Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có A = 2x2 + 12x + 1
= \(2\left(x^2+6x+\frac{1}{2}\right)=2\left(x^2+6x+9-\frac{17}{2}\right)=2\left(x+3\right)^2-17\ge-17\)
=> Min A = -17
Dấu "=" xảy ra <=> x + 3 = 0
<=> x = -3
Vậy Min A = -17 <=> x = -3
b) Ta có B = x2 + 3x + 2
= \(x^2+2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}-\frac{1}{4}=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)
=> Min B = -1/4
Dấu "=" xảy ra <=> x + 3/2 = 0 <=> x = -3/2
Vậy Min B = -1/4 <=> x = -3/2
\(a,x^2-4x+4y^2+12y+13\)
Ta có :
\(A=x^2-4x+4y^2+12y+13\)
\(=\left(x^2-4x+2^2\right)+\left(\left(2y\right)^2+12y+3^2\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(2y+3\right)^2\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\)\(\forall x\in R\)
\(\left(2y+3\right)^2\ge0\) \(\forall x\in R\)
\(\Rightarrow A=x^2-4x+4y^2+12y+13\ge0\) \(\forall x\in R\)
Dấu '=' xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-2=0\\2y+3=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(min_A=0\) khi \(x=1\) và \(y=-\frac{3}{2}\)
= \(4x^2\)+\(20x\)+\(25\)+\(6x^2\)- \(8x\)- \(x^2\)-\(22\)
=\(9x^2\)+\(12x\)+\(3\)
=\(9x^2\)+\(12x\)+\(3\)
=\(9x^2\)+\(12x\)+\(4\)-\(1\)
=(\(3x\)+\(2\))2-\(1\)
vì (\(3x\)+\(2\))2 >-0
=>.................-\(1\)>-(-1)
(>- là > hoặc =)
=> GTNN của M= -1 khi và chỉ khi \(3x\)+\(2\)=\(0\)
..................................
do \(\left(x-2\right)^2\ge o\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+5\ge5\)
\(\Rightarrow\frac{6}{\left(x-2\right)^2+5}\ge\frac{6}{5}\)
Suy ra \(\frac{6}{\left(x-2\right)^2+5}\)đạt giá trị nhỏ nhất là \(\frac{6}{5}\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy
\(A=\dfrac{x^3-2x^2-15x}{x-5}=\dfrac{x\left(x^2-2x-15\right)}{x-5}=\dfrac{x\left(x+3\right)\left(x-5\right)}{x-5}=x\left(x+3\right)\)
\(A=x^2+3x=\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{9}{4}=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\ge-\dfrac{9}{4}\)
\(A_{min}=-\dfrac{9}{4}\)