Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = (x2 - 3x + 1)(24 + 3x - x2)
A = -(x2 - 3x + 1)(x2 - 3x -24)
A = -[(x2 - 3x + 1)2 - 25(x2 - 3x + 1)]
A = -[(x2 - 3x + 1)2 - 25(x2 - 3x + 1) + 156,25 - 156,25]
A = -(x2 - 3x + 1 - 12,5)2 + 156,25
A = -(x2 - 3x - 11,5)2 + 156,25 \(\le\)156,25 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x2 - 3x - 11,5 = 0
<=> (x2 - 3x + 2,25) = 3,75
<=> (x - 1,5)2 = 3,75
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3+\sqrt{15}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{15}}{2}\end{cases}}\)
Vậy MaxA = 156,25 khi \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3+\sqrt{15}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{15}}{2}\end{cases}}\)
\(A=x^2-6x+3\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)-6\)
\(=\left(x+3\right)^2-6\)
ma \(\left(x+3\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2-6\ge-6\)
vậy gtnn của A là -6 tại x=-3
\(B=x^2+3x+7=\left(x^2+2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}\right)+\frac{17}{4}\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{17}{4}\ge\frac{17}{4}\)
vay .............................................
2/
\(A=-x^2+4x+8=-\left(x^2-4x+4\right)+12=-\left(x-2\right)^2+12\le12\)
vay .........................................
\(B=-x^2+3x-5=-\left(x^2-2\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}\right)-\frac{11}{4}=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{11}{4}\le-\frac{11}{4}\)
vay.....................................
nếu có sai mong bạn thông cảm
\(x-3x^2-5=-3\left(x^2-\frac{x}{3}+\frac{5}{3}\right)\)
\(=-3\left(x^2-\frac{x}{3}+\frac{1}{36}+\frac{59}{36}\right)\)
\(=-3\left[\left(x-\frac{1}{6}\right)^2+\frac{59}{36}\right]\)
\(=-3\left[\left(x-\frac{1}{6}\right)^2\right]-\frac{59}{12}\ge\frac{-59}{12}\)
a)\(\left(4x+5\right)^2-2\left(4x+5\right)\left(x+5\right)+\left(x+5\right)^2\)
\(=\left(4x+5-x-5\right)^2=\left(3x\right)^2=9x^2\)
b) \(3x-x^2-4\)
\(=-x^2+2.x.1,5-2,25+2,25-4\)
\(=-\left(x-1,5\right)^2-1,75\le-1,75\)
Dấu bằng xảy ra khi : \(x-1,5=0\)
\(x=1,5\)
Vậy GTLN của biểu thức trên bằng -1,75 khi x = 1,5
a) Ta có: \(x^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2\le0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+2\le2\)
Vậy GTLN của bt là 2\(\Leftrightarrow x=0\)
b) \(-x^2+2x+5=-\left(x^2-2x-5\right)\)
\(=-\left(x^2-2x+1-6\right)\)
\(=-\left[\left(x-1\right)^2-6\right]\)
\(=-\left(x-1\right)^2+6\le6\)
Vậy GTLN của bt là 6\(\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
c) \(-4x^2-12x+15=-4\left(x^2+3x-\frac{15}{4}\right)\)
x2 + 3x + 5
= x2 + 2 . x .\(\frac{3}{2}\)+ \(\left(\frac{3}{2}\right)^2\)+ 2,75
= ( x + \(\frac{3}{2}\))2 + 2,75
Vì : \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+2,75\ge2,75\forall x\)
Dấu " = : xảy ra khi :
\(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{2}\)
Vậy \(Min_A=2,75\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)
Study well
a) \(A=x^2-3x-x+3+11\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+10\)
\(=\left(x-2\right)^2+10\ge10\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=> \(\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
b) \(B=5-4x^2+4x\)
\(=-\left(4x^2-4x+1\right)+6\)
\(=-\left(2x-1\right)^2+6\le6\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=> \(-\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c) \(C=\left(x^2-3x+1\right)\left(x^2-3x-1\right)\)
\(=\left(x^2-3x\right)^2-1\ge-1\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=>\(\left(x^2-3x\right)^2=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=3\)
Bài 1: a) Tìm a để đa thức 3x5-2x4-4x3+x2+x+a chia hết cho x2-1.
b) Tìm GTLN của biểu thức: A= x-x2.
M = -x2 +3x + 3x + 9 - 8
M = -x .( -x -3 ) - 3 .( -x -3 ) - 8
M =( -x -3 ) . ( -x -3 ) - 8
M = ( -x -3 ) 2 -8
Vì ( -x -3 )2 >= 0 suy ra ( -x -3 ) 2 -8 >= -8
=> - ( -x -3) 2 + 8 <= 8
dấu " = xẩy ra <=> -x -3 =0 <=> x = -3