![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(M=\frac{x^2+y^2+7}{x^2+y^2+5}=1+\frac{2}{x^2+y^2+5}\)
Ta có: \(x^2+y^2\ge0,\forall x;y\)
=> \(x^2+y^2+5\ge5\) với mọi x; y
=> \(\frac{2}{x^2+y^2+5}\le\frac{2}{5}\)
=> \(M\le1+\frac{2}{5}=\frac{7}{5}\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = 0
Vậy max M = 7/5 đạt tại x = y = 0
2) \(f\left(x-1\right)=x^2-3x+5=x^2-x-2x+2+3\)
\(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)+3=x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)-\left(x-1\right)+3\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-1\right)-\left(x-1\right)+3\)
=> \(f\left(x\right)=x.x-x+3=x^2-x+3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) |x - 5| + |x + 6| = |5 - x| + |x + 6|
Áp dụng bđt |a| + |b| ≥ |a + b| ta có :
|5 - x| + |x + 6| ≥ |5 - x + x + 6| = |11| = 11
Dấu "=" xảy ra <=> (5 - x)(x + 6) ≥ 0 <=> - 6 ≤ x ≤ 5
Vậy gtnn của |x - 5| + |x + 6| là 11 <=> - 6 ≤ x ≤ 5
b ) Vì (3x - 1)2 ≥ 0
Để |3x - 1| - (3x - 1)2 max <=> (3x - 1)2 min hay (3x - 1)2 = 0 => x = 1/3
=> max |3x - 1| - (3x - 1)2 = 0 tại x = 1/3
a ) |x - 5| + |x + 6| = |5 - x| + |x + 6|
Áp dụng bđt |a| + |b| ≥ |a + b| ta có :
|5 - x| + |x + 6| ≥ |5 - x + x + 6| = |11| = 11
Dấu "=" xảy ra <=> (5 - x)(x + 6) ≥ 0 <=> - 6 ≤ x ≤ 5
Vậy gtnn của |x - 5| + |x + 6| là 11 <=> - 6 ≤ x ≤ 5
b ) Vì (3x - 1)2 ≥ 0
Để |3x - 1| - (3x - 1)2 max <=> (3x - 1)2 min hay (3x - 1)2 = 0 => x = 1/3
=> max |3x - 1| - (3x - 1)2 = 0 tại x = 1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì (x + 1)2 ≥ 0; |3x - 2|2017 ≥ 0
=> (x + 1)2 + |3x - 2|2017 ≥ 0
=> A = 5 - (x + 1)2 + |3x - 2|2017 ≤ 5 có gtnn là 5
Dấu "=" xảy ra khi (x + 1)2 = 0; |3x - 2|2017 = 0
=> x = - 1 ; y = 2/3
Vậy gtnn của A là 5 tại x = - 1 ; y = 2/3
nhận xét
(x+1)^2 >=0
|3x-2|^2017>=0
=> 5 - ( x+1)^2 - |3x-2|^2017 =< 5
vậy giá trị lớn nhất của biểu thức là 5
không có giá trị của x để biểu thức đạt giá trị lớn nhất
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
*\(P\left(x\right)\) = \(-3x^2+4x-x^3+x^2+3x-1\)
\(P(x)=-3x^2+7x-x^3-1\)
\(P(x)=-x^3-3x^2+7x-1\)
* \(Q(x)=3x^4-x^2+x^3-2x-1-2x^3\)
\(Q(x)=3x^4-x^2-x^3-2x-1\)
\(Q(x)=3x^4-x^3-x^2-1\)
b, \(M(x)=P(x)-Q(x)\)
\(M(x)=-x^3-3x^2+7x-1-3x^4+x^3+x^2+1\)
\(M(x)=-2x^2+7x-3x^4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 2:
a) ta có:
\(x^2-5x+4=0\\ \Rightarrow x^2-x-4x+4=0\\ \Rightarrow x^2-x-\left(4x-4\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2-x\right)-\left(4x-4\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\end{matrix}\right.\)
vậy x = {1;4} là nghiệm của đa thức x2 - 5x + 4
b) ta có:
\(2x^2+3x+1=0\\ \Rightarrow2x^2+2x+x+1=0\\ \Rightarrow\left(2x^2+2x\right)+\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=\left\{\dfrac{-1}{2};-1\right\}\) là nghiệm của đa thức 2x2 + 3x +1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(\left|3x^2+1\right|\ge0\) nên GTNN của A=2
\(\Leftrightarrow3x^2+1=0\Rightarrow3x^2=-1\Rightarrow x^2=-\frac{1}{3}\)
Vì thế không có x thỏa mãn
ok c.on ban