K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
23 tháng 7 2020

\(A=-x^2-4x-4+2=-\left(x+2\right)^2+2\le2\)

\(A_{max}=2\) khi \(x=-2\)

\(B=-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{49}{8}\le\frac{49}{8}\)

\(B_{max}=\frac{49}{8}\) khi \(x=-\frac{3}{4}\)

\(C=-x^2-2x+8=-\left(x+1\right)^2+9\le9\)

\(C_{max}=9\) khi \(x=-1\)

\(D=-4x^2+4xy-y^2-4x^2+3=-\left(2x-y\right)^2-4x^2+3\le3\)

\(D_{max}=3\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}4x^2=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=y=0\)

10 tháng 8 2020

a) A = -x2 - 4x - 2 = -x2 - 4x - 4 + 2 = -( x2 + 4x + 4 ) + 2 = -( x + 2 )2 + 2

\(-\left(x+2\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+2\right)^2+2\le2\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2

Vậy AMax = 2 , đạt được khi x = -2

b) -2x2 - 3x + 5 = -2( x2 + 1/5x + 9/16 ) + 49/8 = -2( x + 3/4 )2 + 49/8

\(-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{49}{8}\le\frac{49}{8}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4

Vậy BMax = 49/8 , đạt được khi x = -3/4

c) C = ( 2 - x )( x + 4 ) = -x2 - 2x + 8 = -x2 - 2x - 1 + 9 = -( x2 + 2x + 1 ) + 9 = -( x + 1 )2 + 9

\(-\left(x+1\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+9\le9\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1

Vậy CMax = 9, đạt được khi x = -1

d) D = 5 - 8x - x2 = -x2 - 8x - 16 + 21 = -( x2 + 8x + 16 ) + 21 = -( x + 4 )2 + 21

\(-\left(x+4\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+4\right)^2+21\le21\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 4 = 0 => x = -4

Vậy DMax = 21 , đạt được khi x = -4

e) E = -3x( x + 3 ) - 7 = -3x2 - 9x - 7 = -3( x2 + 3x + 9/4 ) - 1/4 = -3( x + 3/2 )2 - 1/4

\(-3\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-3\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\le-\frac{1}{4}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 3/2 = 0 => x = -3/2

Vậy EMax = -1/4 , đạt được khi x = -3/2

27 tháng 9 2016

a) = 9(x2 - 2.x/2.9 + 1/324) - 9/324 +5

GTNN A = 4,97

b) = (2x +y)2 + y2 + 2018

GTNN B = 2018 khi x=0;y=0

c) = -4(x2 - 2.3x/ 4.2 + 9/16) +9/16 +10

GTLN C = 169/16

d) = -(x-y)2 - (2x +1) +1 + 2016

GTLN D = 2017

(trg bn cho bài khó dữ z, làm hại cả não tui)

29 tháng 9 2016

cảm ơn nhiều lắm đấy

18 tháng 8 2020

Bài 1. 

a) A = -x2 - 4x - 2 = -( x2 + 4x + 4 ) + 2 = -( x + 2 )2 + 2

\(-\left(x+2\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+2\right)^2+2\le2\)

Đẳng thức xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2

=> MaxA = 2 <=> x = -2

b) B = -2x2 - 3x + 5 = -2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 49/8 = -2( x + 3/4 )2 + 49/8

\(-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{49}{8}\le\frac{49}{8}\)

Đẳng thức xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4

=> MaxB = 49/8 <=> x = -3/4

c) C = ( 2 - x )( x + 4 ) = -x2 - 2x + 8 = -( x2 + 2x + 1 ) + 9 = -( x + 1 )2 + 9

\(-\left(x+1\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+9\le9\)

Đẳng thức xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1

=> MaxC = 9 <=> x = -1

d) D = -8x2 + 4xy - y2 + 3 = -( 4x2 - 4xy + y2 ) - 4x2 + 3 = -( 2x - y )2 - 4x2 + 3

\(\hept{\begin{cases}-\left(2x-y\right)^2\le0\forall x,y\\-4x^2\le0\forall x\end{cases}}\Rightarrow-\left(2x-y\right)^2-4x^2+3\le3\)

Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x-y=0\\4x=0\end{cases}}\Rightarrow x=y=0\)

=> MaxD = 3 <=> x = y = 0

18 tháng 8 2020

Bài 2.

a) A = x2 - 2x + 5 = ( x2 - 2x + 1 ) + 4 = ( x - 1 )2 + 4

\(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge4\)

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1

=> MinA = 4 <=> x = 1

b) B = x2 - x + 1 = ( x2 - 2.1/2.x + 1/4 ) + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2

=> MinB = 3/4 <=> x = 1/2

c) C = ( x - 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 6 )

C = [( x - 1 )( x + 6 )][( x + 2 )( x + 3)]

C = [ x2 + 5x - 6 ][ x2 + 5x + 6 ]

C = [ ( x2 + 5x ) - 6 ][ ( x2 + 5x ) + 6 ]

C = ( x2 + 5x )2 - 36

\(\left(x^2+5x\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Đẳng thức xảy ra <=> \(x^2+5x=0\Rightarrow x\left(x+5\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)

=> MinC = -36 <=> x = 0 hoặc x = -5

d) D = x2 + 5y2 - 2xy + 4y + 3 

D = ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 4y2 + 4y + 1 ) + 2

D = ( x - y )2 + ( 2y + 1 )2 + 2

\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\forall x,y\\\left(2y+1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2+2\ge2\)

Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\2y+1=0\end{cases}\Rightarrow}x=y=-\frac{1}{2}\)

=> MinD = 2 <=> x = y = -1/2

31 tháng 8 2017

Ta có : A = (2 - x)(x + 4)

= 2x - x2 + 8 - 4x

= -x2 - 6x + 8 

= -(x2 + 6x) + 8

= -(x2 + 6x + 9 - 9) + 8

= -(x2 + 6x + 9) + 9 + 8

A = -(x + 3)2 + 17

Vì - (x + 3)2 \(\le0\forall x\)

Nên : A = -(x + 3)2 + 17 \(\le17\forall x\)

Vậy Amax = 17 khi x = -3

22 tháng 10 2021

\(1,a,A=x^2-6x+25\)

\(=x^2-2.x.3+9-9+25\)

\(=\left(x-3\right)^2+16\)

Ta có :

\(\left(x-3\right)^2\ge0\)Với mọi x

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+16\ge16\)

Hay \(A\ge16\)

\(\Rightarrow A_{min}=16\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

22 tháng 10 2021

\(b,B=4x^2+4x-2\)

\(B=4x^2+4x+1-3\)

\(B=\left(4x^2+4x+1\right)-3\)

\(B=\left(2x+1\right)^2-3\)

Ta có : 

\(\left(2x+1\right)^2\ge0\)với mọi x

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2-3\ge-3\)

\(\Leftrightarrow B\ge-3\)

\(\Rightarrow B_{min}=-3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

19 tháng 9 2020

a) Đặt \(A=x^2-2x+1\)

    Ta có: \(A=x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\)

     Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)

    \(\Rightarrow A_{min}=0\)

    Dấu "=" xảy ra khi: \(x-1=0\)

                            \(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy \(A_{min}=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=1\)

19 tháng 9 2020

b) Ta có: \(M=x^2-3x+10\)

        \(\Leftrightarrow M=\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{31}{4}\)

        \(\Leftrightarrow M=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{31}{4}\)

    Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\)\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{31}{4}\ge\frac{31}{4}\forall x\)

     \(\Rightarrow\)\(M_{min}=\frac{31}{4}\)

    Dấu "=" xảy ra khi: \(x-\frac{3}{2}=0\)

                            \(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy \(M_{min}=\frac{31}{4}\)\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{2}\)

22 tháng 5 2017

Bài 5:

a/A = x2 - 6x + 10 = x2 - 6x + 9 + 1 = ( x - 3 )2 +1

Vì ( x - 3 )2  \(\ge\)0  nên ( x - 3 )2 + 1 \(\ge\)1

Giá trị nhỏ nhất của A là 1

b/ B = x ( x + 6 ) = x2 + 6x + 9 - 9 = ( x + 3 )2 - 9 

Vì ( x + 3 )\(\ge\)0  nên ( x + 3 ) - 9\(\ge\)- 9

Giá trị nhỏ nhất của B là - 9

22 tháng 5 2017

5  -  A\(=x^2-6x+10\)

     A\(=x^2-3x-3x+9+1\)

    A\(=x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)+1\)

    A\(=\left(x-3\right)\left(x-3\right)+1\)

    A\(=\left(x-3\right)^2+1\)

Vì \(^{\left(x-3\right)^2\ge0\forall x}\)

\(\rightarrow\left(x-3\right)^2+1\ge1\forall x\)

Hay A\(\ge1\forall x\)

Dấu '' = '' xảy ra\(\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

B\(=x\left(x+6\right)\)

B\(=x^2+6x\)

B\(=x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)-9\)

B\(=\left(x+3\right)\left(x+3\right)-9\)

B\(=\left(x+3\right)^2-9\)

\(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\rightarrow\left(x+3\right)^2-9\ge-9\forall x\)

Hay B\(\ge-9\forall x\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)

9 tháng 8 2020

C1. ( 2x + 3y )2 + 2( 2x + 3y ) + 1 = [ ( 2x + 3y ) + 1 ]2

C2. ( x + 2 )2 = ( 2x - 1 )2

<=> ( x + 2 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0

<=> [ x + 2 + ( 2x - 1 ) ][ x + 2 - ( 2x - 1 ) ] = 0

<=> [ 3x + 1 ][ 3 - x ] = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=3\end{cases}}\)

b) ( x + 2 )2 - x + 4 = 0

<=> x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0

<=> x2 - 3x + 8 = 0

Mà ta có x2 - 3x + 8 = x2 - 3x + 9/4 + 23/4 = ( x - 3/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 với mọi x 

=> Phương trình vô nghiệm

C3. a) A =  x2 - 2x + 5 = x2 - 2x + 4 + 1 = ( x - 2 )2 + 1

\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

Vậy AMin = 1 , đạt được khi x = 2

b)B =  x2 - x + 1 = x2 - x + 1/4 + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2

Vậy BMin = 3/4, đạt được khi x = 1/2

c) C = ( x - 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 6 )

C = [ ( x - 1 )( x + 6 )][ ( x + 2 )( x + 3 ]

C = [ x2 + 5x - 6 ][ x2 + 5x + 6 ]

C = ( x2 + 5x )2 - 36 

\(\left(x^2+5x\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu " = " xảy ra <=> x2 + 5x = 0

                          <=> x( x + 5 ) = 0

                          <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0

                          <=> x = 0 hoặc x = -5

Vậy CMin = -36, đạt được khi x = 0 hoặc x = -5

d) D =  x2 + 5y2 - 2xy + 4y + 3

= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 4y2 + 4y + 1 ) + 2

= ( x - y )2 + ( 2y + 1 )2 + 2

\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(2y+1\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

=> \(\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2+2\ge2\)

Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\2y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow}x=y=-\frac{1}{2}\)

Vậy DMin = 2 , đạt được khi x = y = -1/2

C4.  a) ( Cái này tìm được Min k tìm được Max )

A = x2 - 4x - 2 = x2 - 4x + 4 - 6 = ( x - 2 )2 - 6

\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2-6\ge-6\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

Vậy AMin = -6 , đạt được khi x = 2

b) B = -2x2 - 3x + 5 = -2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 49/8 = -2( x + 3/4 )2 + 49/8

\(-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\le0\Rightarrow-2\left(x+\frac{3}{4}\right)+\frac{49}{8}\le\frac{49}{8}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4

Vậy BMax = 49/8 , đạt được khi x = -3/4

c) C = ( 2 - x )( x + 4 ) = -x2 - 2x + 8 = -( x2 + 2x + 1 ) + 9 = -( x + 1 )2 + 9 

\(-\left(x+1\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+9\le9\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1

Vậy CMax = 9 , đạt được khi x = -1

d) D = -8x2 + 4xy - y2 + 3 ( Cái này mình đang tính ạ )

C5. a) A = 25x2 - 20x + 7

A = 25x2 - 20x + 4 + 3

A = ( 5x2 - 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 với mọi x ( đpcm )

b) B = 9x2 - 6xy + 2y2 + 1

B = ( 9x2 - 6xy + y2 ) + y2 + 1

B = ( 3x - y )2 + y2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x, y ( đpcm )

c) C = x2 - 2x + y2 + 4y + 6 

C = ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) + 1

C = ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x,y ( đpcm )

d) D = x2 - 2x + 2 

D = x2 - 2x + 1 + 1

D = ( x - 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x ( đpcm )