chúc bạn làm bài tốt nha .