Tìm đa thức bị chia biết đa thức chia là ( x 2 +...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 8 2017

Đa thức bị chia cần tìm là:

( x 2 + x + 1)(x + 3) + x – 2

= x 2 . x   +   3 x 2 + x.x+ 3x + x + 3 + x – 2

= x 3   +   4 x 2 + 5x + 1

Đáp án cần chọn là: A

16 tháng 3 2018

Cần giải nữa ko

18 tháng 3 2018

k cảm ơn

26 tháng 3 2019

Vì đa thức chia bậc 2 nên đa thức dư bậc 1

Có:

\(\hept{\begin{cases}N=\left(x+2\right)Q\left(x\right)+10\\N=\left(x-2\right)G\left(x\right)+24\\N=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(-5x\right)+ax+b\left(1\right)\end{cases}}\)

Với x=2 và x=-2 thì

\(\hept{\begin{cases}2a+b=24\\-2a+b=10\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=17\\a=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

Thê vào (1) rồi tìm N

NV
5 tháng 10 2019

Sử dụng định lý Bezout:

a/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(f\left(x\right)⋮g\left(x\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(1\right)=0\\f\left(2\right)=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=1\\2a+b=4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-2\end{matrix}\right.\)

b/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow x=-1\)

\(\Rightarrow f\left(-1\right)=0\Rightarrow-a+b=2\Rightarrow b=a+2\)

Tất cả các đa thức có dạng \(f\left(x\right)=2x^3+ax+a+2\) đều chia hết \(g\left(x\right)=x+1\) với mọi a

c/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow x=-2\Rightarrow f\left(-2\right)=0\Rightarrow4a+b=-30\)

\(2x^4+ax^2+x+b=\left(x^2-1\right).Q\left(x\right)+x\)

Thay \(x=1\Rightarrow a+b=-2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4a+b=-30\\a+b=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\frac{28}{3}\\b=\frac{22}{3}\end{matrix}\right.\)

d/ Tương tự: \(\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=8a+4b-40=0\\f\left(-5\right)=-125a+25b-75=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\\b=\end{matrix}\right.\)

5 tháng 10 2019

\(1.x^2-4x+4=8\left(x-2\right)^5\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-8\left(x-2\right)^5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left[1-8\left(x-2\right)^3\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-2\right)^2=0\\1-8\left(x-2\right)^3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\\left(x-2\right)^3=\frac{1}{8}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)

5 tháng 10 2019

\(T=4\left(a^3+b^3\right)-6\left(a^2+b^2\right)\)

\(=4\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-6a^2-6b^2\)

\(=4\left(a^2-ab+b^2\right)-6a^2-6b^2\)(Vì a+b=1)

\(=4a^2-4ab+3b^2-6a^2-6b^2\)

\(=-2a^2-4ab-2b^2\)

\(=-2\left(a+b\right)^2=-2\)

4 tháng 10 2016

a) \(x^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)

\(A=x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)

Với x=2 thì: \(A=\left(2-1\right)^3=1\)

Với x=-2 thì \(A=\left(-2-1\right)^3=-3^3=-27\)

b) \(x^2+5x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-6\end{cases}}\)

\(B=x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)

Với x=1 thì \(A=\left(1-1\right)^3=0\)

Với x=-6 thì \(A=\left(-6-1\right)^3=-7^3=-343\)

5 tháng 10 2016

\(\text{⇔(x−1)(x+6)=0}\)chỗ đó s ra thế bn ?? mìh chưa hiểu

a: \(=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)

b: \(=x^3+x^2+4x^2+4x+4x+4\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)

c: \(=\left(x^2+7x+12\right)\left(x^2+7x+10\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+96\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

9 tháng 8 2018

mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi

a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)

b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)

c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)

e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)

9 tháng 8 2018

mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:

a) \(2x^3-x^2+5x+3\)

\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)

\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)

b)  \(x^3+5x^2+8x+4\)

\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)

11 tháng 8 2019

Có 2 cách là dùng phép chia và xét giá trị riêng: mình sẽ dùng cách chia bạn mún làm cách kia thì bảo mình

                      Bài làm

Mà mình nghĩ là tìm m chứ bạn

a) 

  10x^2-7x+m 2x-3 5x 10x^2-15x - 8x+m +4 8x-12 - m+12

Để \(f\left(x\right)⋮2x-3\)\(\Leftrightarrow m+12=0\)

                                    \(\Leftrightarrow m=-12\)

Vậy m=-12

11 tháng 8 2019

b) đầu bài có sai ko chia 3 á

4 tháng 10 2019

a) Ta có: \(g\left(x\right)=x^2-3x+2\)

                          \(=x^2-x-2x+2\)

                            \(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)

                           \(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)

Vì \(f\left(x\right)⋮g\left(x\right)\)

\(\Rightarrow f\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)q\left(x\right)\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}f\left(1\right)=\left(1-1\right)\left(1-2\right)q\left(1\right)=0\left(1\right)\\f\left(2\right)=\left(1-2\right)\left(2-2\right)q\left(2\right)=0\left(2\right)\end{cases}}\)

Từ \(\left(1\right)\Leftrightarrow1^4-3.1^3+1^2+a+b=0\)

\(\Leftrightarrow-1+a+b=0\)

\(\Leftrightarrow a+b=1\left(3\right)\)

Từ \(\left(2\right)\Leftrightarrow2^4-3.2^3+2^2+2a+b=0\)

\(\Leftrightarrow-4+2a+b=0\)

\(\Leftrightarrow2a+b=4\left(4\right)\)

Từ \(\left(3\right);\left(4\right)\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=1\\2a+b=4\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=3\\b=-2\end{cases}}}\)

Vậy a=3 và b=-2 để \(f\left(x\right)⋮g\left(x\right)\)

Các phần sau tương tự