Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Đặt \(A=10+2x-5x^2\)
\(-A=5x^2-2x-10\)
\(-5A=25x^2-10x-50\)
\(-5A=\left(25x^2-10x+1\right)-51\)
\(-5A=\left(5x-1\right)^2-51\)
Do \(\left(5x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-5A\ge-51\)
\(A\le\frac{51}{5}\)
Dấu "=" xảy ra khi : \(5x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
Vậy Max A = \(\frac{51}{5}\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
b) Đặt \(B=x^2-6x+10\)
\(B=\left(x^2-6x+9\right)+1\)
\(B=\left(x-3\right)^2+1\)
Mà \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(B\ge1\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy Min B \(=1\Leftrightarrow x=3\)
\(B=6x-x^2-5=-\left(x^2-6x+5\right)\)
\(=-\left(x^2-2.3x+9-4\right)\)
\(=-\left[\left(x-3\right)^2-4\right]\)
\(=-\left(x-3\right)^2+4\le4\)
Vậy \(B_{min}=4\Leftrightarrow x=3\)
\(B=6x-x^2-5=-\left(x^2-6x+5\right)=-\left(x^2-2x3+3^2-4\right)\)
\(=-\left(x-3\right)^2+4\le4\forall x\)
\(B\text{ đạt GTLN bằng 4 khi }x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\text{Vậy B đạt GTLN bằng 4 khi }x=3\)
\(4x^2+4x+6\)
\(=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1+5\)
\(=\left(2x+1\right)^2+5\ge5\)
\(Min=5\Leftrightarrow2x+1=0\Rightarrow x=\frac{-1}{2}\)
\(x^2+6x+11\)
\(=x^2+2.x.3+9+2\)
\(=\left(x+3\right)^2+2\ge2\)
\(Min=2\Leftrightarrow x+3=0\Rightarrow x-3\)
\(x^2-3x+1\)
\(=x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{5}{4}\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\le\frac{-5}{4}\)
\(MIn=\frac{-5}{4}\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}=0\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)
B = 4x2 + 4x - 6 = (2x)2 + 2.2.x + 1 - 7 = (2x + 1)2 - 7 \(\ge\)-7
Vậy MinB = -7 khi 2x + 1 = 0 => x = -1/2
C = x2 + 6x + 11 = x2 + 2.3.x + 9 + 2 = (x + 3)2 + 2 \(\ge\)2
Vậy MinC = 2 khi x + 3 = 0 => x = -3
D = x2 - 3x + 1 \(=x^2-2.\frac{3}{2}.x+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2+1=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\ge-\frac{5}{4}\)
Vậy MinD = -5/4 khi x - 3/2 = 0 => x = 3/2
2:
a: =-(x^2-12x-20)
=-(x^2-12x+36-56)
=-(x-6)^2+56<=56
Dấu = xảy ra khi x=6
b: =-(x^2+6x-7)
=-(x^2+6x+9-16)
=-(x+3)^2+16<=16
Dấu = xảy ra khi x=-3
c: =-(x^2-x-1)
=-(x^2-x+1/4-5/4)
=-(x-1/2)^2+5/4<=5/4
Dấu = xảy ra khi x=1/2
1)
a) \(A=x^2+4x+17\)
\(A=x^2+4x+4+13\)
\(A=\left(x+2\right)^2+13\)
Mà: \(\left(x+2\right)^2\ge0\) nên \(A=\left(x+2\right)^2+13\ge13\)
Dấu "=" xảy ra: \(\left(x+2\right)^2+13=13\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: \(A_{min}=13\) khi \(x=-2\)
b) \(B=x^2-8x+100\)
\(B=x^2-8x+16+84\)
\(B=\left(x-4\right)^2+84\)
Mà: \(\left(x-4\right)^2\ge0\) nên: \(A=\left(x-4\right)^2+84\ge84\)
Dấu "=" xảy ra: \(\left(x-4\right)^2+84=84\Leftrightarrow x=4\)
Vậy: \(B_{min}=84\) khi \(x=4\)
c) \(C=x^2+x+5\)
\(C=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{19}{4}\)
\(C=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\)
Mà: \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) nên \(A=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\ge\dfrac{19}{4}\)
Dấu "=" xảy ra: \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}=\dfrac{19}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(A_{min}=\dfrac{19}{4}\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
a/ Ta có:
\(A=x^2-6x+11\)
\(A=x\cdot x-3x-3x+3\cdot3+2\)
\(A=x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)+2\)
\(A=\left(x-3\right)\left(x-3\right)+2\)
\(A=\left(x-3\right)^2+2\)
Vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\)
Nên GTNN của \(\left(x-3\right)^2\)là 0
=> \(A_{min}=0+2=2\)
mình chỉ biết a. thôi
a) ta có : \(A=x^2-6x+11\)
\(A=x.x-3x-3x+3.3+2\)
\(A=x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)+2\)
\(A=\left(x-3\right)\left(x-3\right)+2\)
\(A=\left(x-3\right)^2+2\)
vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\)
nên GTNN của \(\left(x-3\right)^2\)là \(0\)
\(\Rightarrow\)\(A_{min}\)\(=0+2=2\)
a/
A=5x-x^2 =-(x^2-5x) = -[(x-5/2)^2 -25/4] = -(x-5/2)^2 +25/4 <= 25/4
Vậy giá trị lớn nhất là 25/4 khi x=5/2
b/ B=x-x^2 = -(x^2-x) = -[(x-1/2)^2 -1/4] =-(x-1/2)^2 +1/4 <= 1/4
Vậy giá trị lớn nhất là 1/4 khi x=1/2
c/4x-x^2+3 =-(x^2-4x+3) = -[(x-2)^2 -1] =-(x-2)^2 +1 <= 1
Vậy lớn nhất là 1 khi x=2
d/-x^2 +6x-11 = -[x^2-6x+11) = -[(x-3)^2 +2] =-(x-3)^2 -2 <= -2
Vậy lớn nhất là bằng -2 khi x=3
e/ 5-8x-x^2 =-(x^2 +8x-5) = -[(x+4)^2 -21] = -(x+4)^2 +21 <=21
Vay lớn nhất là 21 khi x=-4
f: 4x-x^2+1=-(x^2-4x-1) =-[(x-2)^2 -5] = -(x-2)^2 +5 <= 5
Vậy lớn nhất bằng 5 khi x=2
a) A = -(x2 - 2x + 1) + 6
= -( x - 1)2 + 6 ≤ 6
dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi x = 1
Vậy MaxA = 6
b) B = -(x2 + 6x + 9) + 21
= -(x + 3)2 + 21 ≤ 21
Vậy MaxA = 21
a) A = - x2 + 2x + 5
A = - x2 + 2x - 1 + 6
A = - ( x - 1)2 + 6
Do : - ( x - 1)2 ≤ 0 ∀x
⇒- ( x - 1)2 + 6 ≤ 6 ∀x
⇒ AMAX = 6 ⇔ x = 1
b) B = - x2 - 6x + 12
B = - x2 - 6x - 9 + 21
B = - ( x + 3 )2 + 21
Do : - ( x + 3)2 ≤ 0 ∀x
⇒- ( x + 3 )2 + 21 ≤ 21 ∀x
⇒ BMAX = 21 ⇔ x = -3