Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Ta có :
\(x^2\ge0\forall x,y^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow x^2+y^2\ge0\forall x,y\)
Ta lại có
\(x^2+y^2\ge2xy\)
Để 2xy đạt giá trị nhỏ nhất thì xy đạt giá trị nhỏ nhất
Nhưng cả x lẫn y nhất định phải cx dấu ko đk khác dấu
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = y 0
Vậy GTNN của x2 + y2 là 0 khi và chỉ khi x = y = 0
Bài 2:
Ta thấy: \(\left|x+1\right|^{11}\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|^{11}+10\ge10\)
\(\Rightarrow A\ge10\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-1\)
Vậy...
Bài 3:
\(B=x^2+9x+6=x^2+9x+\frac{81}{4}-\frac{57}{4}\)
\(=\left(x^2+9x+\frac{81}{4}\right)-\frac{57}{4}\)
\(=\left(x+\frac{9}{2}\right)^2-\frac{57}{4}\ge\frac{57}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-\frac{9}{2}\)
Bài 4: phân thức trên ko xác định khi mẫu bằng 0
Tức là \(x-7=0\Rightarrow x=7\)
P/s:Mấy bài này cx ko khó lắm bn tự làm sẽ thông minh hơn
a)
\(A=x^2-3x+5=x^2-3x+\left(1,5\right)^2+2,75\\ A=\left(x-1,5\right)^2+2,75\ge2,75\)
đẳng thức xảy ra khi x-1,5=0 => x=1,5
vậy GTNN của A là 3,75 tại x=1,5
b)
\(B=\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)^2\\ B=4x^2-4x+1+x^2+4x+4\\ B=5x^2+5\ge5\)
đẳng thức xảy ra khi x=0
vậy GTNN của B là 5 tại x=0
c)
\(C=\left(x+3\right)\left(x-11\right)+2003\\ C=x^2-8x-33+2003\\ C=x^2-2.4x+16+1954\\ C=\left(x-4\right)^2+1954\ge1954\)
đẳng thức xảy ra khi x-4=0 => x=4
d)
\(D=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\left(x^2-7x-10\right)\\ D=\left(x^2-7x+10\right)\left(x^2-7x-10\right)\\ D=\left(x^2-7x\right)^2-100\ge-100\)
đẳng thức xảy ra khi:
\(x^2-7x=0\Rightarrow x\left(x-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=7\end{matrix}\right.\)
vậy GTNN của D là -100 tại x=0 hoặc x=7
a) \(A=x^2-3x+5=x^2-3x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{11}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\)
ta có : \(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\) với mọi \(x\) \(\Rightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\) với mọi \(x\)
\(\Rightarrow\) GTNN của \(A\) là \(\dfrac{11}{4}\) khi \(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\dfrac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
vậy GTNN của A là \(\dfrac{11}{4}\) khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
b) \(B=\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)^2=4x^2-4x+1+x^2+4x+4\)
\(=5x^2+5\)
ta có : \(x^2\ge0\) với mọi \(x\) \(\Rightarrow5x^2+5\ge5\) với mọi \(x\)
\(\Rightarrow\) GTNN của B là 5 khi \(5x^2=0\Leftrightarrow x=0\)
vậy GTNN của B là 5 khi \(x=0\)
c) \(C=\left(x+3\right)\left(x-11\right)+2003=x^2-11x+3x-33+2003\)
\(=x^2-8x+16+1954=\left(x-4\right)^2+1954\)
ta có : \(\left(x-4\right)^2\ge0\) với mọi \(x\) \(\Rightarrow\left(x-4\right)^2+1954\ge1954\) với mọi \(x\)
\(\Rightarrow\) GTNN của C là 1954 khi \(\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
vậy GTNN của C là 1954 khi \(x=4\)
d) câu này đề sai thì phải
Câu 1: Tự làm :D
Câu 2: \(A=\left(x-y\right)^2+\left(y-2\right)^2+1\ge1\)
Đẳng thức xảy ra khi x = y = 2
Vậy...
Câu 3:
a) Trùng với câu 2
b) ĐK:x khác -1
\(B=\frac{3\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}=\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{3}{x^2+1}\le\frac{3}{0+1}=3\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 0
Làm nốt cái câu 1 và đầy đủ cái câu 2:v
\(\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2+11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
Làm nốt nha.Lười quá:((
2
\(A=x^2-2xy+2y^2-4y+5\)
\(A=\left(x-2xy+y^2\right)+\left(y^2-4y+4\right)+1\)
\(A=\left(x-y\right)^2+\left(y-2\right)^2+1\)
\(A\ge1\)
Dấu "=" xảy ra tại \(x=y=2\)
tích đúng mình làm cho
bạn à mình bực lắm r ă, có gì nói coi cứ 1 câu nói hoài