\(-3x^2-6x-4\)

b,\(-5x^2+8x\)...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 6 2017

a,Đặt \(A=-3x^2-6x-4=-3\left(x^2+2x+\dfrac{4}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2+2x+1+\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=-3\left[\left(x+1\right)^2+\dfrac{1}{3}\right]\)

\(=-3\left(x+1\right)^2-1\le-1\)

Dấu " = " khi \(-3\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy \(MAX_A=-1\) khi x = -1

b, Đặt \(B=-5x^2+8x=-5\left(x^2-\dfrac{4}{5}x.2+\dfrac{16}{25}-\dfrac{16}{25}\right)\)

\(=-5\left(x-\dfrac{4}{5}\right)^2+\dfrac{16}{5}\le\dfrac{16}{5}\)

Dấu " = " khi \(-5\left(x-\dfrac{4}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}\)

Vậy \(MAX_B=\dfrac{16}{5}\) khi \(x=\dfrac{4}{5}\)

23 tháng 6 2017

a, \(C=-3x^2-6x-4\)

\(=>-C=3x^2+6x+4\)

\(=3\left(x^2+2x+1\right)+1\)

\(=3\left(x+1\right)^2+1\ge1\)

\(=>MIN_{-C}=1=>MAX_C=-1\Leftrightarrow x=-1\)

\(b,T=-5x^2+8x\)

\(-T=5x^2-8x=5\left(x^2-2.\dfrac{4}{5}x+\dfrac{16}{25}\right)-\dfrac{16}{5}\)

\(=\left(x-\dfrac{4}{5}\right)^2-\dfrac{16}{5}\ge\dfrac{-16}{5}\)

\(=>MIN_{-T}=\dfrac{-16}{5}=>MAX_T=\dfrac{16}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}\)

30 tháng 7 2017

a)\(2x^2-4x+7=2x^2-4x+2+5=2\left(x^2-2x+1\right)+5=2\left(x-1\right)^2+5\ge5\)

Dấu "=" xảy ra khi x=1

b)\(9x^2-6x+5=\left(3x\right)^2-2.3x.1+1+4=\left(3x-1\right)^2+4\ge5\)

Dấu "=" xảy ra khi x=1/3

c)\(3x^2-5x+2=3\left(x^2-\frac{5}{3}x+\frac{2}{3}\right)=3\left(x^2-2.\frac{5}{6}.x+\frac{25}{36}-\frac{1}{36}\right)\)

\(=3\left[\left(x-\frac{5}{6}\right)^2-\frac{1}{36}\right]=3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2-\frac{1}{12}\ge-\frac{1}{12}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=5/6

mấy câu sau tương tự

30 tháng 7 2017

a) 2x2-4x+7=(2x2-2.2x.1+1)+6=(2x-1)2+6

Vì (2x-1)2 >_(lớn hơn hoặc bằng) 0

=>(2x-1)2+6>_6

=> GTNN của 2x2-4x+7=6

b, 9x2-6x+5=[(3x)2-2.3x.1+1]+4=(3x-1)2+4

Vì (3x-1)2>_0

=>(3x-1)2+4>_4

=> GTNN của 9x2-6x+5=4

23 tháng 6 2017

Các câu này chỉ có giá trị lớn nhất vì hệ số của hạng tử x^2 là số âm

23 tháng 6 2017

oh Tìm GTLN

10 tháng 10 2017

******************************************************

a) \(x^3-5x^2+8x-4=x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)

\(=x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)

b) \(x^3-3x+2=x^3+2x^2-2x^2-4x+x+2\)

\(=x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+1\right)=\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2\)

c) \(x^3-5x^2+3x+9=x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9\)

\(=x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2\)

d) \(x^3+8x^2+17x+10=x^3+2x^2+6x^2+12x+5x+10\)

\(=x^2\left(x+2\right)+6x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+6x+5\right)=\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+1\right)\)

e) \(x^3+3x^2+6x+4=x^3+x^2+2x^2+2x+4x+4\)

\(=x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

f) \(x^3+3x^2+3x+2=x^3+2x^2+x^2+2x+x+2\)

\(=x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)

16 tháng 9 2020

a) -3x2 + 6x + 1

= -3( x2 - 2x + 1 ) + 4

= -3( x - 1 )2 + 4 ≤ 4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1

Vậy GTLN của biểu thức = 4 <=> x = 1

b) -5x2 - 2x + 3

= -5( x2 + 2/5x + 1/25 ) + 16/5

= -5( x + 1/5 )2 + 16/5 ≤ 16/5 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 1/5 = 0 => x = -1/5

Vậy GTLN của biểu thức = 16/5 <=> x = -1/5

30 tháng 7 2017

a) \(2x^2-4x+7=x^2+x^2-4x+4+3\)

\(=x^2+\left(x-2\right)^2+3\)

GTNN là 3

b) \(9x^2-6x+5=\left(3x\right)^2-2.3x+2+3\)

\(=\left(3x+\sqrt{2}\right)^2+3\)

Gtnn là 3

tạm thời 2 câu vậy nhé !!!

30 tháng 7 2017

a, \(A=2x^2-4x+7\)

\(=2\left(x^2-2x+1+\dfrac{5}{2}\right)\)

\(=2\left(x-1\right)^2+5\ge5\)

Dấu " = " khi \(2\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy \(MIN_A=5\) khi x = 1

b, \(B=9x^2-6x+5\)

\(=9x^2-6x+1+4\)

\(=\left(3x-1\right)^2+4\ge4\)

Dấu " = " khi \(\left(3x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

Vậy \(MIN_B=4\) khi \(x=\dfrac{1}{3}\)

c, d, e tương tự

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 7 2018

a)

\(x^3+6x^2+11x+6=(x^3-x)+(6x^2+12x+6)\)

\(=x(x^2-1)+5(x^2+2x+1)\)

\(=x(x-1)(x+1)+6(x+1)^2\)

\(=(x+1)[x(x-1)+6(x+1)]=(x+1)(x^2+5x+6)\)

\(=(x+1)(x^2+2x+3x+6)\)

\(=(x+1)[x(x+2)+3(x+2)]=(x+1)(x+2)(x+3)\)

b) \(x^3+6x^2-13x-42\)

\(=x^3+2x^2+4x^2+8x-21x-42\)

\(=x^2(x+2)+4x(x+2)-21(x+2)\)

\(=(x+2)(x^2+4x-21)\)

\(=(x+2)[x^2-3x+7x-21)\)

\(=(x+2)(x+7)(x-3)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 7 2018

c)

\(x^3-5x^2+8x-4=(x^3-x^2)-4x^2+8x-4\)

\(=x^2(x-1)-4(x^2-2x+1)\)

\(=x^2(x-1)-4(x-1)^2\)

\(=(x-1)[x^2-4(x-1)]=(x-1)(x^2-4x+4)\)

\(=(x-1)(x-2)^2\)

d) \(2x^3-x^2+3x+6\)

\(=2x^3+2x^2-3x^2+3x+6\)

\(=2x^2(x+1)-3(x^2-x-2)\)

\(=2x^2(x+1)-3[x^2+x-2x-2]\)

\(=2x^2(x+1)-3[x(x+1)-2(x+1)]\)

\(=2x^2(x+1)-3(x+1)(x-2)\)

\(=(x+1)(2x^2-3x+6)\)

20 tháng 9 2016

a) \(A=\left(x^2-10x+25\right)\)\(-28\)

   \(A=\left(x-5\right)^2-28\)\(>=\)-28

MinA = -28 <=> x-5=0 <=> x=5

b)\(B=-\left(x^2+2x+1\right)+6\)

   \(B=-\left(x+1\right)^2+6\)\(< =\)6

MaxB = 6 <=> x+1=0 <=> x=-1

c)\(C=-5\left(x^2-\frac{6}{5}x+\frac{9}{25}\right)-\frac{26}{5}\)

   \(C=-5\left(x-\frac{3}{5}\right)^2-\frac{26}{5}\)\(< =-\frac{26}{5}\)

MaxC = \(-\frac{26}{5}\)<=> \(x-\frac{3}{5}=0\)<=> x=\(\frac{3}{5}\)

d)\(D=-3\left(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}\right)+\frac{61}{12}\)

\(D=-3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2+\frac{61}{12}\)\(< =\frac{61}{12}\)

MacD = \(\frac{61}{12}\)<=> \(x+\frac{1}{6}=0\)<=> \(x=\frac{-1}{6}\)

Đúng thì nhớ tích cho minh nha

1 tháng 8 2018

a) \(5x\left(3x-7\right)-15x\left(x-1\right)=3\)

\(\Rightarrow15x^2-35x-15x^2+15x=3\)

\(\Rightarrow-20x=3\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{20}\)

b) \(\left(4x+2\right)\left(6x-3\right)-\left(8x+5\right)\left(3x-4\right)=2\)

\(\Rightarrow24x^2+12x-12x-6-24x^2-15x+24x+20=2\)

\(\Rightarrow9x+14=2\)

\(\Rightarrow9x=-12\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)

c) \(7x^2-21x=0\)

\(\Rightarrow7x\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

d) \(9x^2-6x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x\right)^2-2.3x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow3x-1=0\)

\(\Rightarrow3x=1\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

e) \(16x^2-49=0\)

\(\Rightarrow\left(4x\right)^2-7^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4x-7\right)\left(4x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-7=0\\4x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=7\\4x=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{4}\\x=-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)

f) \(5x^3-20x=0\)

\(\Rightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x^2=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)