![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(C=-\left(x^2-6x+9\right)+5\)
\(\Leftrightarrow C=-\left(x-3\right)^2+5.\)
Vậy GTLN của C là 5 <=> x=3
3) \(E=-\left(x^2+4x+4\right)-\left(y^2-2y+1\right)+5\)
\(E=-\left(x+2\right)^2-\left(y-1\right)^2+5\)
Vậy GTNN của E bằng 5 <=> x=-2 và y=1
Dương: Câu c là GTLN em nhé :)
b. Ta chia ra thành các trường hợp:
- Với \(x\ge3,D=\left(x-3\right)\left(2-x+3\right)=\left(x-3\right)\left(5-x\right)=-x^2+8x-15=1-\left(x-4\right)^2\le1\)
- Với \(x< 3,D=\left(3-x\right)\left(2-3+x\right)=\left(3-x\right)\left(x-1\right)=-x^2+4x-3=1-\left(x-2\right)^2\le1\)
Vậy GTLN của D = 1 khi x = 4 hoặc x = 2.
Chúc em học tốt :))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) 8x3 - 12x^2 + 6x - 1 = 0
⇔ ( 2x - 1 )\(^3\) = 0
⇔ 2x - 1 = 0
⇔ x = \(\frac{1}{2}\)
e) x^3 + 5x^2 + 9x = -45
⇔ x\(^3\) + 5x\(^2\) + 9x + 45 =0
⇔ x\(^2\) ( x + 5 ) + 9( x + 5 ) = 0
⇔ ( x\(^2\) + 9 ) ( x + 5 ) = 0
⇔( x + 3 ) ( x - 3 ) ( x + 5 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
g) x^2 + 16 = 10x
⇔ x\(^2\) - 10x + 16 = 0
⇔ x\(^2\) - 8x - 2x + 16 = 0
⇔ x( x - 8 ) - 2 ( x - 8 ) = 0
⇔ ( x - 2 ) ( x - 8 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=8\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1
tìm gtng và gtln
d=-4x^2 -4x +3
c= 9x^2 +6x +2
e=25x^2 +16x +4
bài 2 cho đa thức x^4 - x^3 +6x^2 -x +a chia cho x^2 -x +5 tìm a để số dư bằng 0
botay.com.vn
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(A=x^2+8x\)
\(=x^2+8x+16-16\)
\(=\left(x+4\right)^2-16\ge-16\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-4
b: \(B=-2x^2+8x-15\)
\(=-2\left(x^2-4x+\dfrac{15}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-4x+4+\dfrac{7}{2}\right)\)
\(=-2\left(x-2\right)^2-7\le-7\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
c: \(C=x^2-4x+7\)
\(=x^2-4x+4+3\)
\(=\left(x-2\right)^2+3\ge3\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
e: \(E=x^2-6x+y^2-2y+12\)
\(=x^2-6x+9+y^2-2y+1+2\)
\(=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\)
Dấu '=' xảy ra khi x=3 và y=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ns thật vs c tôi ms đọc đề bài thôi đã ko hiểu j rồi ns chi đến lm giúp c. Sr nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(A=\left(x^4-3x^2+9\right)\left(x^2+3\right)+\left(3-x^2\right)^2\)
\(A=x^6-3x^4+9x^2+3x^4-9x^2+27+9-6x^2+x^4\)
\(A=x^6+x^4-6x^2+36\)
b, \(M=5\left(x+2y\right)^2-\left(3y+2x\right)^2+\left(4x-y\right)^2+3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(M=5\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(9y^2+12xy+4x^2\right)+\left(16x^2-8xy+y^2\right)+3\left(x^2-4y^2\right)\)
\(M=5x^2+20xy+20y^2-9y^2-12xy-4x^2+16x^2-8xy+y^2+3x^2-12y^2\)
\(M=20x^2\)
Các câu còn lại làm tương tự! Chúc bạn học tốt!!!
E=\(\left(6x+1\right)^2+\left(6x-1\right)^2-2\left(1+6x\right)\left(6x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+1\right)^2-2\left(1+6x\right)\left(6x-1\right)+\left(6x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(6x+1\right)-\left(6x-1\right)\right]^2\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+1-6x+1\right)^2=2^2=4\)
Lời giải:
Ta có:
\(C=-4-x^2+6x=5-(x^2-6x+9)\)
\(=5-(x-3)^2\)
Vì \((x-3)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\Rightarrow C=5-(x-3)^2\leq 5-0=5\)
Vậy \(C_{\max}=5\Leftrightarrow (x-3)^2=0\Leftrightarrow x=3\)
---------------
\(E=|x-3|(2-|x-3|)=2|x-3|-|x-3|^2\)
\(=1-(|x-3|^2-2|x-3|+1)=1-(|x-3|-1)^2\)
Vì \((|x-3|-1)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow E=1-(|x-3|-1)^2\leq 1-0=1\)
Vậy \(E_{\max}=1\Leftrightarrow |x-3|=1\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=4\\ x=2\end{matrix}\right.\)
\(D=-x^2-4x-y^2+2y=-(x^2+4x+y^2-2y)\)
\(=5-[(x^2+4x+4)+(y^2-2y+1)]\)
\(=5-[(x+2)^2+(y-1)^2]\)
Vì \(\left\{\begin{matrix} (x+2)^2\geq 0\\ (y-1)^2\geq 0\end{matrix}\right., \forall x,y\in\mathbb{R}\)\(\Rightarrow (x+2)^2+(y-1)^2\geq 0\)
\(\Rightarrow D=5-[(x+2)^2+(y-1)^2]\leq 5-0=5\)
Vậy \(D_{\max}=5\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x+2)^2=0\\ (y-1)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=-2\\ y=1\end{matrix}\right.\)