K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 7 2015

\(A=a\left(x^2+\frac{b}{a}x\right)+c=a\left(x^2+2.x.\frac{b}{2a}+\frac{b^2}{4a^2}\right)+c-a.\frac{b^2}{4a^2}\)

\(=a\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\)\(\frac{4ac-b^2}{4a}\)

\(\text{+Nếu }a>0\text{ thì }A\ge0+\frac{4ac-b^2}{4a}\Rightarrow\text{GTNN của A là }\frac{4ac-b^2}{4a}\text{ tại }x=-\frac{b}{2a}\)

\(+\text{Nếu }a<0\text{ thì }A\le\frac{4ac-b^2}{4a}\Rightarrow\text{GTLN của A là }\frac{4ac-b^2}{4a}\text{ tại }x=-\frac{b}{2a}\)

2 tháng 10 2015

Nhớ cho 5 sao luôn nhé

 

Ta có: \(4x^2-8x+7=4x^2-8x+4+3\left(2x-2\right)^2+3\ge3\)

\(\Rightarrow B>0\)

Vậy B có GTLN \(\Leftrightarrow\left(2x-2\right)^2+3\)có GTNN

Mà \(\left(2x-2\right)^2+3\ge3\Rightarrow Min\left(4x^2=8x+7\right)=3\Leftrightarrow2x-2=0\Leftrightarrow x=1\)

\(\Rightarrow\)Max B = 3\(\Leftrightarrow x=1\)

16 tháng 9 2019

\(C=-x^2+10x-5=-\left(x^2-10+5\right)\)

\(=-\left(x^2-10x+25-20\right)\)

\(=-\left[\left(x-5\right)^2-20\right]\)

\(=-\left(x-5\right)^2+20\le20\)

Vậy \(C_{max}=20\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)

7 tháng 12 2015

a) A = x2 - 6x + 13 = x2 - 2.x.3 + 3+4 = (x-3)2 + 4 >= 4 suy ra minA=4 
mấy câu kia giải tương tự

1 tháng 7 2017

a)Đặt \(A=x^2+x+1\)

         \(A=x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)

           \(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

                      Dấu = xảy ra khi \(x+\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)

Vậy Min A =3/4 khi x=-1/2

b)Đặt \(B=2+x-x^2\)

        \(B=-\left(x^2-x-2\right)\)

        \(B=-\left(x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}\right)\)

        \(B=\frac{9}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{9}{4}\)

                        Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

vậy Max B = 9/4 khi x=1/2

1 tháng 7 2017

c)\(h\left(h+1\right)\left(h+2\right)\left(h+3\right)\)

\(=\left(h^2+3h\right)\left(h^2+3h+2\right)\)

\(=t\left(t+2\right)\left(vi`...h^2+3h=t\right)\)

\(=t^2+2t=t^2+2t+1-1\)

\(=\left(t+1\right)^2-1=\left(h^2+3h\right)^2-1\ge1\)

Xảy ra khi \(h^2+3h=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}h=0\\h=-3\end{cases}}\)

28 tháng 10 2016

1) \(A=x^2-4x+1\)

\(A=x^2-4x+4-3\)

\(A=\left(x^2-4x+4\right)-3\)

\(A=\left(x-2\right)^2-3\)

Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2-3\ge-3\) với mọi x

Vậy MIinA = -3 khi x = 2

2) \(B=-x^2+13x+2012\)

\(B=-x^2+13x-\frac{169}{4}+\frac{169}{4}+2012\)

\(B=-\left(x^2-13+\frac{169}{4}\right)+\left(\frac{169}{4}+2012\right)\)

\(B=-\left(x-\frac{13}{2}\right)^2+\frac{8217}{4}\)

Ta có: \(\left(x-\frac{13}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x

\(-\left(x-\frac{13}{2}\right)^2\le0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(x-\frac{13}{2}\right)^2+\frac{8217}{4}\le\frac{8217}{4}\)

Vây \(Max\left(B\right)=\frac{8217}{4}\) khi \(x=\frac{13}{2}\)

 

 

 

9 tháng 3 2020

a) \(A=4x^2-12x+100=\left(2x\right)^2-12x+3^2+91=\left(2x-3\right)^2+91\)

Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\inℤ\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+91\ge91\)

hay A \(\ge91\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)

<=> 2x-3=0

<=> 2x=3

<=> \(x=\frac{3}{2}\)

Vậy Min A=91 đạt được khi \(x=\frac{3}{2}\)

b) \(B=-x^2-x+1=-\left(x^2+x-1\right)=-\left(x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)

Ta có: \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\) hay B\(\le\frac{5}{4}\)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy Max B=\(\frac{5}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{-1}{2}\)

9 tháng 3 2020

\(C=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)

\(C=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow C=\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\)

Ta có: 

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\inℤ\\x^2\ge0\forall x\inℤ\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\ge1\)

hay C\(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy Min C=1 đạt được khi y=1 và x=0