Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức : Q = \(3x-\sqrt{x}+4\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 1 2021

Vì \(x≥0 \forall x \)

\(⇒ Q_{min} \Leftrightarrow x=0⇒ Q_{min}=3.0-0+4=4\)

Vậy \(Q_{min}=4 \Leftrightarrow x=0\)

11 tháng 10 2015

\(A=\frac{4\sqrt{x}}{3x-\sqrt{x}+3}\left(đk:x\ge0\right)\Rightarrow3Ax-A\sqrt{x}+3A=4\sqrt{x}\Leftrightarrow3Ax-\left(A+4\right)\sqrt{x}+3A=0\)\(\left(1\right)\)

  1. \(Xét:A=0\Rightarrow x=0\)
  2. \(Xét:A\ne0,coi\left(1\right)là\)\(ptb2\) \(ẩn\sqrt{x}\)
  • \(Để\left(1\right)có\)\(nghiệm,thì:\)\(\frac{A+4}{3A}\ge0\Rightarrow A\ge0\)hoặc\(A\le-4\)
  • Và đenta\(=\left(A+4\right)^2-36A^2=-35A^2+8A+16\ge0\)
  • \(\Leftrightarrow\frac{-16}{35}\le A\le\frac{32}{35}\)\(\Rightarrow0\le A\le\frac{32}{35}\)
  • \(\Rightarrow MinA=0\Leftrightarrow x=0\)
  • \(MaxA=\frac{32}{35}\Leftrightarrow x=\left(\frac{3+\sqrt{265}}{16}\right)^2\)hoặc\(x=\left(\frac{3-\sqrt{265}}{16}\right)^2\)

 

26 tháng 5 2016

ĐK : \(4\ne x>0\)

1)\(Q=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}-2}{x-4}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)+5\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

2) \(\frac{P}{Q}=\frac{\frac{x+3}{\sqrt{x}-2}}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}}=\frac{x+3}{\sqrt{x}}=\sqrt{x}+\frac{3}{\sqrt{x}}\ge2.\sqrt{\frac{\sqrt{x}.3}{\sqrt{x}}}=2\sqrt{3}\)

Vậy : Min \(\frac{P}{Q}=2\sqrt{3}\Leftrightarrow x=3\)

13 tháng 12 2015

\(\frac{17}{2}\)

2 tháng 5 2021

a, Ta có : \(x=25\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{25}=5\)

\(\Rightarrow Q=\frac{5-1}{5+1}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)

b, \(P=\frac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}+\frac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}-\frac{4}{\sqrt{x}}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{4}{\sqrt{x}}\)

\(=\frac{x+\sqrt{x}+1+x-\sqrt{x}+1-4}{\sqrt{x}}=\frac{2x-2}{\sqrt{x}}\)

2 tháng 5 2021

c, Ta có : \(P.Q.\sqrt{x}< 8\)hay \(\frac{2x-2}{\sqrt{x}}.\sqrt{x}\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\right)< 8\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}+1}< 8\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x}-1\right)^2< 8\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2< 4\Leftrightarrow\sqrt{x}-1< 2\Leftrightarrow\sqrt{x}< 3\Leftrightarrow x< 9\)

1 tháng 8 2020

a) Thay x=4 zô là đc . ra kết quả \(\frac{7}{6}\)là dúng

b) \(B=\frac{\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}-1}-\frac{1}{3\sqrt{x}+1}+\frac{8\sqrt{x}}{9x-1}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)-\left(3\sqrt{x}-1\right)+8\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{3x+3\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=>P=A.B=\frac{3\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}.\frac{3\left(x+\sqrt{x}\right)}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}=\frac{3}{3\sqrt{x}-1}\)

c) xét \(\frac{1}{P}=\frac{3\sqrt{x}-1}{3}\)

do \(\sqrt{x}\ge0=>3\sqrt{x}-1\ge-1\)\(=>\frac{3\sqrt{x}-1}{3}\ge-\frac{1}{3}\)

\(=>\frac{1}{P}\ge-\frac{1}{3}\)

dấu = xảy ra khi x=0

zậy ..

1 tháng 8 2020

came ơn bạn nha!!!

6 tháng 11 2017

2 nha bạn.

6 tháng 11 2017

2 nha bạn.

23 tháng 10 2019

tôi ko bt

3 tháng 7 2018

bài này lp 8 cx làm dc , CTV mà ngu lonee :)

nhờ vào năng lực rinegan của chúa pain , ta  có thể dễ  dàng nhìn ra ......

\(1-x=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(1-\sqrt{x}\right).\)          dkxd , x dương và x khác 1

\(P=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-x-2}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\frac{\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)-\sqrt{x}+4}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}\right)}\right)\)

\(P=\frac{x+\sqrt{x}-x-2}{\sqrt{x}+1}:\left(\frac{\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+4}{1-x}\right)\)

\(p=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}+1}.\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}{-\left(x-4\right)}\)

\(P=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}+1}.\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}{-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(P=\frac{1-\sqrt{x}}{-\sqrt{x}-2}\)

B)  dkxd có x luôn dương 

   vậy ta suy ra  \(-\left(\sqrt{x}+2\right)< 0\) " âm"

vậy để \(\frac{1-\sqrt{x}}{-\left(\sqrt{x}+2\right)}< 0\)

 thì \(1-\sqrt{x}>0\)  " vì số dương chia cho số âm luôn bé hơn 0 "

      \(-\sqrt{x}>-1\Leftrightarrow\sqrt{x}< 1\)

 để p dương thì  ................  0<x<1 

c)

\(\frac{1-\sqrt{x}}{-\sqrt{x}+2}=\frac{2-\sqrt{x}+1}{-\sqrt{x}+2}=1+\frac{1}{-\sqrt{x}+2}\)

vì x dương " dkxd " 

suy ra  \(\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}+2\ge2\\-\sqrt{x}+2\le2\end{cases}}\)

vì " năm ở mẫu " 

\(\frac{1}{-\sqrt{x}+2}\ge\frac{1}{2}\)

\(1+\frac{1}{-\sqrt{x}+2}\ge1+\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)

dấu = xảy ra khi x = 0

3 tháng 7 2018

d!t , sửa lại câu C , thành 2-1 , ko phải 2 +1 :)