\((5x-3)^2-4|5x-3|+14\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 9 2021

Không có Max

Đặt 5x - 3 = a

Thay vào bài , ta có :

A = a2 - 4|a| + 14

Xét |a| có giá trị dương 

⇒ A = a2 - 4a + 14 = (a2 - 4a + 4) + 10 

     A= (a - 2)2 + 10 ≥10

⇒ MinA = 10

⇔ (a - 2)2 = 0

⇔ a = 2

⇔ 5x - 3 = 2

⇒ x = 1

Xét |a| có giá trị âm , ta có :

D = a2 - (- 4a) + 14 = a2 + 4a + 14

D = (a2 + 4a + 4) + 10 

D = (a + 2)2 + 10

MinA = 10

⇔ (a + 2)2 = 0

⇔ a = -2

⇔ 5x - 3 = -2

\(x=\dfrac{1}{5}\)

\(A=\frac{2x^2-5x+2}{x^2-5x+6}=\frac{2x^2-4x-x+2}{x^2-2x-3x+6}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}=\frac{2x-1}{x-3}\)

\(B=\frac{2x^5+3x^4-2x-3}{2x^3+3x^2+2x+3}=\frac{x^4\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)}{x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)}=\frac{\left(x^4-1\right)\left(2x-3\right)}{\left(x^2+1\right)\left(2x-3\right)}=\frac{x^4-1}{x^2+1}=\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}{x^2+1}=x^2-1\)

3 tháng 8 2017

Bài 2:

\(g\left(x\right)=x^2+9x+20=\left(x+4\right)\left(x+5\right)\)

Để \(f\left(x\right)=x^3+ax^2+bx-60\) chia hết cho \(g\left(x\right)=\left(x+4\right)\left(x+5\right)\) thì

\(\left\{{}\begin{matrix}f\left(-4\right)=0\\f\left(-5\right)=0\end{matrix}\right.\)

Với \(f\left(-4\right)\) ta có:

\(f\left(-4\right)=-64+16a-4b-60=0\)

\(\Leftrightarrow16a-4b=124\)

(1)

Với \(f\left(-5\right)\) , ta có:

\(f\left(-5\right)=-125+25a-5b-60=0\)

\(\Leftrightarrow25a-5b=185\)(2)

Từ (1) và (2) , ta có:

\(\left\{{}\begin{matrix}16a-4b=124\\25a-5b=185\end{matrix}\right.\)

Giải hệ ta được :

\(\left\{{}\begin{matrix}a=6\\b=-7\end{matrix}\right.\)

p/s: Lm xog chả bk mk lm cái zề nữa hiha

T.Thùy Ninh

3 tháng 8 2017

Theo bài toán:

\(x^2+5x+4=x^2+x+4x+4=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)\(x^5+x^4-15x^3-5x^2+34x+24\)

\(=x^5+x^4-15x^3-15x^2+10x^2+10x^2+24x+24\)\(=x^4\left(x+1\right)-15x^2\left(x+1\right)+10x\left(x+1\right)+24\left(x+1\right)\)\(=\left(x+1\right)\left(x^4-15x^2+10x+24\right)\)

Ta có:

\(\dfrac{\left(x^5+x^4-15x^3-5x^2+34x+24\right)}{x^2+5x+4}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^4+15x^2+10x+24\right)}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{x^4+15x^2+10+24}{x+4}\) \(=\dfrac{x^4+4x^3-4x^3-16x^2+x^2+4x+6x+24}{x+4}\) \(=\dfrac{x^3\left(x+4\right)-4x^2\left(x+4\right)+x\left(x+4\right)+6\left(x+4\right)}{x+4}\)

\(=\dfrac{\left(x+4\right)\left(x^3-4x^2+x+6\right)}{x+4}\)

\(=x^3-4x^2+x+6\)

p/s : ko bk đúng kh nữa . Định chia theo cách bình thường nhưng lười lấy giấy ra rồi chụp ảnh nên lm theo cách này. Sai thôg cảm nha

10 tháng 7 2018

a. \(2.\left(5x-8\right)-3.\left(4x-5\right)=4.\left(3x-4\right)+11\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \)

\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\Leftrightarrow14x-4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)

10 tháng 7 2018

\(a,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)

\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Leftrightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)

\(\Leftrightarrow-14x=-4\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-4}{-14}=\frac{2}{7}\)

14 tháng 3 2019

Pt đã cho \(\Leftrightarrow3x+10x+8+2x+20x+48=9x+6x-36\Leftrightarrow35x+56=15x-36\Leftrightarrow20x=-92\)

\(\Rightarrow x=\frac{-23}{5}\)

29 tháng 12 2015

Bạn đăng từng câu một thì sẽ có người giúp bạn đấy!

Tick cho mình nhé!

29 tháng 12 2015

dài thế

olm-logo.png

22 tháng 12 2017

a) ĐKXĐ : 9x2 - 16 # 0

=> ( 3x - 4)( 3x + 4) # 0

=> x # \(\dfrac{4}{3}\); x # \(-\dfrac{4}{3}\)

Vậy,...

b) ĐKXĐ : x2 - 4x + 4 # 0

=> ( x - 2)2 # 0

=> x # 2

Vậy,...

c) ĐKXĐ : x2 - 1# 0

=> x # 1 ; x # -1

vậy,..

d) ĐKXĐ : 2x2 - x # 0

=> x( 2x - 1) # 0

=> x # 0 ; x # \(\dfrac{1}{2}\)

Vậy,...

22 tháng 12 2017

a,\(\dfrac{x^2-4}{9x^2-16}\)

Phân thức trên được xác định \(\Leftrightarrow9x^2-16\ne0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-4\ne0\\3x+4\ne0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{4}{3}\\x\ne-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

b,\(\dfrac{2x-1}{x^2-4x+4}\)

Phân thức trên được xác định \(\Leftrightarrow x^2-4x+4\ne0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\ne0\)

\(\Leftrightarrow x-2\ne0\)

\(\Leftrightarrow x\ne2\)

c,\(\dfrac{x^2-4}{x^2-1}\)

Phân thức trên được xác định \(\Leftrightarrow x^2-1\ne0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)

Vậy...

d,\(\dfrac{5x-3}{2x^2-x}\)

Phân thức trên được xác định \(\Leftrightarrow2x^2-x\ne0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)\ne0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne0\\2x-1\ne0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

\(1.\)

\(4x^2-12x+9\)

\(=\left(2x\right)^2-12x+3^2=\left(2x-3\right)^2\)

\(2.\)

\(7x^2-7xy-5x+5y\)

\(=7x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(\left(7x-5\right)\left(x-y\right)\)

\(3.\)

\(x^3-9x\)

\(=x\left(x^2-9\right)\)

\(=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

\(4.\)

\(5x\left(x-y\right)-15\left(x-y\right)\)

\(=\left(5x-15\right)\left(x-y\right)\)

\(=5\left(x-3\right)\left(x-y\right)\)

\(5.\)

\(2x^2+x\)

\(=2x\left(x+1\right)\)

\(6.\)

\(x^3+27\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

\(7.\)

\(2x^2-4xy+2y^2-32\)

\(=2\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)

\(=2\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-16\right]\)

\(=2\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)

\(=2\left(x-y+4\right)\left(x-y-4\right)\)

\(8.\)

\(x^3-4x-3x^2+12\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(9.\)

\(2x+2y+x^2-y^2\)

\(=2\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)\)

\(10.\)

\(x^2y-2xy+y\)

\(=y\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=y\left(x-1\right)^2\)

\(11.\)

\(y^2+2y\)

\(=y\left(y+2\right)\)

\(12.\)

\(y^2-x^2-6y-6x\)

\(=\left(y-x\right)\left(y+x\right)-6\left(y+x\right)\)

\(=\left(y+x\right)\left(y-x-6\right)\)

\(13.\)

\(x^3-3x\)

\(=x\left(x^2-3\right)\)

\(=x\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\)

\(14.\)

\(2x-xy+2z-yz\)

\(=x\left(2-y\right)+z\left(2-y\right)\)

\(=\left(2-y\right)\left(x+z\right)\)

Xong

4 tháng 7 2018

cảm ơn nhiều lắm

4 tháng 12 2017
  1. Tập xác định của hàm số

  2. 2

    Giao điểm với trục hoành (OX)

  3. 3

    Giao điểm với trục tung (OY)

  4. 4

    Giới hạn hàm số tại vô cực

  5. 5

    Khảo sát tính chẵn lẻ của hàm số

  6. 6

    Giá trị của đạo hàm

  7. 7

    Đạo hàm bằng 0 tại

  8. 8

    Hàm số tăng trên

  9. 9

    Hàm số giảm trên

  10. 10

    Giá trị nhỏ nhất của hàm số

  11. 11

    Giá trị lớn nhất của hàm số

5 tháng 12 2017

Bạn dưới đang giải theo cách làm THPT phải không? Cho mình hỏi \(\infty\)là denta à?