Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, DKXD: \(x\ne\pm3\)
\(A=\left(\frac{x}{x+3}+\frac{x-1}{x-3}+\frac{2x^2+x-3}{9-x^2}\right):\frac{-2}{x-3}\)
\(=\left(\frac{x\left(x+3\right)+\left(x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{-2x^2-x+3}{x^2-9}\right):\frac{-2}{x-3}\)
\(=\left(\frac{2x^2+5x-3}{x^2-9}+\frac{-2x^2-x+3}{x^2-9}\right):\frac{-2}{x-3}\)
\(=\frac{4x}{x^2-9}:\frac{-2}{x-3}=\frac{4x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\frac{x-3}{-2}=\frac{4x}{-2\left(x+3\right)}=\frac{-2x}{x+3}\)
b, \(x^2-2x-3=0\Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}}\)
Thay x=-1 =>\(A=\frac{-2.\left(-1\right)}{-1+3}=1\)
thay x=3 =>\(A=\frac{-2.3}{3+3}=-1\)
c, De \(A\in Z\Leftrightarrow x+3\in U\left(-2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
<=>x thuoc {-2;-4;-1;-5}
ĐK: \(x\ne\pm3\)
\(A=\left(\frac{x}{x+3}+\frac{x-1}{x-3}+\frac{2x^2+x-3}{9-x^2}\right):\frac{-2}{x-3}\)
\(=\left(\frac{x\left(x-3\right)+\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{-2x^2-x+3}{x^2-9}\right).\frac{x-3}{-2}\)
\(=\left(\frac{x^2-3x+x^2+2x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{-2x^2-x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right).\frac{x-3}{-2}\)
\(=\frac{-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x-3}{-2}=\frac{x}{x+3}\)
b, \(x^2-2x-3=0\Rightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
x = 3 không thỏa mãn ĐKXĐ
Với x = -1 (thỏa mãn ĐKXĐ) thì \(A=\frac{x}{x+3}=\frac{-1}{-1+3}=-\frac{1}{2}\)
c, \(A\in Z\Rightarrow\frac{x}{x+3}\in Z\Rightarrow x⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)-3⋮\left(x+3\right)\Rightarrow-3⋮\left(x+3\right)\Rightarrow x+3\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-6;-4;-2;0\right\}\) (thỏa mãn điều kiện)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\frac{x}{x-5}-\frac{10x}{x^2-25}-\frac{5}{x+5}\left(x\ne\pm5\right)\)
\(=\frac{x}{x-5}-\frac{10x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{5}{x+5}\)
\(=\frac{x\left(x+5\right)}{x\left(x-5\right)}-\frac{10x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{5\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^2+5x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{10x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{5x-25}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^2+5x-10x-5x+25}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^2-10x+25}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-5}{x+5}\)
Vậy \(A=\frac{x-5}{x+5}\left(x\ne\pm5\right)\)
b) Ta có \(A=\frac{x-5}{x+5}\left(x\ne\pm5\right)\)
Để A nhận giá trị nguyên thì \(\frac{x-5}{x+5}\)phải nhận giá trị nguyên
=> \(x-5⋮\)x+5
Ta có x-5=(x+5)-10
Thấy x+5 \(⋮\)x+5 => 10 \(⋮\)x+5 thì \(\left(x+5\right)-10⋮x+5\)
mà x nguyên => x+5 nguyên
=> x+5\(\inƯ\left(10\right)=\left\{-10;-5;-2;-1;1;2;5;10\right\}\)
ta có bảng
x+5 | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x | -15 | -10 | -7 | -6 | -4 | -3 | 0 | 5 |
ĐCĐK | tm | tm | tm | tm | tm | tm | tm | ktm |
Vậy x={-15;-10;-7;-6;-4;-3;0} thì \(A=\frac{x-5}{x+5}\)nhận giá trị nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ta có: A=\(\frac{21x+3}{7x+1}=\frac{3\left(7x+1\right)}{7x+1}=3\) với x khác -1/7
Vâỵ vs mọi gt trị của x thuộc Z (x khác -1/7) thì A mang gt nguyên
b)ta có: B=\(\frac{3x+2}{2x+3}\) => 2B=\(\frac{3\left(2x+3\right)-5}{2x+3}=3-\frac{5}{2x+3}\)
để B có giá trị nguyên <=>2B có gt nguyên <=> \(\frac{5}{2x+3}\) có gt nguyên<=> 2x+3 là các ước nguyên của 5
Ư(5)={-5 ; -1 ; 1 ; 5}
ta có bảng:
2x+3 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -4 | -2 | -1 | 1 |
Vậy với x={-4 ; -2 ; -1 ; 1} thì B nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x= 3.x+x
x3.x2=x1.x =x3
x=3++.x3
x=6.3xx=4
a x=5
b m=4.5.
x=4.5-.5.4 +6+
m se co gia tri lon nhat la.4.5.6-7+8
tu di ma tinh tui giai cho roi day neu muon day them goi 0637995421
\(a,\)\(M=\frac{3x+3}{x^3+x^2+x+1}=\frac{3\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{3}{x^2+1}\)
\(b,M\in Z\Leftrightarrow\frac{3}{x^2+1}\in Z\)
\(\Rightarrow3\)\(⋮\)\(x^2+1\)\(\Rightarrow x^2+1\inƯ_3\)
Ta có \(Ư_3=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Mà \(x^2+1\ge1\)với mọi x
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=1\\x^2+1=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\sqrt{2}\end{cases}}}\)
\(c,\)\(M_{max}\Leftrightarrow x^2+1\)nhỏ nhất \(\Rightarrow x^2\)nhỏ nhất \(\Rightarrow x=0\)
\(\Rightarrow M_{max}=3\Leftrightarrow x=0\)
Ta có: nghiệm của x-2 là 2
=> Áp dụng định lý Berzu vào đa thức B= x3-7x+9
=> B=23-7.2+9
B=3
=>Để A nguyên thì B chia hết cho x-2
=>3 chia hết cho x-2
=> x-2 thuộc Ư(3)={-3;-1;1;3)
=>x=..........................
A=(x^3-7x+9)/(x-2)
=(x^3-2x^2+2x^2-4x-3x+6+3)/(x-2)
=[x^2(x-2)+2x(x-2)-3(x-2)+3]/(x-2)
=[(x-2)(x^2+2x-3)+3]/(x-2)
để A E Z thì 3 chia hết cho x-2
=>x-2 E Ư(7)={...}