Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nhân cái đầu với cái cuối, hai cái giữa nhân vào nhau rồi đặt ẩn là ra
a. x2 + x + 1
= x2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4
= (x + 1/2)2 + 3/4
Mà (x + 1.2)2 \(\ge\)0
=> (x + 1/2)2 + 3/4 \(\ge\)3/4
Vậy GTNN của đa thức là 3/4 <=> x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2
b. (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)
= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)
= (x2 + 6x - x - 6)(x2 + 3x + 2x + 6)
= (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)
= (x2 + 5x)2 - 62
= (x2 + 5x)2 - 36
Mà (x2 + 5x)2 \(\ge\)0
=> (x2 + 5x)2 - 36 \(\ge\)-36
Vậy đa thức có GTNN là -36 <=> x2 + 5x = 0 <=> x.(x + 5) = 0 <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5.
a. x2 + x + 1
= x2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4
= (x + 1/2)2 + 3/4
Mà (x + 1.2)2 ≥0
=> (x + 1/2)2 + 3/4 ≥3/4
Vậy GTNN của đa thức là 3/4 <=> x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2
b. (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)
= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)
= (x2 + 6x - x - 6)(x2 + 3x + 2x + 6)
= (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)
= (x2 + 5x)2 - 62
= (x2 + 5x)2 - 36
Mà (x2 + 5x)2 ≥0
=> (x2 + 5x)2 - 36 ≥-36
Vậy đa thức có GTNN là -36 <=> x2 + 5x = 0 <=> x.(x + 5) = 0 <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5.
A = (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)
= (x-1)(x+6)(x+3)(x+2)
= (x² + 5x - 6)(x² + 5x + 6)
Đặt x² + 5x = a => A= (a - 6)(a + 6) = a² - 36 ≥ -36
Dấu = xảy ra <=> a = 0 <=> x² + 5x = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5
Vậy min A = -36 <=> x = 0 hoặc x = -5
b) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)
Vậy GTNN của bt là -36\(\Leftrightarrow x^2+5x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
a) \(3x^2-6x-1=3\left(x^2-2x-\frac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2-2x+1-\frac{4}{3}\right)\)
\(=3\left[\left(x-1\right)^2-\frac{4}{3}\right]=3\left(x-1\right)^2-4\ge-4\)
Vậy GTNN của bt là - 4\(\Leftrightarrow x=1\)
A = [(x -1)(x + 6)]. [(x +2). (x +3)] = (x2 + 5x - 6). (x2 + 5x + 6)
đặt y = x2 + 5x - 6 => A = y. (y + 12) = y2 + 12y = y2 + 2.y.6 + 36 - 36 = (y +6)2 - 36 \(\ge\) 0 - 36 = -36 với mọi y
=> A nhỏ nhất = -36 khi y + 6 = 0 => x2 + 5x - 6 + 6 = 0 => x2 + 5x = 0 => x(x +5) = 0 => x = 0 hoặc x = -5
Vậy A nhỏ nhất = -36 tại x = 0 hoặc x = -5
A = ( x - 1 )( x+ 2 )( x+ 3 ) ( x+ 6 )
= ( x- 1 )( x+ 6 )( x+ 2 )(x+ 3 )
= (x^2 + 5x - 6 )(x^2 + 5x + 6 )
Đặt x^2 + 5x = t
TA có A= ( t + 6 )( t- 6) = t^2 - 36
Vì t^2 lớn hơn bằng 0 => t^2 - 36 lớn hơn bằng -36
VẬy GTNN của A là -36 kh t = 0 => x^2 - 5x = 0 => x(x-5) = 0 =. x = 0 hoặc x= 5