![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}+\frac{1}{2-x}=\frac{x+2}{x+2}+\frac{-5}{x^2+x-6}+\frac{-1}{x-2}\)
=\(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{x^2+x-6}+\frac{-5}{x^2+x-6}+\frac{-1\left(x+3\right)}{x^2+x-6}=\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)-5-1\left(x+3\right)}{x^2+x-6}\)
=\(\frac{x^2-4-5-x-3}{x^2+x-6}=\frac{x^2-x-12}{x^2+x+6}\)
\(\frac{x^2-x-12}{x^2+x-6}=\frac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
Để giá trị của PT A được xác định thì \(\left(x-2\right)\ne0\)và \(\left(x+3\right)\ne0\)
=> \(x\ne2\) và \(x\ne-3\) thì PT được xác định
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cái biểu thức A ban ghi rõ thì mình mới giải được chứ , ghi như thế ai hiểu mà giải.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(P=\dfrac{2x\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{2x\left(x-3\right)+4-x+2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x^2-6x-x+6}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-7x+6}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)\left(2x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x-3}{x-3}\)
b, Ta có : \(P=\dfrac{2x-3}{x-3}=\dfrac{2x-6+3}{x-3}=2+\dfrac{3}{x-3}\)
- Để P là số nguyên \(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{4;3;6;0\right\}\)
Vậy ...
a ĐKXĐ : \(x\ne2,x\ne3\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{2x\left(x-3\right)+4-\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x^2-6x+4-x+2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x^2-7x+6}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x^2-7x+6}{x^2-5x+6}\)b Ta có P = \(\dfrac{2x^2-7x+6}{x^2-5x+6}=\dfrac{x^2-5x+6+x^2-2x}{x^2-5x+6}=1+\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=1+\dfrac{x}{x-3}\)
Để P\(\in Z\) \(\Leftrightarrow1+\dfrac{x}{x-3}\in Z\) \(\Rightarrow\dfrac{x}{x-3}\in Z\) \(\Rightarrow x⋮x-3\) \(\Rightarrow x-3+3⋮x-3\)
\(\Rightarrow3⋮x-3\) \(\Rightarrow\left(x-3\right)\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\) \(\Rightarrow x\in\left\{0;2;4;6\right\}\)
Thử lại ta thấy đúng
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để A có nghĩa thì :
\(3x^3-x^2-3x+1\ne0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne\frac{1}{3}\\x\ne1\\x\ne-1\end{cases}}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne\frac{1}{3}&x\ne\pm1&\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x\ne2\)
b) Ta có : x - 3 chia x - 2 dư -1
Để x - 3 chia hết cho x - 2 thì x - 2 phải là ước của -1
\(\Rightarrow x-2\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;3\right\}\)
để mọi căn thức trên có nghĩa thì
\(\sqrt{x^2+1}\ge0< =>x^2+1>0\left(đúng\right)\)
\(\sqrt{x^2+2}\ge0< =>x^2+2>0\left(đúng\right)\)
\(\sqrt{x^2+3}\ge0< =>x^2+3>0\left(đúng\right)\)
\(\sqrt{x^2+30}\ge0< =>x^2+30>0\left(đúng\right)\)
Vậy để căn thức trên có nghĩa với mọi x
\(\sqrt{x^2+40}\ge0< =>x^2+40>0\left(đúng\right)\)