\(A=\frac{\sqrt{2x-5}}{\sqrt{7-x}}-\sqrt{x^2-2x-3}\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2020

Để tồn tại A:

=>   \(2x-5;x^2-2x-3\ge0;7-x>0\)

=>   \(2x\ge5;7>x;\left(x+1\right)\left(x-3\right)\ge0\)

=>   \(x\ge\frac{5}{2};x< 7\)       (1)

VÀ TA XÉT:   \(\left(x+1\right)\left(x-3\right)\ge0\)

=>   \(\orbr{\begin{cases}x\le-1\\x\ge3\end{cases}}\)         (2)

VẬY KẾT HỢP (1) VÀ (2) TA ĐƯỢC ĐKXĐ CỦA BIỂU THỨC A:   

\(\Rightarrow3\le x< 7\)

VẬY ĐKXĐ CỦA x là:     \(3\le x< 7\)     thì A tồn tại.

nếu lấy x<7 thì làm sao đảm bảo được đk x<=-1

mình nghĩ phải lấy x<=-1 chứ?

17 tháng 6 2016

a) A xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-2x\ge0\\x-\sqrt{x^2-2x}\ne0\\x+\sqrt{x^2-2x}\ne0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x< 0\\x\ge2\end{cases}}\)

b) \(A=\frac{x+\sqrt{x^2-2x}}{x-\sqrt{x^2-2x}}-\frac{x-\sqrt{x^2-2x}}{x+\sqrt{x^2-2x}}=\frac{\left(x^2+x^2-2x+2x\sqrt{x^2-2x}\right)-\left(x^2+x^2-2x-2x\sqrt{x^2-2x}\right)}{x^2-\left(x^2-2x\right)}\)\(=\frac{4x\sqrt{x^2-2x}}{2x}=2\sqrt{x^2-2x}\)

c) \(A< 2\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-2x}< 2\Leftrightarrow x^2-2x< 1\Leftrightarrow x^2-2x-1< 0\Leftrightarrow1-\sqrt{2}\le x\le1+\sqrt{2}\)

Kết hợp với điều kiện A xác định được : \(2\le x\le1+\sqrt{2}\) 

Vậy \(A< 2\Leftrightarrow2\le x\le1+\sqrt{2}\)

1 tháng 8 2019

ĐKXĐ : \(x\ge1;x\ne2;x\ne3\)

\(P=\left[\frac{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}{1}-\frac{\left(x-3\right)\left(\sqrt{x-1}+\sqrt{2}\right)}{x-3}\right].\frac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-\sqrt{2}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{2}-\sqrt{x}\right)}\)

\(P=\left(\sqrt{x}-\sqrt{2}\right).\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{2}-\sqrt{x}\right)}=\frac{\sqrt{2}-\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)

\(x=3-2\sqrt{2}=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{2}-1\)

\(P=\frac{\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}=\frac{1}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}+1\)

1 tháng 6 2017
  1. \(\sqrt{\frac{2x^2+1}{7x}}\)ĐK \(\hept{\begin{cases}\frac{2x^2+1}{7x}\ge0\\x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow}x>0}\)
  2. \(\frac{\sqrt{2x-1}}{x^2-9}=\frac{\sqrt{2x-1}}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)ĐK \(\hept{\begin{cases}2x-1\ge0\\\left(x-3\right)\left(x+3\right)\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x\ne3\\x\ne-3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x\ne3\end{cases}}}\)
  3. \(\sqrt{\frac{x+2}{5-x}}\)ĐK \(\hept{\begin{cases}\frac{x+2}{5-x}\ge0\\5-x\ne0\end{cases}}\)
  • \(TH1:\hept{\begin{cases}x+2\ge0\\5-x>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-2\\x< 5\end{cases}\Leftrightarrow}-2\le x< 5}\)
  • \(TH2:\hept{\begin{cases}x+2\le0\\5-x< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le-2\\x>5\end{cases}VN}\)

Vậy đk là : \(-2\le x< 5\)