\(\dfrac{-5}{x^2-4x+6}\)

C=(a+b...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 2 2018

A=x2-2.\(\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{11}{4}\)

=\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\)

Dau bang xay ra khi x=3/2

Vay GTNN cua A=11/4 khi x=3/2

b) Ta co: x2-4x+6=(x-2)2+2≥2

=> B≥\(-\dfrac{5}{2}\)

Dấu bằng xảy ra khí : x=2

Vay GTNN cua B=-5/2 khi x=2

c) \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\ge\dfrac{9}{a+b+c}\left(bdt\right)\)

=> (a+b+c).\(\dfrac{9}{a+b+c}\ge9\)

Dau bang xay ra khi : a=b=c=1/3

Vay GTNN cua C=9 khi a=b=c=1/3

25 tháng 3 2018

a) ĐKXĐ: x khác 0

\(x+\dfrac{5}{x}>0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)

Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)

d)

\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)

\(\Leftrightarrow-2x>-21\)

\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)

Vậy....................

25 tháng 3 2018

a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)

\(x^2+5>0\)

\(\Rightarrow x>0\)

d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)

\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)

\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)

a: =>5-x+6=12-8x

=>-x+11=12-8x

=>7x=1

hay x=1/7

b: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=12x+10\)

=>12x+10=6x+5

=>6x=-5

hay x=-5/6

d: =>(x-2)(x-3)=0

=>x=2 hoặc x=3

26 tháng 8 2018

Làm 1 câu thôi các câu còn lại tự làm :v

B đạt MAX \(\Leftrightarrow3x^2-2x+5\) đạt MIN .

\(3x^2-2x+5=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{3}\right)=3\left[\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)+\dfrac{14}{9}\right]=3\left[\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{14}{9}\right]\ge\dfrac{14}{3}\)

\(\Rightarrow B\le\dfrac{2}{\dfrac{14}{3}}=\dfrac{3}{7}\) Dấu \(''=''\) xảy ra khi \(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

 

a: \(3x^2-2x+5\)
\(=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{3}\right)\)

\(=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}+\dfrac{14}{9}\right)\)

\(=3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{14}{3}>=\dfrac{14}{3}\)

=>B<=2:14/3=2x3/14=6/14=3/7

Dấu '=' xảy ra khi x=1/3

b: \(-2x^2+3x-1\)

\(=-2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{2}\right)\)

\(=-2\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{1}{16}\right)\)

\(=-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{1}{8}< =\dfrac{1}{8}\)

=>A<=1/32

Dấu = xảy ra khi x=3/4

15 tháng 6 2017

Bài 2:

a, \(A=3x\left(2x-5y\right)+\left(3x-y\right)\left(-2x\right)-\dfrac{1}{2}\left(2-26xy\right)\)

\(=6x^2-15xy-6x^2+2xy-1+13xy\)

\(=-1\)

\(\Rightarrowđpcm\)

b, \(B=\left(2x-3\right)\left(4x+1\right)-4\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-2x+5\)

\(=8x^2+2x-12x-3-4\left(2x^2-x-2x+1\right)-2x+5\)

\(=8x^2-10x+2-8x^2+4x+8x-4-2x\)

\(=2-4=-2\)

\(\Rightarrowđpcm\)

22 tháng 11 2017

5)

a)

Có 3x+y = 1

\(\Rightarrow x+x+x+y=1\)

Áp dụng bất đẳng thức bunhiacopxki ta có :

\(\left(x^2+x^2+x^2+y^2\right)\left(1^2+1^2+1^2+1^2\right)\ge\left(x+x+x+y\right)^2\)

\(\Rightarrow3x^2+y^{2^{ }}.4\ge\left(3x+y\right)^2\)

\(\Rightarrow3x^2+y^2\ge\dfrac{1}{4}\)

b)

Áp dụng bất đẳng thức AM - GM ta có :

\(\left[{}\begin{matrix}a^2+1^2\ge2a\\b^2+1^2\ge2b\\c^2+1^2\ge2c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(a+1\right)^2\ge4a^{ }\\\left(b+1\right)^2\ge4b^{ }\\\left(c+1\right)^2\ge4c^{ }\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(a+1\right)^2\left(b+1\right)^2\left(c+1\right)^2\ge4a^{ }.4b.4c^{ }\)

\(\Rightarrow\left(a+1\right)^2\left(b+1\right)^2\left(c+1\right)^2\ge64a^{ }bc^{ }\)

\(\Rightarrow\left(a+1\right)^2\left(b+1\right)^2\left(c+1\right)^2\ge64abc\)

\(\Rightarrow\left(a+1\right)^2\left(b+1\right)^2\left(c+1\right)^2\ge64\)

\(\Rightarrow\left(a+1\right)^{ }\left(b+1\right)^{ }\left(c+1\right)^{ }\ge8\) \(\left(đpcm\right)\)

22 tháng 11 2017

3)

Sửa đề \(A=\dfrac{a}{b+c-a}+\dfrac{b}{a+c-b}+\dfrac{c}{a+b-c}\)

Đặt b + c - a = x , a+c-b = y , a+b-c= z

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2a=y+z\\2b=x+z\\2c=x+y\end{matrix}\right.\)

Có :

\(\dfrac{a}{b+c-a}+\dfrac{b}{a+c-b}+\dfrac{c}{a+b-c}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2a}{b+c-a}+\dfrac{2b}{a+c-b}+\dfrac{2c}{a+b-c}\)

\(\Rightarrow\dfrac{y+z}{x}+\dfrac{x+z}{y}+\dfrac{x+y}{z}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{y}{x}+\dfrac{x}{y}\right)+\left(\dfrac{z}{x}+\dfrac{x}{z}\right)+\left(\dfrac{z}{y}+\dfrac{y}{z}\right)\)

Áp dụng bất đẳng thức \(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\ge2\forall a,b>0\)

\(\Rightarrow\) \(\left(\dfrac{y}{x}+\dfrac{x}{y}\right)+\left(\dfrac{z}{x}+\dfrac{x}{z}\right)+\left(\dfrac{z}{y}+\dfrac{y}{z}\right)\ge6\)

\(\Rightarrow\dfrac{2a}{b+c-a}+\dfrac{2b}{a+c-b}+\dfrac{2c}{a+b-c}\ge6\)

\(\Rightarrow2\left(\dfrac{a}{b+c-a}+\dfrac{b}{a+c-b}+\dfrac{c}{a+b-c}\right)\ge6\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{b+c-a}+\dfrac{b}{a+c-b}+\dfrac{c}{a+b-c}\ge3\) \(\left(đpcm\right)\)

21 tháng 12 2018

GIÚP MÌNH VỚI MAI LÀ NỘP BÀI RỒI

23 tháng 12 2018

câu a) và b) thì sử dụng tính chất nếu tích =0 thì có ít nhất 1 thừa số =0

c)4x^2+4x+1=0

(2x+1)^2=0

2x+1=0

x=-1/2

9 tháng 5 2018

Mấy này bạn quy đồng lên cùng mẫu xong khử mẫu rồi giải. Dễ mà.

7 tháng 5 2018

3.

a) \(2x+5=20-3x\)

\(\Leftrightarrow2x+3x=20-5\)

\(\Leftrightarrow5x=15\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

b) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(2x-1\right)+\left(x+3\right)\right]\left[\left(2x-1\right)-\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1+x+3\right)\left(2x-1-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};4\right\}\)

c) \(\dfrac{5x-4}{2}=\dfrac{16x+1}{7}\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-4\right)7=\left(16x+1\right)2\)

\(\Leftrightarrow35x-28=32x+2\)

\(\Leftrightarrow35x-32x=2+28\)

\(\Leftrightarrow2x=30\)

\(\Leftrightarrow x=15\)

Vậy \(S=\left\{15\right\}\)

d) \(\dfrac{2x+1}{6}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{3-2x}{3}-x\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)12-\left(x-2\right)18=\left(3-2x\right)24-72x\)

\(\Leftrightarrow24x+12-18x+36=72-48x-72x\)

\(\Leftrightarrow6x+48=72-120x\)

\(\Leftrightarrow6x+120x=72-48\)

\(\Leftrightarrow126x=24\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{21}\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{4}{21}\right\}\)