K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 7 2018

\(A=-2x^2-y^2+2xy+4x-40\)

\(=\left(-x^2+2xy-y^2\right)-\left(x^2-4x+4\right)-36\)

\(=-\left(x-y\right)^2-\left(x-2\right)^2-36\le-36\)

Dấu "=" xảy ra  \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(x=y=2\)

Vậy  Max A = -36 khi x=y=2

4 tháng 11 2018

Bạn tự xét dấu "=" nhé, mình chỉ hướng dẫn cách tách thôi

a) \(A=5x^2-4x+1\)

\(A=5\left(x^2-\frac{4}{5}x+\frac{1}{5}\right)\)

\(A=5\left[x^2-2\cdot x\cdot\frac{2}{5}+\left(\frac{2}{5}\right)^2+\frac{1}{25}\right]\)

\(A=5\left[\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{1}{25}\right]\)

\(A=5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{1}{5}\ge\frac{1}{5}\forall x\)

b) Tương tự đặt -9 ra ngoài rồi khai triển như câu a)

c) \(F=-2x^2-y^2+2xy+4x-40\)

\(F=-x^2-x^2-y^2+2xy+4x-40\)

\(F=-\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(x^2-4x+4\right)-36\)

\(F=-36-\left(x-y\right)^2-\left(x-2\right)^2\)

\(F=-36-\left[\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2\right]\le-36\forall x;y\)

9 tháng 3 2020

a) \(A=4x^2-12x+100=\left(2x\right)^2-12x+3^2+91=\left(2x-3\right)^2+91\)

Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\inℤ\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+91\ge91\)

hay A \(\ge91\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)

<=> 2x-3=0

<=> 2x=3

<=> \(x=\frac{3}{2}\)

Vậy Min A=91 đạt được khi \(x=\frac{3}{2}\)

b) \(B=-x^2-x+1=-\left(x^2+x-1\right)=-\left(x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)

Ta có: \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\) hay B\(\le\frac{5}{4}\)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy Max B=\(\frac{5}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{-1}{2}\)

9 tháng 3 2020

\(C=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)

\(C=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow C=\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\)

Ta có: 

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\inℤ\\x^2\ge0\forall x\inℤ\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\ge1\)

hay C\(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy Min C=1 đạt được khi y=1 và x=0

22 tháng 10 2020

\(A=4x^2+y^2+xy+4x+2y+3=4x^2+x\left(y+4\right)+\frac{\left(y+4\right)^2}{16}+y^2-\frac{\left(y+4\right)^2}{16}+2y+3\)\(=\left(2x+\frac{y+4}{4}\right)^2+\frac{16y^2-y^2-8y-16+32y+48}{16}=\left(2x+\frac{y+4}{4}\right)^2+\frac{15y^2+24y+32}{16}\)\(=\left(2x+\frac{y+4}{4}\right)^2+\frac{15\left(y^2+\frac{24}{15}y+\frac{16}{25}\right)+\frac{112}{5}}{16}=\left(2x+\frac{y+4}{4}\right)^2+\frac{15\left(y+\frac{4}{5}\right)^2+\frac{112}{5}}{16}\ge\frac{\frac{112}{5}}{16}=\frac{7}{5}\)Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}2x+\frac{y+4}{4}=0\\y+\frac{4}{5}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{2}{5}\\y=-\frac{4}{5}\end{cases}}\)

\(B=-x^2-y^2-2xy=-\left(x+y\right)^2\le0\)

Đẳng thức xảy ra khi x = -y

14 tháng 7 2018

\(2x^2+y^2-2xy+4x+1=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)-3\)

                                                  \(=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+\left(-3\right)\)

Vì \(\left(x-y\right)^2\ge0;\left(x+2\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+\left(-3\right)\ge-3\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x+2\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\x=-2\end{cases}\Leftrightarrow}x=y=-2}\)

Vậy GTNN của đa thức = -3 khi và chỉ khi x=y=-2

2x2+y2+2xy+2y+4x+5

=x2+(2xy+2y)+y2+x2+4x+5

=(x2+2x+1)+2y(x+1)+y2+x2+4x-2x+5-1

=(x+1)2+2y(x+1)+y2+x2+2x+1+3

=(x+1+y)2+(x+1)2+3>(=)3

dấu bằng xảy ra khi x+1+y=x+1=0

=>x=-1;y=0

Vậy Min A=3 khi x=-1;y=0

9 tháng 7 2016

A = x2 + y2 + 1 + 2x+ 2y + 2xy + x2 +2x + 1 +3

A = (x + y + 1)2 +(x + 1)2 + 3

Dấu = xảy ra khi : (x + y + 1)2 = 0

                           (x + 1)2 = 0

<=> x = -2

       y = 1

Vậy A min = 3 khi x = -2 và y = 1 ♪♫ 

26 tháng 12 2017

=\(-\left(x-y+2\right)^2-\left(x-2\right)^2+16\)

vì \(-\left(x-y+2\right)^2\le0\)\(-\left(x-2\right)^2\le0\)=> gtln của bt là 16