Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) A=xy(x+y) - (x+y) = (x+y) (xy-1) = (-5+2) (-5.2 -1) =-3 . -11 = 33
b) B= xy (y-x)+2(x-y) =xy (y-x) - 2(y-x) =(y-x) (xy -2)= (-1/3 - -1/2) ( -1/2 . -1/3 -- 2)= 1/6 . -11/6 =-11/ 36
a) \(A=x^2y+y+xy^2-x\) (hẳn đề là vậy)
\(A=xy\left(x+y\right)+\left(y-x\right)\)
\(A=\left(-5\right).2\left(-5+2\right)+2+5\)
\(A=30+7=37\)
b) \(B=3x^3-2y^3-6x^2y^2+xy\)
\(B=3.\left(\frac{2}{3}\right)^3-2.\left(\frac{1}{2}\right)^3-6.\left(\frac{2}{3}\right)^2.\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{2}{3}.\frac{1}{2}\)
\(B=\frac{8}{9}-\frac{1}{4}-\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\)
\(B=\frac{11}{36}\)
c) \(C=2x+xy^2-x^2y-2y\)
\(C=2.\left(-\frac{1}{2}\right)+\left(-\frac{1}{2}\right).\left(-\frac{1}{3}\right)^2-\left(-\frac{1}{2}\right)^2.\left(-\frac{1}{3}\right)-2.\left(-\frac{1}{3}\right)\)
\(C=-1-\frac{1}{18}+\frac{1}{12}+\frac{2}{3}\)
\(C=-\frac{11}{36}\)
\(1,H=a^3+b^3+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+3ab[\left(a+b\right)^2-2ab]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)[\left(a+b\right)^2-3ab]+3ab[\left(a+b\right)^2-2ab]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=1-ab+3ab\left(1-2ab+6a^2b^2\right)\)
\(=1-3ab+3ab-6a^2b^2+6a^2b^2\)
\(=1\)
a) ĐKXĐ : \(x+y\ne0\)
\(x^2-2y^2=xy\)
\(x^2-y^2-y^2-xy=0\)
\(\left(x-y\right)\left(x+y\right)-y\left(y+x\right)=0\)
\(\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=0\left(Loai\right)\\x-2y=0\left(Chon\right)\end{matrix}\right.\)
Với x - 2y = 0 ta có x = 2y
Thay x = 2y vào A ta có :
\(A=\dfrac{2y-y}{2y+y}=\dfrac{y}{3y}=\dfrac{1}{3}\)
a)
\(A=x^2y-y+xy^2-x\)
\(A=\left(x^2y-x\right)-\left(y-xy^2\right)\)
\(A=x.\left(xy-1\right)-y.\left(1-xy\right)\)
\(A=x.\left(xy-1\right)+y.\left(xy-1\right)\)
\(A=\left(xy-1\right).\left(x+y\right)\)
Thay \(x=-5\) và \(y=2\) vào biểu thức A, ta được:
\(A=\left[\left(-5\right).2-1\right].\left[\left(-5\right)+2\right]\)
\(A=\left(-11\right).\left(-3\right)\)
\(A=33.\)
Vậy giá trị của biểu thức A tại \(x=-5\) và \(y=2\) là \(33.\)
Chúc bạn học tốt!
a) A = x2 + xy + x + y = x(x + y) + (x + y) = (x + y)(x + 1)
Tại a = 51; y = -49, ta đc:
A = (x + y)(x + 1) = (51 - 49)(51 + 1) = 2.52 = 104
b) B = 5x2(x - 2y) + 15x( 2y -x) = 5x\(\left[x\left(x-2y\right)+3\left(2y-x\right)\right]\)
= \(5x\left[x\left(x-2y\right)-3\left(x-2y\right)\right]\) = 5x( x - 2y)(x - 3)
Tại x = 11; y = 6, ta đc:
B = 5x(x - 2y)(x - 3) = 5.11 (11 - 2.6)( 11 - 3) = 55.(-1).8 = -440