Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,b, 2xy - x = y + 5
<=> 4xy - 2x = 2y + 10
<=> 2x(2y - 1) - (2y - 1) = 11
<=> (2x - 1)(2y - 1) = 11
Lập bảng ra làm nốt
\(1,c,\frac{1}{x}-3=-\frac{1}{y-2}\)
\(\Leftrightarrow y-2-3x\left(y-2\right)=-x\)
\(\Leftrightarrow y-2-3xy+6x+x=0\)
\(\Leftrightarrow-3xy+7x+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(3y-7\right)+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(3y-7\right)+3y-6=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(3y-7\right)+\left(3y-7\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(3y-7\right)=-1\)
Lập bảng làm nốt
Đặt \(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}=k\)
=> x = 2k + 1
y = 4k - 3
z = 6k + 5
Thay vào biểu thức 5z - 3x - 4y = 50 , ta có :
5z - 3x - 4y = 50
=> 5.(6k + 5) - 3.(2k + 1) - 4.(4k - 3) = 50
=> 30k + 25 - (6k + 3) - (16k - 12) = 50
=> 30k + 25 - 6k - 3 - 16k + 12 = 50
=> (30k - 6k - 16k) + (25 - 3 + 12) = 50
=> 8k + 34 = 50
=> 8k = 16
=> k = 2
=> \(\hept{\begin{cases}x=2k+1=2.2+1=5\\y=4k+3=4.2+3=11\\z=6k+5=6.2+5=17\end{cases}}\)
b)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)
=> x = 2k
y = 3k
z = 4k
Thay vào biểu thức M , ta có :
\(M=\frac{y+z-x}{x-y+z}=\frac{3k+4k-2k}{2k-3k+4k}=\frac{5k}{3k}=\frac{5}{3}\)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}}\)
.Ta có:\(P=\frac{y+z-x}{x-y+z}=\frac{3k+4k-2k}{2k-3k+4k}=\frac{5k}{3k}=\frac{5}{3}\)
Thay \(x=-3,y=2,z-1\) vào \(A=x^2.y^3.z^{2014}\) ta có:
\(A=\left(-3\right)^2.2^3.\left(-1\right)^{2014}\)
\(\Rightarrow A=9.8.1\)
\(\Rightarrow A=72\)
Vậy \(A=72\)