Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
GTNN:
\(\Leftrightarrow x^2+2\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Vậy Min của biểu thức trên =3/4 khi x+1/2=0 => x=-1/2
GTLL:
\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-\frac{7}{3}x-\frac{1}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-2.\frac{7}{6}x+\frac{49}{36}-\frac{49}{36}-\frac{1}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-2.\frac{7}{6}x+\frac{49}{36}-\frac{61}{36}\right)\)
\(\Leftrightarrow-3\left[\left(x-\frac{7}{6}\right)^2-\frac{61}{36}\right]\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{7}{6}\right)^2+\frac{61}{12}\le\frac{61}{12}\)
Vậy Max của biểu thức trên = 61/12 khi x-7/6=0 => x=7/6
nha . cảm ơn . chúc bạn học tốt
1) D = x2 - 7x + 6
D = x2 - 2.\(\dfrac{7}{2}x+\dfrac{49}{4}+6-\dfrac{49}{4}\)
D = \(\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2\) - \(\dfrac{25}{4}\)
Do : \(\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2\)≥ 0 ∀x
⇒ \(\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2\) - \(\dfrac{25}{4}\) ≥ - \(\dfrac{25}{4}\)
⇒DMIN = - \(\dfrac{25}{4}\) ⇔ x = \(\dfrac{7}{2}\)
E = 4x2 - 7x + 8
E = 4( x2 - \(2.\dfrac{7}{8}x+\dfrac{49}{64}\)) - \(\dfrac{49}{16}\) + 8
E = 4( x - \(\dfrac{7}{8}\))2 + \(\dfrac{79}{16}\) ≥ \(\dfrac{79}{16}\)
⇒ EMIN = \(\dfrac{79}{16}\) ⇔ x = \(\dfrac{7}{8}\)
Phùng Khánh Linh
muốn gõ dấu \(\ge\) mà không dùng công cụ có hình phép lấy tổng thì làm như thế nào?
b,B=x.(x-6)
=>B=x2-6x
=>(x2-2.x.3+9)-9
=>(x-3)2-9 >hoặc= -9 (vì (x-3)2> hoặc = 0 )
Vậy GTNN của B =-9 khi x=3
t*** mình nhé
Tìm GTNN
a/ \(A=4x^2+7x+13=\left(4x^2+7x+\frac{49}{16}\right)+\frac{159}{16}=\left(2x+\frac{7}{4}\right)^2+\frac{159}{16}\ge\frac{159}{16}\)
b/ \(B=5-8x+x^2=\left(x^2-8x+16\right)-11=\left(x-4\right)^2-11\ge-11\)
c/ \(C=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)
I=(2x-1)^2+(x-3)^2
=4x^2-4x+1+x^2-6x+9
=5x^2-10x+10
=5(x^2-2x+1)+5
=5(x-1)^2+5
Vì 5(x-1)^2>=0 với mọi x nên I= 5(x-1)^2+5>=5 với mọi x
Dấu bằng xảy ra khi:(x-1)^2=0
x-1=0
x=1
Vậy GTNN cua biểu thức T=5 khi x=1
c,M=(x-2)(x-5)(x^2-7x+10)
=(x^2-7x+10)^2
Vì M=(x^2-7x+10)^2>=0 với mọi x nên dấu bằng xảy ra khi:
x^2-7x+10=0
(x-2)(x-5)=0
Suy ra:x=2 hoặc x=5
Vậy GTNN của M là 0 tại x=2 hoặc x=5
d,T=(4x^2+ 8xy+4y^2)+(x^2 -2x+1)+(y^2+2y+1) -2
=4(x^2+2xy+y^2)+ (x-1)^2+ (y+1)^2 -2
=4(x+y)^2 +(x-1)^2 +(y+1)^2 -2
bạn tự lập luận 4(x+y)^2 +(x-1)^2 +(y+1)^2 -2 >=-2 với mọi x
Dấu = xảy ra khi:x=1,y=-1
Vậy GTNN của T là -2 tại x=1,y=-1
b,ý b dễ rồi mình cho bạn đáp án
GTNN cua N là 1 tại x=0
GTNN là giá trị nhỏ nhất.Chúc bạn học tốt
a) Ta thực hiện phép chia \(3x^3+13x^2-7x+5\) cho \(3x-2\). Khi đó ta có:
\(A=\frac{3x^3+13x^2-7x+5}{3x-2}=3x^2+5x+1+\frac{7}{3x-2}\)
Nếu x nguyên thì \(3x^2+5x+1\in\text{Z}\) nên để A nguyên thì \(\frac{7}{3x-2}\in Z\)
\(\Rightarrow3x-2\in\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;3\right\}\)
b) Ta có: \(B=\frac{2x^5+4x^4-7x^3-44}{2x^2-7}=\left(x^3+2x^2+7\right)+\frac{5}{2x^2-7}\)
Để B nguyên thì \(\frac{5}{2x^2-7}\in Z\Rightarrow2x^2-7\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;1;2;-2\right\}\)
\(M=3x^2-7x=3\left(x^2-2.x.\frac{7}{6}+\left(\frac{7}{6}\right)^2-\left(\frac{7}{6}\right)^2\right)\)
\(=3\left(x-\frac{7}{6}\right)^2-\frac{49}{12}\ge-\frac{49}{12}\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 7/6
N = \(\left(x^4-7x^2+6\right)=x^4-2.x^2.\frac{7}{2}+\left(\frac{7}{2}\right)^2-\left(\frac{7}{2}\right)^2+6\)
\(=\left(x^2-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{25}{4}\ge-\frac{25}{4}\)
đẲng thức xảy ra khi \(x^2=\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{\frac{7}{2}}\)
Lời giải:
a, Ta có:
M = 3x2 - 7x = 3 . ( x2 - \(\frac{7}{3}\)x ) = 3 . [ x2 - 2.\(\frac{7}{6}\)x + \(\left(\frac{7}{6}\right)^2\) - \(\left(\frac{7}{6}\right)^2\)]
= 3 . [ \(\left(x-\frac{7}{6}\right)^2\) - \(\frac{49}{36}\)]
= 3.\(\left(x-\frac{7}{6}\right)^2\) - \(\frac{49}{12}\) ≥ - \(\frac{49}{12}\) . Vì: 3.\(\left(x-\frac{7}{6}\right)^2\) ≥ 0 ∀x => Mmin = - \(\frac{49}{12}\)
<=> 3.\(\left(x-\frac{7}{6}\right)^2\) = 0
<=> \(\left(x-\frac{7}{6}\right)^2\) = 0
<=> \(x-\frac{7}{6}\) = 0
<=> x = \(\frac{7}{6}\)
Vây: Mmin = -\(\frac{49}{12}\) tại x = \(\frac{7}{6}\).
b, Ta có:
N = x4 - 7x2 + 6 = [(x2)2 - 2 . \(\frac{7}{2}\) . x2 + \(\left(\frac{7}{2}\right)\)2 ] - [\(\left(\frac{7}{2}\right)\)2 - 6]
= ( x2 - \(\frac{7}{2}\))2 - \(\frac{25}{4}\) ≥ -\(\frac{25}{4}\) . Vì: ( x2 - \(\frac{7}{2}\))2 ≥ 0 ∀x => Nmin= -\(\frac{25}{4}\)
<=> ( x2 - \(\frac{7}{2}\))2 = 0
<=> x2 - \(\frac{7}{2}\) = 0
<=> x2 = \(\frac{7}{2}\)
<=> x = \(\sqrt{\frac{7}{2}}\)
Vây: Nmin = - \(\frac{25}{4}\) tại x = \(\sqrt{\frac{7}{2}}\)
Chúc bạn học tốt!Tick cho mình nhé!