Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ: x\(\ne\)1. Đưa phương trình về dạng (1-m)x=2
Nếu m=1 thì PT vô nghiệm
Nếu m\(\ne\)1 thì \(x=\frac{2}{1-m}\)
Giải điều kiện x khác 1 và m khác -1
Vậy nghiệm của phương trình \(x=\frac{2}{1-m}\left(m\ne\pm1\right)\)
Phương trình có nghiệm \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m< 1\\m\ne-1\end{cases}}\)
\(\frac{m+1}{x-1}=1-m\)
\(\Leftrightarrow m+1=\left(1-m\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow m+1=x-1-mx+m\)
\(\Leftrightarrow x-mx=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-m\right)=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{1-m}\)
Để x dương thì \(\frac{2}{1-m}>0\Leftrightarrow m< 1\)
Vậy m < 1
\(\Rightarrow m+1=\left(1-m\right)\left(x-1\right)\Leftrightarrow m+1=x-1-mx+m\)
\(\Leftrightarrow2=x-mx\Leftrightarrow x\left(1-m\right)=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{1-m}\)
Để x > 0 và x khác 1 thì:
\(\hept{\begin{cases}\frac{2}{1-m}>0\\\frac{2}{1-m}\ne1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1-m>0\\1-m\ne2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}m< 1\\m\ne-1\end{cases}}\)
Thay x = 4 vào phương trình, ta được :
\(1-m=2\left(2m+1\right)\left(m-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(2m+1\right)\left(m-1\right)+\left(m-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(4m+2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(4m+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m-1=0\\4m+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=1\\m=\frac{-3}{4}\end{cases}}\)
Ta có (x+2).(x-1)=(x-m).(x+1)
suy ra x^2 + x -2 = x^2 + x - mx -m
suy ra x^2 + x - 2 - x^2 - x + mx +m = 0
suy ra mx + m - 2 = 0
suy ra m(x+1) -2 =0
Vậy: Để pt vô nghiệm thì m phải bằng 0 (Giải vậy rõ ràng chưa)