Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:
t2 + 3xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0
Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {-4; -2}
Mình giúp bn phần khó thôi!
Chúc bn học tốt!!
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
\(x^2-4x+1=x^2-2\cdot x\cdot2+4-4+1=\left(x-2\right)^2-4+1\)
\(=\left(x-2\right)^2-3\) \(\forall x\in Z\)
\(\Rightarrow A_{min}=-3khix=2\)
\(a,A=x^2-4x+1=x^2-2.2.x+2^2-3=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
dấu = xảy ra khi x-2=0
=> x=2
Vậy MinA=-3 khi x=2
\(b,B=5-8x-x^2=-\left(x^2+8x+5\right)=-\left(x^2+2.4.x+4^2\right)+9=-\left(x+4\right)^2+9\le9\)
dấu = xảy ra khi x+4=0
=> x=-4
Vậy MaxB=9 khi x=-4
\(c,C=5x-x^2=-\left(x^2-5x\right)=-\left(x^2-\frac{2.x.5}{2}+\frac{25}{4}\right)+\frac{25}{4}=-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{25}{4}\le\frac{25}{4}\)
dấu = xảy ra khi \(x-\frac{5}{2}=0\)
=> x=\(\frac{5}{2}\)
Vậy Max C=\(\frac{25}{4}\)khi x=\(\frac{5}{2}\)
\(E=\frac{1}{x^2+5x+14}=\frac{1}{x^2+\frac{2.x.5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{31}{4}}=\frac{1}{\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{31}{4}}\)
\(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{31}{4}\ge\frac{31}{4}\)
dấu = xảy ra khi \(x+\frac{5}{2}=0\)
=> x\(=-\frac{5}{2}\)
vì tử thức >0,mẫu thức nhỏ nhất và lớn hơn 0 => E lớnnhất khi mẫu thức nhỏ nhất
Vậy \(MaxE=\frac{31}{4}\)khi x\(=-\frac{5}{2}\)
Trả lời:
a, \(\left(2x-5\right)^3=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.5+3.2x.5^2-5^3=8x^3-60x^2+150x-125\)
b, \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)=\left(2x+3\right)\left[\left(2x\right)^2-2x.3+3^2\right]=\left(2x\right)^3+3^3=8x^3+9\)
c, \(\left(\frac{1}{2}x+1\right)^3=\left(\frac{1}{2}x\right)^3+3\left(\frac{1}{2}x\right)^21+3\cdot\frac{1}{2}x.1^2+1^3=\frac{1}{8}x^3+\frac{3}{4}x^2+\frac{3}{2}x+1\)
d, \(\left(x-\frac{2}{3}y\right)\left(x^2+\frac{2}{3}xy+\frac{4}{9}y^2\right)=x^3-\left(\frac{2}{3}y\right)^3=x^3-\frac{8}{27}y^3\)
a) (x^5 + 4x^3 - 6x^2) : 4x^2
= (x^5 : 4x^2) + (4x^3 : 4x^2) - (6x^2 : 4x^2)
= 1/4x^3 + x + 3/2
b) x(2x^2 - 3) - x^2(5x + 1) + x^2
= 2x^3 - 3x - 5x^3 - x^2 + x^2
= -3x^3 - 3x
c) (x - 2)^2 - (x - 1)(x + 1) - x(1 - x)
= x^2 - 4x + 4 - x^2 + 1 - x + x^2
<=> x^2 - 5x + 5
d) 1/2x^2(6x - 3) - x(x^2 + 1/2) + 1/2(x + 4)
= \(\frac{x^2}{2}\left(6x-3\right)-x\left(x^2+\frac{1}{2}\right)+\frac{x+4}{2}\)
= \(\frac{x^2\left(6x-3\right)}{2}-x\left(x^2+\frac{1}{2}\right)+\frac{x+4}{2}\)
= \(-x\left(x^2+\frac{1}{2}\right)+\frac{x^2\left(6x-3\right)+x+4}{2}\)
= \(\frac{4x^3-3x^2+4}{2}\)
1. Thay x = -5 vào phương trình
\(-10m=\frac{1}{2m}+30\Rightarrow-10m-\frac{1}{2m}-30=0\Rightarrow\frac{20m^2-1-60m}{2m}=0\)
\(\Rightarrow20m^2-60m-1=0\Rightarrow20\left(m^2-3m+\frac{9}{4}\right)=46\Rightarrow\left(m-\frac{3}{2}\right)^2=46\)
\(\Rightarrow m-\frac{3}{2}=\sqrt{46}\Rightarrow m=\sqrt{46}+\frac{3}{2}\)
2) Tìm nghiệm của phương trình
\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(x+2\right)=3\), có nghiệm của \(6x-5m=3+3m\) gấp 3 lần, bài toán lại quay trở về giống như bài trên
3.a)\(\Leftrightarrow9x^2+54x-9x^2+6x-1=1\)
\(\Leftrightarrow60x=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{30}\)
Vậy pt có tập nghiệm là S=\(\left\{\frac{1}{30}\right\}\).
b)\(\Leftrightarrow32x-16x^2-16x^2+40x-25=2\)
\(\Leftrightarrow-32x^2+72x-27=0\)
\(\Leftrightarrow32x^2-72x+27=0\)
Có: \(\Delta=\left(-72\right)^2-4.32.27=1728\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\frac{72+\sqrt{1728}}{64}\\x_2=\frac{72-\sqrt{1728}}{64}\end{matrix}\right.\)
c) Δ\(=\left(-7\right)^2+4.3=\sqrt{61}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\frac{7+\sqrt{61}}{6}\\x_2=\frac{7-\sqrt{61}}{6}\end{matrix}\right.\)
Câu hỏi của Nguyễn Kim Oanh - Địa lý lớp 0 | Học trực tuyến
Câu trả lời thứ 800.
\(A=-2x^2+5x-8\)
\(A=-2\left(x^2-\frac{5}{2}\cdot x+4\right)\)
\(A=-2\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{5}{4}+\frac{25}{16}+\frac{39}{16}\right)\)
\(A=-2\left[\left(x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\right]\)
\(A=-2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2-\frac{39}{6}\le\frac{-39}{6}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}\)
\(B=-x^2-y^2+xy+2x+2y\)
\(2B=-2x^2-2y^2+2xy-4x-4y\)
\(2B=-\left(2x^2+2y^2-2xy+4x+4y\right)\)
\(2B=-\left(x^2-2xy+y^2+x^2+4x+4+y^2+4y+4-8\right)\)
\(2B=-\left[\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+\left(y+2\right)^2-8\right]\)
\(B=-\frac{\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+\left(y+2\right)^2}{2}+4\le4\forall x;y\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=-2\)
\(C=\frac{3}{4x^2-4x+5}=\frac{3}{\left(2x-1\right)^2+4}\le\frac{3}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(D=\frac{x^2-6x+14}{x^2-6x+12}=\frac{x^2-6x+12+2}{x^2-6x+12}\)
\(=1+\frac{2}{\left(x-3\right)^2+3}\le1+\frac{2}{3}=\frac{5}{3}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=3\)
\(A=5-2x^2-4x=-2-2x^2-4x+7=-2\left(x-1\right)^2+7\le0+7=7\Rightarrow A_{max}=7.\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
\(x^2-6x+11=\left(x-3\right)^2+2\ge2\Rightarrow\frac{1}{x^2-6x+11}\le\frac{1}{2}\Rightarrow B_{max}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)