\(A=-x^2-4x+9\)

b,\(B=-3x-2x^2-5\)...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2018

a) ta có : \(A=-x^2-4x+9=-\left(x^2+4x+4\right)+13\)

\(=-\left(x+2\right)^2+13\le13\) \(\Rightarrow A_{max}=13\) khi \(x=-2\)

b) ta có : \(B=-3x-2x^2-5=-2\left(x^2+\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)-\dfrac{31}{8}\)

\(=-2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{31}{8}\le\dfrac{-31}{8}\) \(\Rightarrow B_{max}=-\dfrac{31}{8}\) khi \(x=\dfrac{-3}{4}\)

c) ta có : \(C=4-x^2+2xy-2y^2-6y=-x^2+2xy-y^2-y^2-6y-9+13\)

\(=-\left(x-y\right)^2-\left(y+3\right)^2+13\le13\) \(\Rightarrow C_{max}=13\) khi \(x=y=-3\)

20 tháng 6 2019

phân tích đa thức thành nhân tử đi

20 tháng 6 2019

1a) A = \(x^2-4x+2023=\left(x-2\right)^2+2019\)

Ta luôn có: (x - 2)2 \(\ge\)\(\forall\)x

 => (x - 2)2 + 2019 \(\ge\)2019 \(\forall\)x

Hay A \(\ge\)\(\forall\)x

Dấu "=" xảy ra khi : (x - 2)2 = 0 => x - 2 = 0 => x = 2

Nên Amin = 2019 khi x = 2

Câu 1: 

a: \(C=a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=23^2-2\cdot132=265\)

b: \(D=x^3+y^3+3xy\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\)

\(=1-3xy+3xy=1\)

30 tháng 10 2020

a) 3xy - 2y2 - 3x2 + 2x2

= (3xy - 3x2) - (2y2 - 2x2)

= 3x(y - x) - 2(y2 - x2)

= 3x(y - x) - 2(y - x)(y + x)

= (y - x)[3x - 2(y + x)]

= (y - x)(3x - 2y - 2x)

= (y - x)(x - 2y)

b) x2 - y2 - 2y - 1

= x2 - (y2 + 2y + 1)

= x2 - (y + 1)2

= [x - (y + 1)][x + (y + 1)]

= (x - y - 1)(x + y + 1)

c) Xem lại đề giùm!

d) x(5 + x) - 10 - 2x

= x(5 + x) - 2(5 + x)

= (5 + x)(x - 2)

e) 3x2 - 9

= 3(x2 - 3)

\(=3\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\)

13 tháng 10 2019

\(e,-5x+x^2-14\)

\(=x^2+2x-7x-14\)

\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)

\(g,15x^2-7xy-2y^2\)

\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)

\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)

\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)

\(h,3x^2-16x+5\)

\(=3x^2-x-15x+5\)

\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)

13 tháng 10 2019

\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=x\left(x+y\right)^2\)

\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)

\(d,x^2+4x-12\)

\(=x^2-2x+6x-12\)

\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)

13 tháng 6 2017

a)\(x^2-4x+y^2-2y+10=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-2y+1\right)+5\)

\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-1\right)^2+5\ge5\)

Dấu "=" xảy ra khi x=2;y=1

b) tương tự câu a

16 tháng 6 2017

c)\(x^2+2y^2-6x-8y+2xy+5=x^2+2y^2+2x\left(y-3\right)-8y+5\)

\(=x^2+2x\left(y-3\right)+\left(y^2-6x+9\right)+\left(y^2-2x+1\right)-5\)

\(=x^2+2x\left(y-3\right)+\left(y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2-5\)

\(=\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2-5\ge-5\)

Dấu "=" xảy ra khi x=2;y=1

10 tháng 12 2018

1.

a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

10 tháng 12 2018

Bài 1:

a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)

b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)

2 tháng 7 2018

a/ \(\dfrac{4x+2}{3x^2-x}:\dfrac{x^2+3x}{1-3x}=-\dfrac{4x+2}{x\left(1-3x\right)}\cdot\dfrac{1-3x}{x^2+3x}=-\dfrac{4x^2+2}{x\left(x^2+3x\right)}\)

b/ \(\dfrac{4x+6y}{x-1}:\dfrac{4x^2-12xy+9y^2}{1-x^2}=-\dfrac{2\left(2x+3y\right)}{1-x}\cdot\dfrac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(2x+3y\right)^2}=\dfrac{-2\left(x+1\right)}{2x+3y}=\dfrac{-2x-2}{2x+3y}\)

c/ \(\dfrac{x^4-xy^3}{2xy+y^2}:\dfrac{x^3+x^2y+xy^2}{2x+y}=\dfrac{x\left(x^3-y^3\right)}{y\left(2x+y\right)}\cdot\dfrac{2x+y}{x\left(x^2+xy+y^2\right)}=\dfrac{x\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{y}\cdot\dfrac{1}{x\left(x^2+xy+y^2\right)}=\dfrac{x-y}{y}\)

26 tháng 7 2016

a. \(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x

=> (x-1)^2 +4 \(\ge\) vợi mọi x

Pmin=4 <=> x-1=0 <=>x=1

 

 

26 tháng 7 2016

1.

b)\(M=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\) và \(y+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) và \(y=-3\)

Vậy GTNN của M là \(\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)và \(y=-3\)

13 tháng 2 2017

đặt x^2-7x=y=> \(y\ge-\frac{49}{4}\) (*)

\(A=y\left(y+12\right)=y^2+12y=\left(y+6\right)^2-36\ge-36\)

đẳng thức khi y=-6 thủa mãn đk (*)

Vậy: GTNN của A=-36 khí y=-6 =>\(\left[\begin{matrix}x=1\\x=6\end{matrix}\right.\)