\(\sqrt{x-1}+\sqrt{y-2}\)

x+y=4

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 9 2017

Q = (x +1 -1)/(x +1) + (y +1 -1)/(y +1) + (z +1 -1)/ (z+1) 

Q = 3 - [ 1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ] 

Áp dụng bđt cô si cơ bản, ta có: 

[(x +1) + (y +1) + (z +1)]. [1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ] ≥9 

=> 1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ≥ 9/4 ( do x + y + z =1) 

=> P ≤ 3/4 

Dấu " =" xảy ra <=> x = y = z = 1/3 

Vậy maxP = 3/4 

2 tháng 9 2017

Q = (x +1 -1)/(x +1) + (y +1 -1)/(y +1) + (z +1 -1)/ (z+1)

Q = 3 - [ 1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ]

Áp dụng bđt cô si cơ bản, ta có:

[(x +1) + (y +1) + (z +1)]. [1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ] ≥9

=> 1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ≥ 9/4 ( do x + y + z =1)

=> P ≤ 3/4

Dấu " =" xảy ra <=> x = y = z = 1/3

Vậy maxP = 3/4

19 tháng 8 2016
A^2 = x + y - 3 + 2√[(x - 2)(y - 3)] <= 1 + (x + y - 3) = 2 vậy A max là √2 khi x = 1,5; y = 2,5
19 tháng 8 2016
Hai cái còn lại làm tương tự
20 tháng 9 2019

khó quá đây là toán lớp mấy

19 tháng 9 2019

Bài 3:

Có:\(6=\frac{\left(\sqrt{2}\right)^2}{x}+\frac{\left(\sqrt{3}\right)^2}{y}\ge\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}{x+y}\Rightarrow x+y\ge\frac{5+2\sqrt{6}}{6}\)

True?

3 tháng 5 2017

Đặt \(A=x^2-x\sqrt{y}+x+y-\sqrt{y}+1\left(y\ge0\right)\Rightarrow4A=4x^2-4x\sqrt{y}+4x+4y-4\sqrt{y}+4\)

\(4A=\left(2x\right)^2-4x\left(\sqrt{y}-1\right)+\left(\sqrt{y}-1\right)^2-\left(\sqrt{y}-1\right)^2+4y-4\sqrt{y}+4\)

       \(=\left(2x-\sqrt{y}+1\right)^2+3y-2\sqrt{y}+3\)

Ta có \(\left(2x-\sqrt{y}+1\right)^2\ge0,\forall x;y\ge0\)

          \(3y-2\sqrt{y}+3=3\left(y-\frac{2}{3}\sqrt{y}+1\right)=3\left[\left(y-2\sqrt{y}\frac{1}{3}+\frac{1}{9}\right)+\frac{8}{9}\right]=3\left(\sqrt{y}-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{8}{3}\ge\frac{8}{3}\)

Do đó \(4A\ge\frac{8}{3}\Leftrightarrow A\ge\frac{2}{3}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{y}=\frac{1}{3}\\2x-\sqrt{y}+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{1}{9}\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

13 tháng 5 2017

Ta chứng minh được:

\(0\le x:y\le1\)

\(\Rightarrow x\ge x^2;y\ge y^2;xy\ge0\)

\(P^2=8+5\left(x+y\right)+2\sqrt{16+20\left(x+y\right)+25xy}\)

\(P^2\ge8+5\left(x^2+y^2\right)+2\sqrt{16+20\left(x^2+y^2\right)}\)

\(P^2\ge8+5+2\sqrt{16+20}=25\)

\(\Rightarrow P\ge5\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0;y=1\\x=1;y=0\end{cases}}\)

16 tháng 5 2019

2. \(P=x^2-x\sqrt{3}+1=\left(x^2-x\sqrt{3}+\frac{3}{4}\right)+\frac{1}{4}=\left(x-\frac{\sqrt{3}}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\ge\frac{1}{4}\)

Dấu '=' xảy ra khi \(x=\frac{\sqrt{3}}{2}\)

Vây \(P_{min}=\frac{1}{4}\)khi \(x=\frac{\sqrt{3}}{2}\)

3. \(Y=\frac{x}{\left(x+2011\right)^2}\le\frac{x}{4x.2011}=\frac{1}{8044}\)

Dấu '=' xảy ra khi \(x=2011\)

Vây \(Y_{max}=\frac{1}{8044}\)khi \(x=2011\)

4. \(Q=\frac{1}{x-\sqrt{x}+2}=\frac{1}{\left(x-\sqrt{x}+\frac{1}{4}\right)+\frac{7}{4}}=\frac{1}{\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}}\le\frac{4}{7}\)

Dấu '=' xảy ra khi \(x=\frac{1}{4}\) 

Vậy \(Q_{max}=\frac{4}{7}\)khi \(x=\frac{1}{4}\)

16 tháng 5 2019

Làm như thế nào ra \(\frac{x}{4x.2011}\)vậy bạn?

5 tháng 6 2017

Bạn bình phương lên là tính đc GTLN đó

5 tháng 6 2017

cảm ơn bạn

30 tháng 6 2020

\(P=\frac{3x-6\sqrt{x}+7}{2\sqrt{x}-2}+\frac{y-4\sqrt{x}+10}{\sqrt{y}-2}\)

\(=\frac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{2}+\frac{4}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}+\left(\sqrt{y}-2\right)+\frac{6}{\sqrt{y-1}}\)

\(=\frac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{2}+\frac{3}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}+\left(\sqrt{y}-2\right)+\frac{4}{\left(\sqrt{y}-2\right)}+\frac{4}{2\left(\sqrt{y}-2\right)}+\frac{1}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(\ge2.\sqrt{\frac{3}{2}.\frac{3}{2}}+2\sqrt{4}+\frac{\left(1+2\right)^2}{2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}-3\right)}\)

\(=3+4+\frac{3}{2}=\frac{17}{2}\)

Dấu "=" xảy ra <=> x = 4 và y = 16