K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 9 2021

\(A=\dfrac{3x^2+3x+4}{x^2+x+1}=\dfrac{3\left(x^2+x+1\right)}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{x^2+x+1}=3+\dfrac{1}{x^2+x+1}\)

Do \(x^2+x+1=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{x^2+x+1}\le\dfrac{4}{3}\)

\(\Rightarrow A\le3+\dfrac{4}{3}=\dfrac{13}{3}\)

\(maxA=\dfrac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

7 tháng 9 2021

Ta có:\(\dfrac{3x^2+3x+4}{x^2+x+1}=\dfrac{3\left(x^2+x+1\right)+1}{x^2+x+1}=3+\dfrac{1}{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\)

Vì \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le\dfrac{4}{3}\)

\(\Rightarrow A\le3+\dfrac{4}{3}=\dfrac{13}{3}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

4 tháng 12 2016

XD moi x

\(yx^2+y=x^2+3x+5\Leftrightarrow\left(y-1\right)x^2-3x+\left(y-5\right)=0\)

dat y-1=a cho gon

\(ax^2-3x+\left(a-4\right)=0\)(1)

tim DK a de phuong trinh tren(1) co nghiem

a=0=>-3x-4=0=> x=4/3

voi a \(\ne0\)(1) phuong trinh bac 2

=>delta(x)=3^2-4a.(a-4)\(\ge0\) 

\(\Leftrightarrow9-4a^2+16a\ge0\Leftrightarrow4a^2-16a-9\le0\)

delta"(a)=4^2-4.(-9)=16+36=52=4.13

\(\orbr{\begin{cases}a_1=\frac{4-2\sqrt{13}}{4}=1-\frac{\sqrt{13}}{2}\\a_2=\frac{4+2\sqrt{13}}{4}=1+\frac{\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)

\(\left(1-\frac{\sqrt{13}}{2}\right)\le a\le1+\frac{\sqrt{13}}{2}\)

\(1-\frac{\sqrt{13}}{2}\le y-1\le1+\frac{\sqrt{13}}{2}\)

\(2-\frac{\sqrt{13}}{2}\le y\le2+\frac{\sqrt{13}}{2}\)

27 tháng 11 2017

GTNN :\(A=\frac{\left(2x^2+2\right)+\left(x^2-2x+1\right)}{x^2+1}=2+\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+1}\ge2\forall x\) có GTNN là 2

GTLN : \(A=\frac{\left(4x^2+4\right)-\left(x^2+2x+1\right)}{x^2+1}=4-\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2+1}\le4\forall x\) có GTLN là 4

AH
Akai Haruma
Giáo viên
10 tháng 6 2021

Bạn vui lòng viết đề bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.

10 tháng 6 2021

tớ hi vọng cậu thông cảm cho tớ, tớ không sử dụng kí hiệu tốt được

18 tháng 7 2015

\(A=\frac{x}{x^4+\frac{1}{x^2}}+\frac{\frac{1}{x}}{x^2+\frac{1}{x^4}}=\frac{x}{\frac{x^6+1}{x^2}}+\frac{\frac{1}{x}}{\frac{x^6+1}{x^4}}=\frac{x^3}{x^6+1}+\frac{x^3}{x^6+1}=\frac{2x^3}{x^6+1}\)

Áp dụng bất đẳng thức Côsi: \(x^6+1\ge2\sqrt{x^6.1}=2x^3\)

\(\Rightarrow A\le\frac{2x^3}{2x^3}=1\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x^3=1\Leftrightarrow x=1\)

Vậy GTNN của A là 1.

\(B=\frac{-8}{3x^2+1}\)

Cách 1:

\(3x^2+1>0\)không có GTLN \(\Rightarrow\frac{8}{3x^2+1}\)không có GTNN \(\Rightarrow-\frac{8}{3x^2+1}\)không có GTLN.

Cách 2:

\(3Bx^2+B=-8\Leftrightarrow3Bx^2+B+8=0\)

+B = 0 thì pt trở thành 0 + 0 + 8 = 0 (vô lí)

+Xét B khác 0. Để pt có nghiệm x thì \(\Delta'=0-4.3B\left(B+8\right)\ge0\Leftrightarrow B\left(B+8\right)\le0\Leftrightarrow-8\le B\le0\)

\(\Rightarrow-8\le B<0\text{ (do }B\ne0\text{)}\)

=> B không có GTLN.

6 tháng 2 2022

GTLN thật sao bạn?
Xin lỗi bạn nhiều nhưng mình chỉ tìm được GTNN của P thôi.

\(P=\frac{3x}{2}+\frac{1}{x+1}\)\(=\frac{3x+3}{2}+\frac{1}{x+1}-\frac{3}{2}\)\(=\frac{3\left(x+1\right)}{2}+\frac{1}{x+1}-\frac{3}{2}\)

Vì \(x>-1\Leftrightarrow x+1>0\)nên \(\frac{3\left(x+1\right)}{2}>0\)và \(\frac{1}{x+1}>0\)

Áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho 2 số dương \(\frac{3\left(x+1\right)}{2}\)và \(\frac{1}{x+1}\), ta có:

\(\frac{3\left(x+1\right)}{2}+\frac{1}{x+1}\ge2\sqrt{\frac{3\left(x+1\right)}{2}.\frac{1}{x+1}}=2\sqrt{\frac{3}{2}}=\sqrt{6}\)

\(\Leftrightarrow P\ge\sqrt{6}-\frac{3}{2}=\frac{2\sqrt{6}-3}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{3\left(x+1\right)}{2}=\frac{1}{x+1}\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=\frac{2}{3}\Leftrightarrow x+1=\sqrt{\frac{2}{3}}=\frac{\sqrt{6}}{3}\)(vì \(x+1>0\))

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3+\sqrt{6}}{3}\)

Vậy GTNN của P là \(\sqrt{6}\)khi \(x=\frac{-3+\sqrt{6}}{3}\)