K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 9 2018

a. E=5-2-x2                                                                                    

=3-x2

=-(-3+x2) < hoặc =3

=> GTLN=3

b.F=5+6-9x2

=11-9x2

=-(-11+9x2) < hoặc = 11

=>GTLN=11

7 tháng 9 2018

mình lộn đề rùi bạn

7 tháng 10 2021

\(A=5x-x^2=-\left(x^2-5x+\frac{25}{4}\right)+\frac{25}{4}=-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{25}{4}\le\frac{25}{4}\forall x\)

Dấu '' = '' xảy ra khi: \(x-\frac{5}{2}=0\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)

Vậy \(MaxA=\frac{25}{4}\) khi \(x=\frac{5}{2}\)

\(B=x-x^2-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\forall x\)

Dấu '' = '' xảy ra khi: \(x-\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(MaxB=\frac{1}{4}\) khi \(x=\frac{1}{2}\)

\(C=4x-x^2+3=7-\left(4-4x+x^2\right)=7-\left(2-x\right)^2\le7\forall x\)

Dấu '' = '' xảy ra khi: \(2-x=0\Rightarrow x=2\)

Vậy \(MaxC=7\) khi \(x=2\)

7 tháng 10 2021

Bạn xem lại đề phần \(D\) nhé.

\(E=-\left(x^2+8x-5\right)=-\left(x^2+8x+16-21\right)=-\left(x+4\right)^2+21\le21\)

Vậy \(MaxE=21\) khi \(x=-4\)

\(F=-\left(x^2-4x-1\right)=-\left(x^2-4x+4-5\right)=-\left(x-2\right)^2+5\le5\)

Vậy \(MaxF=5\) khi \(x=2\)

7 tháng 9 2018

Ta có: F = 5 + 6x + 9x^2

=> F = (3x)^2 + 2.3x.1 + 1^2 + 4

=> F = (3x+1)^2 +4 \(\ge4\). Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow3x+1=0\Rightarrow x=\frac{-1}{3}\)

Vậy: GTNN của F = 4 khi x = -1/3

7 tháng 9 2018

\(F=5+6x+9x^2\)'

\(F=9x^2+6x+1+4\)

\(F=\left(3x+1\right)^2+4\)

\(Do\left(3x+1\right)^2\ge0\Rightarrow F\ge4\)

Dấu "=" xảy ra khi 3x + 1 =0

   <=> 3x = -1

   <=> x = -1/3

Vậy Min F = 4 khi x = -1/3

4 tháng 8 2017

a) => M = -(X2+8X-5) 
   <=> M=-( X2+2xXx4+42-42-5)
   <=> M=-[(X+4)2-21]
=> M=21-(x+4)2 =< 21
vậy MAX M= 21 khi X+4 =0 => x=-4
các bài còn lại tương tự ~~~

4 tháng 8 2017

a, \(M=-x^2-8x+5\)

\(=-\left(x^2+8x-5\right)\)

\(=-\left(x^2+2.x.4+16-21\right)\)

\(=-\left(x+4\right)^2+21\)

\(\Rightarrow M\le21\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy giá trị lớn nhất của M là 21 khi x = -4

b, \(N=-3x\left(x+3\right)-7\)

\(=-3x^2-9x-7\)

\(=-3\left(x^2+3x+\frac{7}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2+2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+\frac{1}{12}\right)\)

\(=-3\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow N\le\frac{-1}{4}\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)

Vậy giá trị lớn nhất của N là \(\frac{-1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)

c,\(P=4x-x^2+3\)

\(=-\left(x^2-4x-3\right)\)

\(=-\left(x^2-2.x.2+4-7\right)\)

\(=-\left(x-2\right)^2+7\)

\(\Rightarrow P\le7\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

Vậy giá trị lớn nhất của P là 7 khi x = 2

d, \(E=9x-3x^2\)

\(=-3\left(x^2-3x\right)\)

\(=-3\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\right)\)

\(=-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\)

\(\Rightarrow E\le\frac{27}{4}\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy giá trị lớn nhất của E là \(\frac{27}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

15 tháng 9 2016

2/6x-5-9x2=2/6*0-5-9*02=-5

TT 3/2*02+2*0+3=3

9 tháng 8 2020

C1. ( 2x + 3y )2 + 2( 2x + 3y ) + 1 = [ ( 2x + 3y ) + 1 ]2

C2. ( x + 2 )2 = ( 2x - 1 )2

<=> ( x + 2 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0

<=> [ x + 2 + ( 2x - 1 ) ][ x + 2 - ( 2x - 1 ) ] = 0

<=> [ 3x + 1 ][ 3 - x ] = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=3\end{cases}}\)

b) ( x + 2 )2 - x + 4 = 0

<=> x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0

<=> x2 - 3x + 8 = 0

Mà ta có x2 - 3x + 8 = x2 - 3x + 9/4 + 23/4 = ( x - 3/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 với mọi x 

=> Phương trình vô nghiệm

C3. a) A =  x2 - 2x + 5 = x2 - 2x + 4 + 1 = ( x - 2 )2 + 1

\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

Vậy AMin = 1 , đạt được khi x = 2

b)B =  x2 - x + 1 = x2 - x + 1/4 + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2

Vậy BMin = 3/4, đạt được khi x = 1/2

c) C = ( x - 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 6 )

C = [ ( x - 1 )( x + 6 )][ ( x + 2 )( x + 3 ]

C = [ x2 + 5x - 6 ][ x2 + 5x + 6 ]

C = ( x2 + 5x )2 - 36 

\(\left(x^2+5x\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu " = " xảy ra <=> x2 + 5x = 0

                          <=> x( x + 5 ) = 0

                          <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0

                          <=> x = 0 hoặc x = -5

Vậy CMin = -36, đạt được khi x = 0 hoặc x = -5

d) D =  x2 + 5y2 - 2xy + 4y + 3

= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 4y2 + 4y + 1 ) + 2

= ( x - y )2 + ( 2y + 1 )2 + 2

\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(2y+1\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

=> \(\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2+2\ge2\)

Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\2y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow}x=y=-\frac{1}{2}\)

Vậy DMin = 2 , đạt được khi x = y = -1/2

C4.  a) ( Cái này tìm được Min k tìm được Max )

A = x2 - 4x - 2 = x2 - 4x + 4 - 6 = ( x - 2 )2 - 6

\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2-6\ge-6\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

Vậy AMin = -6 , đạt được khi x = 2

b) B = -2x2 - 3x + 5 = -2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 49/8 = -2( x + 3/4 )2 + 49/8

\(-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\le0\Rightarrow-2\left(x+\frac{3}{4}\right)+\frac{49}{8}\le\frac{49}{8}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4

Vậy BMax = 49/8 , đạt được khi x = -3/4

c) C = ( 2 - x )( x + 4 ) = -x2 - 2x + 8 = -( x2 + 2x + 1 ) + 9 = -( x + 1 )2 + 9 

\(-\left(x+1\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+9\le9\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1

Vậy CMax = 9 , đạt được khi x = -1

d) D = -8x2 + 4xy - y2 + 3 ( Cái này mình đang tính ạ )

C5. a) A = 25x2 - 20x + 7

A = 25x2 - 20x + 4 + 3

A = ( 5x2 - 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 với mọi x ( đpcm )

b) B = 9x2 - 6xy + 2y2 + 1

B = ( 9x2 - 6xy + y2 ) + y2 + 1

B = ( 3x - y )2 + y2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x, y ( đpcm )

c) C = x2 - 2x + y2 + 4y + 6 

C = ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) + 1

C = ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x,y ( đpcm )

d) D = x2 - 2x + 2 

D = x2 - 2x + 1 + 1

D = ( x - 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x ( đpcm )

15 tháng 7 2021

a, \(A=4-2x^2\le4\)

Dấu ''='' xảy ra khi x = 0 

Vậy GTLN A là 4 khi x = 0 

b, \(B=-x^2+10x-5=-\left(x^2-10x+5\right)=-\left(x^2-10x+25-20\right)\)

\(=-\left(x-5\right)^2+20\le20\)Dấu ''='' xảy ra khi x = 5

Vậy GTLN B là 20 khi x = 5 

c, \(C=-3x^2+3x-5=-3\left(x^2-x+\frac{5}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{17}{12}\right)=-3\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{51}{12}\le-\frac{51}{21}=-\frac{17}{7}\)

Vậy GTLN C là -17/7 khi x = 1/2 

d, tương tự 

1 tháng 12 2016

GTNN :

B=4x2+4x+11

= (2x)2+2*x*2+22+7

=(2x+2)2+7>= 7

dấu ''='' sảy ra khi 2x+2=0

                        => x = -1

vậy GTNN của biểu thức B là 7 tại x = -1

         

30 tháng 9 2018

\(B=4x^2+4x+11\)

\(=4x^2+4x+1+10\)

\(=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)

Dau "=" xay ra  <=>  \(x=-\frac{1}{2}\)

Vay.....

30 tháng 9 2018

a)  

\(B=4x^2+4x+2\)

\(=4x^2+4x+1+1\)

\(=\left(2x+1\right)^2+1\)

Nhận thấy:   \(\left(2x+1\right)^2\ge0\)

=>   \(\left(2x+1\right)^2+1>0\)

hay B luôn dương

7 tháng 7 2019

a)

A=\(x^2+5x+7=x^2+2.x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}-\frac{25}{4}+7=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

C=\(3x^2-6x+5=\left[\left(\sqrt{3}x\right)^2-2.\sqrt{3}x.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2\right]-\left(\sqrt{3}\right)^2+5\ge2 \)

b)

C=\(-x^2+4x-5=-\left(x^2-4x+5\right)=-\left(x^2-4x+4+1\right)=-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\)

Ta có :\(\left(x-2\right)^2+1\ge1\Leftrightarrow-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\le\)-1

7 tháng 9 2018

\(a,M=x^2+4x+5\)

\(M=x^2+2.x.2+2^2+1\)

\(M=\left(x+2\right)^2+1\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi x = -2

Vậy Min M = 1 <=> x = -2

b, Đặt \(A=9x^2-6x+6\)

\(A=\left(3x\right)^2-2.3x+1+5\)

\(A=\left(3x-1\right)^2+5\ge5\)

Dấu "=" xảy ra khi x = 1/3

Vậy Min A = 5 <=> x = 1/3

7 tháng 9 2018

a) M = x2 + 4x  + 5 

        = x2 + 4x + 4 + 1

        = ( x + 2 )2 + 1

Nhận xét :

( x + 2 )2 > 0 với mọi x

=>  ( x + 2 )2 + 1  > 1

=> M > 1

Dấu " = " xảy ra khi : ( x + 2 )2 = 0

                                => x + 2 = 0

                                 => x = - 2

Vậy giá trị nhỏ nhất của M = 1 khi x = - 2

b) N =  9x2 - 6x + 6

=  9x2 - 6x + 1 + 5 

= ( 3x + 1 )2 + 5

Nhận xét :

( 3x + 1 )2 > 0 với mọi x

=>  ( 3x + 1 )2 + 5 > 5

=> N > 5 

Dấu " = " xảy ra khi : ( 3x + 1 )2 = 0

                               => 3x + 1 = 0

                                => x = \(-\frac{1}{3}\)

Vậy giá trị nhỏ nhất của N = 5 khi x = \(-\frac{1}{3}\)